Nghị lực Lê Quang Toán

Cập nhật: 15:56 | 03/02/2019
Người ta đã từng viết nhiều về Lê Quang Toán, không dưới chục bài ở các tờ báo lớn cả Trung ương và Quảng Bình. Riêng tôi, khi được gặp, trò chuyện và chơi thân với nhau, tôi còn cảm nhận được ở Toán còn có nhiều điều cần viết, đó là nghị lực sống và tâm hồn đầy lãng lạn của chàng trai khuyết tật này. Anh là Lê Quang Toán, ở tiểu khu 6, phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình.  

Không giống như những đứa trẻ bình thường khác, khi mới lọt lòng mẹ, Lê Quang Toán chỉ nặng có 1kg, phải nằm trong lồng ấp, do lúc mang thai Toán, mẹ cậu đã bị ngã trong một lần đi gánh nước, nên phải sinh non lúc mới được 7 tháng tuổi. Ba tháng sau, trọng lượng cậu bé tăng lên 3kg. Lên 2 tuổi Toán vẫn phải nằm một chỗ, do đầu thì to mà chân tay chỉ rất bé, không cân đối. Lên 5 tuổi, Toán mới chập chững tập đi, nhưng do chân tay quá yếu, cậu di chuyển hết sức khó khăn và không vững được.

nghi luc le quang toan
Lê Quang Toán

Sợ con ngã, bố Toán đã đóng cho cậu một chiếc xe gỗ 4 bánh để cậu tựa vào và đi lại. Năm lên 10 tuổi, Toán mới bắt đầu đi học ở một ngôi trường tại làng Vĩ Dạ, thành phố Huế. Do cả chân và tay đều yếu ớt, cho nên Toán cầm bút rất khó khăn, dù rất cố gắng, nhưng cậu cũng không thể viết được như người bình thường.

Bù lại, Toán có trí nhớ rất tốt, hàng ngày cậu có thể thuộc lòng tất cả các bài giảng của giáo viên trên lớp. Cũng do chân tay quá yếu, từ khi học tiểu học đến trung học phổ thông, hầu như ngày nào đến lớp, Toán cũng bị té ngã. Mỗi ngày đến lớp đối thực sự là một “cực hình” đối với cậu, nhưng Toán vẫn không hề nản chí, cậu vẫn đi học đều đặn và hoàn thành chương trình học như các bạn bình thường khác trong lớp.

Tốt nghiệp trung học phổ thông, Toán theo học 2 năm chuyên ngành Tin học ở Trường Trung cấp Kỹ thuật Công nông nghiệp Quảng Bình. Kết thúc khóa học, cậu lại thi tiếp và đỗ vào chuyên ngành Công nghệ thông tin, Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Mặc dù bị tật nguyền rất nặng, sinh hoạt và đi lại khó khăn, nhưng trong quá trình học tập, ở bất kỳ môi trường nào, Toán luôn hoà đồng với mọi người và tỏ ra là một người bình thường, cậu năng nổ trong mọi phong trào, hoạt động do tổ chức Đoàn và Hội Sinh viên nhà trường tổ chức, nhất là các hoạt động nhân đạo, từ thiện.

Tốt nghiệp đại học với kết quả khá cao, như những sinh viên mới ra trường khác, Toán cũng hăm hở mang hồ so đi xin việc nhiều nơi, những mong được làm việc, được cống hiến sức trẻ, kiến thức và lòng nhiệt huyết của mình. Nhưng, bởi vì xã hội vẫn còn kỳ thị đối với những người tàn tật như Toán, nên dù tốt nghiệp đã nhiều năm, có thể làm rất tốt công việc văn phòng, phụ trách các trang web, nhưng cậu vẫn còn thất nghiệp.

Và chính thời gian ở nhà “chờ việc” này, Toán đã nhiệt tình tham gia rất nhiều phong trào nhân đạo, từ thiện do các cấp, các ngành trong và ngoài nước tổ chức, đem hơi ấm, tình yêu thương đến với những miền quê nghèo xa xôi, sưởi ấm những mảnh đời bất hạnh, giúp họ có thêm ý chí, nghị lực và niêm tin vào cuộc sống ngày mai.

Hiệp sỹ tình nguyện

Với quan điểm Cuộc sống là tinh thần và tấm lòng, Lê Quang Toán đã tham gia tất cả hoạt động từ thiện của diễn đàn Quảng Bình online (QBO). Là một cử nhân tin học, Toán có điều kiện để thể hiện niềm đam mê của mình trên diễn đàn có ý nghìa này.

Tại đây, anh không chỉ được gặp gỡ, chia sẻ, làm bạn với nhiều người Quảng Bình có trái tim nhân ái, yêu quê hương, luôn hướng về mảnh đất gió lào, cát trắng này, mà tham gia diễn đàn, anh còn có điều kiện để kết nối những trái tim nhân ái trên mọi miền đất nước đến với những địa chỉ cần giúp đỡ.

Toán chia sẻ: “Tôi được đi đến nhiều vùng quê nghèo trên quê hương Quảng Bình rất cần sự giúp đỡ và chung tay của cả cộng động, như Tân Trạch, Thượng Trạch (Bố Trạch), Dân Hóa, Trọng Hóa, Thượng Hóa, Yên Hóa (Hoá)... Từ mỗi chuyến đi như vậy, tôi cùng các bạn trong diễn đàn được học hỏi nhiều điều bổ ích, hiểu hơn cuộc sống của đồng bào và các em học sinh ở những vùng khó khăn trong tỉnh”.

Những bước chân tập tễnh, yếu ớt của Toán cùng với các thành viên tình nguyện của diễn đàn Quảng Bình online (QBO) đã đi thăm hỏi nạn nhân chất độc da cam tại huyện Bố Trạch; đến thăm tặng quà học sinh nghèo các xã vùng đệm của Phong Nha Kẻ Bàng; tích cực tham gia cứu trợ lũ lụt tại Quảng Bình năm 2010…Ngoài QBO, Toán còn tham gia nhiều chương trình từ thiện khác như Chút tình san sẻ cuối năm của diễn đàn Câu cá Quảng Bình.

Chính Toán là người đã kết nối tổ chức chương trình Công dân toàn cầu (VTV3) trao tặng áo phao, cặp phao, phao cứu sinh cho học sinh thôn Trằm Mé, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch. Không chỉ hăng hái tham gia các hoạt động nhân ái ở Quảng Bình, tháng 9/2011, Toán và các nhóm tình nguyện đến thăm và tặng quà cho bệnh nhân trại phong Phú Bình (Thái Nguyên); cùng nhóm Ước mơ xanh (Hà Nội) thực hiện chương trình Tết yêu thương tại Bệnh viện Phong - Da liễu (Thái Bình)...

Anh còn hăng hái đi vận động, kêu gọi ủng hộ quần áo ấm cùng với các thành viên của trang web chatdocdacam.vn tổ chức chương trình Mùa đông ấm. Những ngày đầu năm 2011, Toán đã lên cao nguyên đá Mèo Vạc để tặng những phần quà ý nghĩa cho người nghèo. Rồi anh cùng với sinh viên hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội tổ chức chương trình Đông ấm Hà Tĩnh vào năm 2012 tại 2 xã nghèo huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Bằng trái tim nhân ái và khát sao sẻ chia, bằng kiến thức tin học của bản thân, thông qua các trang web điện tử nhân đạo, từ thiện, Lê Quang Toán đã kết nối được hàng trăm trái tim nhân hậu trên cả nước hướng về những vùng quê nghèo, hướng về những mảnh đời bất hạnh rất cần được giúp đỡ, đến nay Lê Quang Toán đã kêu gọi và trực tiếp trao tặng, hỗ trợ cho hàng trăm lượt đối tượng nghèo khó, với tổng trị giá gần 57 triệu đồng, 23 bao quần áo, 1.000 quyển vở, trên 6 triệu đồng tiền mặt...

Tiêu biểu, như Toán đã quyên góp, hỗ trợ 200 gia đình nghèo ở Hưng Trạch (huyện Bố Trạch) 40 triệu đồng tiền mặt, quà tặng trị giá 6 triệu đồng, 20 bao quần áo người lớn; hỗ trợ tiền mặt cho Trung tâm Nôi dạy trẻ khuyết tật Hiền Ninh (huyện Quảng Ninh) 2 triệu đồng tiền mặt; 100 học sinh tiên tiến ở Hưng Trạch (Bố Trạch) 10 triệu đồng và 500 cuốn vở...Sau khi chính thức trở thành cán bộ của Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Quảng Bình anh càng có thêm điều kiện thuận lợi để cùng cùng với mọi người kết nối cộng đồng mạng trong và ngoài nước, kêu gọi, vận động cứu trợ đồng bào bị thiên tai, bão lũ, người khuyết tật trên địa bàn Quảng Bình và ở nhiều địa phương khác trên cả nước.

Hăng hái hoạt động từ thiện vì cộng đồng, Lê Quang Toán được trao tặng nhiều giải thưởng: Sở Lao động –Thương bình & Xã hội Quảng Bình hai lần tặng giấy khen Người khuyết tật giỏi toàn tỉnh lần thứ nhất và lần thứ hai. Toán đã lọt vào top 20 cá nhân xuất sắc của giải thưởng Tình nguyện Chim én 2011 và được cộng đồng mạng đề cử cao nhất giải thưởng Tình nguyện Chim én 2012 cho cá nhân xuất sắc; là người khuyết tật duy nhất trong số năm cá nhân xuất sắc được trao tặng giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2012 do Liên hiệp quốc và Trung ương Đoàn bình chọn (tháng 12/2012); bằng khen của Trung ương Hội Người khuyết tật (tháng 4/2013); bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tháng 6/2013, được vinh danh một trong 10 công dân tiêu biểu thành phố Đồng Hới năm 2014.

Cảm phục trước ý chí, nghị lực vượt qua tật bệnh, để vươn lên sống có ích, cống hiến không mệt mỏi cho các hoạt động thiện nguyện trong cộng đồng của Lê Quang Toán, Lê Thị Minh Thư sinh năm 1992, một cô gái vừa đẹp nết, đẹp người ở Đồng Hới đã đem lòng yêu thương và quyết định gắn bó cả cuộc đời với chàng trai khuyết tật này. Đến nay, chàng trai tật nguyền vẫn lặng lẽ sống và cống hiến.

Trương Văn Hà

  • Xin chờ trong giây lát...