Nghi vấn Trung tâm phát triển quỹ đất quận Long Biên gây khó khăn, không bán hồ sơ mời đấu giá?

Cập nhật: 13:03 | 20/05/2019
Mặc dù Luật Đấu giá tài sản quy định phải bán hồ sơ mời tham gia đấu giá công khai, liên tục trong thời gian thông báo, song sau nhiều ngày chầu trực tại trụ sở Trung tâm phát triển quỹ đất (PTQĐ) quận Long Biên nhưng nhiều doanh nghiệp không thể mua được hồ sơ mời đấu giá.

Nhiều doanh nghiệp chầu trực vẫn không thể mua được hồ sơ mời đấu giá

Ngày 19-4, Cty CP Đấu giá số 5 – Quốc gia phát hành hai thông báo số 117/2019/CV và 118/2019/CV về việc mời tham gia đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án xây dựng nhà ở cao tầng để bán đối với ô đất ký hiệu CT7 và CT8 thuộc Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật các ô đất thuộc ô quy hoạch C14 và các tuyến đường phụ cận phục vụ công tác đấu giá quyền sử dụng đất ở phường Phúc Đồng, quận Long Biên, Hà Nội.

Ô đất CT7 có diện tích đấu giá là 7.005m2 với giá khởi điểm là 28,91 triệu đồng/m2. Ô đất CT8 có diện tích là 5.310m2, giá khởi điểm là 31,961 triệu/m2. Đơn vị có hai tài sản đấu giá trên là UBND quận Long Biên giao cho Trung tâm PTQĐ quận Long Biên thực hiện. Còn đơn vị tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất là Cty CP Đấu giá số 5 – Quốc gia. Thời gian bán hồ sơ mời tham gia đấu giá liên tục trong giờ hành chính từ ngày 23-4 đến 10-5 tại Trung tâm PTQĐ quận Long Biên.

Sau khi nắm bắt được thông tin, nhiều doanh nghiệp ở Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước đã cử đại diện đến Trung tâm PTQĐ quận Long Biên, nằm trong khu liên cơ quan UBND quận Long Biên từ những ngày đầu phát hành hồ sơ. Song, sau nhiều ngày chầu trực tại trụ sở của Trung tâm PTQĐ quận Long Biên nhưng họ không thể tìm gặp được người phụ trách bán hồ sơ, còn phòng của giám đốc trung tâm này luôn trong tình trạng… khoá cửa khiến nhiều doanh nghiệp không thể mua được hồ sơ mời tham gia đấu giá.

nghi van trung tam phat trien quy dat quan long bien gay kho khan khong ban ho so moi dau gia

Quyết định điều chỉnh phương án bán đấu giá của UBND quận Long Biên

Theo quy định, việc bán hồ sơ mời tham gia đấu giá tài sản phải được thực hiện công khai, liên tục trong giờ hành chính theo đúng thời gia ghi trong thông báo. Song sau nhiều ngày chậu trực tại trụ sở Trung tâm PTQĐ quận Long Biên nhưng nhiều doanh nghiệp không thể mua được hồ sơ mời đấu giá. Họ nghi ngờ có dấu hiệu không minh bạch, vi phạm những điều cầm được quy định tại Luật Đấu giá tài sản nên đã phản ánh tới báo chí.

nghi van trung tam phat trien quy dat quan long bien gay kho khan khong ban ho so moi dau gia

Nhiều doanh nghiệp không thể mua được hồ sơ theo thông báo mời tham gia đấu giá của Cty CP Đấu giá số 5 - Quốc gia

Nhận được thông tin, PV đã có mặt tại Trung tâm PTQĐ quận Long Biên để ghi nhận sự việc. Có mặt tại đây, chúng tôi nhận thấy có khoảng gần chục người là đại diện của các doanh nghiệp đến mua hồ sơ đấu giá. Tuy nhiên, có những người đã đến đây rất nhiều ngày nhưng vẫn chưa thể gặp được người bán hồ sơ.

Theo chân những người đến mua hồ sơ, khoảng 14g30’ ngày 8-5, phòng làm việc được cho là nơi bán hồ sơ mời tham gia đấu giá vẫn đóng kín cửa. Ngay cả phòng của Giám đốc Trung tâm PTQĐ quận Long Biên cũng trong trạng thái không hoạt động. Khi đại diện của nhiều doanh nghiệp đến các phòng khác để hỏi thì đều nhận được câu trả lời là không biết và giới thiệu sang các phòng khác. Cứ như vậy, qua nhiều căn phòng nhưng người mua hồ sơ vẫn không hề nhận được câu trả lời thỏa đáng.

nghi van trung tam phat trien quy dat quan long bien gay kho khan khong ban ho so moi dau gia

Trung tâm PTQĐ quận Long Biên, nơi bị tố gây khó, không bán hồ sơ mời đấu giá

Đáng chú ý, tại Phòng Hành chính của Trung tâm PTQĐ quận Long Biên, họ được cung cấp số điện thoại của hai người chịu trách nhiệm bán hồ sơ mời tham gia đấu giá. Tuy nhiên, khi nhiều lần gọi vào hai số điện thoại hai người này thì đều không có người bắt máy. Nhiều ngày chờ đợi trong vô vọng, nhiều người mua hồ sơ quá chán nản nên đã bỏ về. Một số doanh nghiệp khác thì vẫn tiếp tục bám trụ với hy vọng “vận may” sẽ tới.

nghi van trung tam phat trien quy dat quan long bien gay kho khan khong ban ho so moi dau gia

Đại diện một số doanh nghiệp bức xúc vì không mua được hồ sơ đấu giá

Đến gần trưa ngày 9-5, phát hiện có một đoàn thanh tra đang làm việc tại đây nên đại diện của một số doanh nghiệp đã tiếp cận và đề nghị được giúp đỡ, yêu cầu Trung tâm PTQĐ quận Long Biên bán hồ sơ mời đấu giá cho họ. Một lát sau, một số người mới mua được hồ sơ.

Anh Bùi Văn Thắng, SN 1981, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội thất vọng cho hay: "Đoàn Thanh tra của Thành phố có xuống làm việc nên chúng tôi vào kiến nghị. Họ tác động nên chúng tôi cũng mua được hồ sơ. Nhưng tôi thấy rằng, hồ sơ cần phải có xác nhận của Sở TN&MT mà còn có một ngày là hết hạn nên tôi nghĩ có mua được hồ sơ thì cũng không xin được xác nhận".

Mập mờ điều kiện tham gia đấu giá

Hồ sơ yêu cầu Nhà đầu tư phải nộp “Bản chính Giấy cam kết của Nhà đầu tư về việc không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với các dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất có xác nhận của Sở TN&MT; ngày xác nhận không sớm hơn thời điểm phát hành hồ sơ mời đấu giá”. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp có nhu cầu thật sự chỉ mua được hồ sơ trước 1 ngày khi hết hạn là ngày 10-5 cho nên không thể kịp để họ xin xác nhận của Sở TN&MT.

nghi van trung tam phat trien quy dat quan long bien gay kho khan khong ban ho so moi dau gia

Ông Phương Công Bình nghi ngờ có sự khuất tất trong việc tổ chức đấu giá

Đại diện một doanh nghiệp chuyên đầu tư xây dựng các công trình lớn trên cả nước bức xúc: “Để đủ điều kiện tham gia đấu giá, ngoài những điều kiện do Chủ tài sản và đơn vị tổ chức đấu giá đưa ra, chúng tôi phải nộp gần 60 tỷ tiền đặt cọc. Họ đưa ra điều kiện phải có xác nhận của Sở TN&MT một cách mập mờ chẳng khác nào gây khó khăn cho Nhà đầu tư. Bởi lẽ, chúng tôi đã thực hiện hàng trăm dự án trên khắp các tỉnh thành, chẳng nhẽ phải đi xin giấy xác nhận của tất cả các Sở TN&MT nơi chúng tôi đã thực hiện dự án(?). Mặt khác, nếu chúng tôi cam kết sai mà bị phát hiện thì chúng tôi sẽ mất trắng khoản tiền đặt cọc gần 60 tỷ này”.

Quá bức xúc, ông Phương Công Bình, SN 1963 trú tại phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, ông đã từng mua hồ sơ đấu giá nhiều lần nhưng chưa bao giờ thấy khó khăn như vậy. Với điều khoản mập mờ như vậy thì Chủ tài sản và đơn vị tổ chức đấu giá có thể loại hồ sơ của những doanh nghiệp xây dựng làm nhiều dự án lớn trên cả nước bất cứ lúc nào. Ông nghi ngờ Trung tâm PTQĐ quận Long Biên có sự mập mờ và cố tình kéo dài, né tránh việc bán hồ sơ để trục lợi?

Nhiều người dân mong muốn cơ quan chức năng chỉ đạo UBND quận Long Biên tạm hoãn phiên đấu giá được tổ chức vào sáng 14-5 để những người mua hồ sơ có đủ thời gian làm thủ tục, xin xác nhận nhằm đảm bảo quyền lợi giữa các bên. Đồng thời, có được phiên đấu giá minh bạch, mang lại nhiều ngân sách cho Nhà nước.

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ với phía UBND quận Long Biên để làm rõ hơn về nhưng vấn đề liên quan nhưng đã nhiều ngày trôi qua vẫn chưa nhận đc hồi âm từ phía đơn vị này.

Bảo Hân

  • Xin chờ trong giây lát...