TP.HCM:

Nghi vấn xây dựng trái phép trên khu đất đang tranh chấp

Cập nhật: 15:26 | 07/01/2020
Mặc dù đã có Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án của tòa nhưng trong lúc vụ việc đang được đề nghị tạm hoãn thì một bên đương sự lại tự ý lập hàng rào và có dấu hiệu xây dựng trái phép bên trong khu đất đang tranh chấp…  

Mới đây, Báo điện tử Tầm Nhìn nhận được đơn phản ánh của ông Nguyễn Văn Hóa (ngụ P.17, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) về việc xây dựng trái phép, làm thay đổi hiện trạng tại thửa đất đang tranh chấp tại địa chỉ số 91 Nguyễn Xí, P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Hóa, năm 1988 gia đình ông có mua nhà – đất tại địa chỉ 223/6C Xô Viết Nghệ Tĩnh, nay là số 91 Nguyễn Xí, P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM từ ông Lê Văn Chín. Khu đất có diện tích dài 30m, rộng 5m với giá 8 lượng vàng 24k, trên đất lúc đó có căn nhà nhỏ vách lá, tole, cây – đây là căn nhà phụ của ông Chín khi ly hôn. Để thực hiện hợp đồng, ông Hóa trả cho ông Chín 04 lượng vàng và hai bên cam kết số vàng còn lại sẽ trả sau khi hoàn tất thủ tục sang tên. Sau đó ông Chín đã giao cho ông Hóa quản lý, sử dụng phần đất dài 14m, rộng 5m.

nghi van xay dung trai phep tren khu dat dang tranh chap
Khu đất đang xảy ra tranh chấp nhưng có nghi vấn dấu hiệu xây dựng trái phép ở bên trong,...

Nhưng sau đó, ông Chín dây dưa không chịu hoàn tất hợp đồng đã ký, dù ông Hóa đã nhiều lần hối thúc hoàn tất hợp đồng. Mặc dù vậy, gia đình ông Hóa vẫn quản lý sử dụng nhà – đất tại địa chỉ nêu trên kể từ đó cho đến nay.

Bất ngờ, vào năm 2007, sau hơn 20 năm sử dụng liên tục, ông Nguyễn Văn Hóa đã bị gia đình ông Lê Văn Chín kiện đòi lại đất, tuyên hủy hợp đồng mua bán. Gia đình ông Chín dựa trên Công văn 308/PXD do Phòng Xây Dựng Q.Bình Thạnh (TP.HCM) ban hành để làm cơ sở đòi lại đất gia đình ông Hóa đã mua. Cụ thể theo Công văn 308 của phòng xây dựng Q.Bình Thạnh (TP.HCM), thời điểm 2 bên ký kết hợp đồng không có nhà trên diện tích đất ông Hóa mua.

Ngày 19/3/2015 TAND Q.Bình Thạnh (TP.HCM) đã ban hành bản án sơ thẩm số 75/2015/DS-ST tuyên vô hiệu giao dịch chuyển nhượng nhà đất giữa ông Nguyễn Văn Hóa và Lê Văn Chín và văn tự mua bán nhà đất ngày 29/12/1988. Buộc ông Hóa phải trả lại diện tích đất tại địa chỉ 91 Nguyễn Xí cho ông Lê Văn Chín. Đồng thời tòa buộc ông Lê Văn Chín phải trả cho ông Hóa số tiền hơn 3 tỷ đồng, việc thi hành số tiền này cùng lúc giao đất.

Sau đó bản án phúc thẩm số 575/2018/DS-PT ngày 11/6/2018 của TAND TP.HCM đã bác kháng cáo của ông Hóa (ông Hóa kháng cáo bản án sơ thẩm).

Cho rằng các cấp tòa chưa xem xét, đánh giá toàn diện nội dung sự việc dẫn đến bị sai lệch, ảnh hưởng đến quyền lợi của mình nên ông Nguyễn Văn Hóa đã làm đơn khiếu nại giám đốc thẩm. Trong lúc gia đình ông Hóa đang chờ đợi kết quả kháng nghị giám đốc thẩm, ông đã có đơn xin tạm hoãn thi hành án gửi Chi cục Thi hành án Q.Bình Thạnh (TP.HCM). Tuy nhiên, Chi cục Thi hành án Q.Bình Thạnh (TP.HCM) vẫn tiếp tục tổ chức cưỡng chế vào ngày 28/11/2019.

Đến ngày 21/12/2019, ông Hóa nhận được Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 22/QĐKNGĐT-VKS-DS của Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao tại TP.HCM. Theo đó, VKSND Cấp cao quyết định kháng nghị đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 575/2018/DS-PT ngày 11/6/2018 của TAND TP.HCM; đề nghị Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử giám đốc thẩm hủy án dân sự phúc thẩm nêu trên và bản án dân sự sơ thẩm số 75/2015/DS-ST ngày 19/3/2015 của TAND Q. Bình Thạnh, giao hồ sơ về xét xử sơ thẩm lại; tạm đình chỉ Thi hành bản án nêu trên cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm.

Điều đáng nói, theo phản ánh của ông Hóa trong lúc đang chờ giải quyết, chính quyền địa phương đã có thiếu sót, không xác minh kỹ vụ việc. Cụ thể, mới đây UBND P.26, Q.Bình Thạnh (TP.HCM) không thẩm tra xác minh vẫn niêm yết công khai 15 ngày từ ngày 17/12/2019 đến 31/12/2019 nêu rõ nhà đất tại số 223 Xô Viết Nghệ Tĩnh nay là số 91 Nguyễn Xí, P.26, Q. Bình Thạnh có tình trạng không tranh chấp, để ông Lê Tấn Tài (con ông Lê Văn Chín) làm hợp pháp hóa nhà đất.

Chưa dừng lại đó, ngày 3/1/2020 trong lúc gia đình ông Hóa đang chờ giải quyết khiếu nại từ cơ quan chức năng thì phát hiện trên mảnh đất đang tranh chấp gia đình ông Lê Văn Chín kêu người tự ý dựng hàng rào tôn, rồi có thi công bên trong với việc đổ trụ, làm móng tường,…Tới ngày 04/01, khi người nhà ông Hóa quay lại kiểm tra, ghi hình ảnh khu đất thì bị một số người lạ mặt xua đuổi, hành hung. Vụ việc đã được trình báo lên Công an P.26, Q.Bình Thạnh (TP.HCM).

Tamnhin.net.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nguyễn Hữu - Dương Hùng

  • Xin chờ trong giây lát...