Nghị lực vươn lên làm giàu của một nữ doanh nhân ở miền núi Nghệ An

Cập nhật: 19:26 | 24/05/2020
Hành trình vượt lên nghèo khó để trở thành doanh nhân của một phụ nữ huyện miền núi Nghệ An đang là gương sáng về tinh thần dám nghĩ, dám làm, khát khao vươn lên thay đổi cuộc sống, thực hiện ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình khiến bao người phải ngưỡng mộ. Người phụ nữ ấy là Nguyễn Thị Oanh, nữ doanh nhân xinh đẹp miền sơn cước huyện Kỳ Sơn, Nghệ An.
nghi luc vuon len lam giau cua mot nu doanh nhan o mien nui nghe an
Doanh nhân Nguyễn Thị Oanh tham gia Đại hội thành lập Hội nữ doanh nhân huyện Kỳ Sơn.

Năm nay ở tuổi 35, nhưng chị Oanh gây dựng và điều hành một công ty và hai cơ sở buôn bán vật liệu xây dựng bề thế, đáp ứng mọi nhu cầu về vật liệu xây dựng, nhận thầu các công trình từ lớn, nhỏ trên địa bàn Kỳ Sơn. Có được thành công hôm nay, ít ai biết rằng, hành trình khởi nghiệp của nữ doanh nhân đã phải trải qua biết bao gian khó mới có được.

Nữ doanh nhân quê gốc miền xuôi, bố mẹ lên miền núi lập nghiệp bởi thế chị Nguyễn Thị Oanh được sinh ra và lớn lên ở bản Sơn Thành, xã Tà Cạ, huyện miền núi Kỳ Sơn. Sống ở miền sơn cước, lại là chị cả trong gia đình có hai chị em, tuổi thơ của chị trải qua nhiều khó khăn, thiếu thốn đủ bề...

Xuất phát điểm từ một gia đình khó khăn nên chị Oanh luôn nỗ lực vươn lên và chăm chỉ học hành để mong thoát nghèo. Năm 2008, chị Oanh tốt nghiệp Trường Cao đẳng sư phạm Hải Phòng, trở về quê xin vào làm giáo viên hợp đồng ở một trường học trên địa bàn huyện. Nhưng cuộc sống khó khăn khi trông vào đồng lương hợp đồng ít ỏi, bấp bênh, chị quyết tâm rẽ sang hướng khác.

Không cam chịu nghèo khó, chị tìm nhiều hướng đi để phát triển kinh tế có hiệu quả, quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất nơi mình sinh ra. Ban đầu, chị mở một sạp rau nhỏ ở chợ Mường Xén, về sau chị chuyển sang nghề thu mua phế liệu... Cũng từ công việc đó, cơ duyên đã cho chị Oanh gặp anh thợ hàn Hoàng Kiều vào năm 2009, rồi nên duyên chồng vợ.

Thời gian đầu mới lập gia đình, vợ chồng chị vất vả mưu sinh với đủ nghề. Chị hàng ngày vào các bản làng vùng sâu vùng xa thu mua nông sản mang ra chợ huyện bán, chồng chị làm nghề phụ hồ, hàn xì để kiếm thu nhập để trang trải trong cuộc sống. Đến năm 2010, con gái đầu lòng của anh chị ra đời. Dù cuộc sống vẫn còn nhiều lo toan nhưng đứa con là động lực cho vợ chồng trẻ khao khát thoát nghèo.

nghi luc vuon len lam giau cua mot nu doanh nhan o mien nui nghe an
Công ty TNHH Cơ khí và Xây dựng Kiều Oanh tạo công ăn việc làm cho hơn 100 lao động địa phương, với thu nhập từ 5 đến 10 triệu đồng/người/ tháng. Ảnh: Lữ Phú

Chị Oanh tâm sự: Ngày đó trên địa bàn huyện vùng cao Kỳ Sơn nhu cầu nghề cơ khí hàn xì rất lớn, nắm bắt được nhu cầu thị trường gia đình anh chị đã mở một xưởng hàn. Từ cơ sở này gia đình phát triển dần. Bằng sự chịu thương, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, cộngthêm sáng tạo trong kinh doanh đã giúp gia đình anh Kiều, chị Oanh từ bàn tay trắng, sau gần 10 năm đã vươn lên làm chủ một Công ty xây dựng và quản lý hai cửa hàng vật liệu xây dựng bề thế ở Kỳ Sơn; tạo công ăn việc làm cho hơn 100 lao động, trong đó chiếm 70% là con em đồng bào dân tộc.

Khi công ty đi vào hoạt động có hiệu quả, chị Oanh tham gia Hội Nữ doanh nhân và tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội; tham gia trao quà, hỗ trợ vật nuôi, tiền mặt cho những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, giúp họ có cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Không những là nữ doanh nhân thành đạt, chị Oanh còn là người vợ, người mẹ hiền đảm đang; với tổ ấm hạnh phúc, các con chăm ngoan. Dù khá bận rộn với công việc kinh doanh nhưng chị lại có niềm đam mê với công việc nội trợ, thích tự tay mình nấu nướng, chế biến và trang trí những món ăn ngon cho gia đình. Những bữa ăn ngon không chỉ tạo niềm vui và cơ hội đoàn viên của gia đình và đó cũng là cách để chị Oanh giữ lửa hạnh phúc cho gia đình.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...