Nghệ thuật hang động mô tả về người thú.

Cập nhật: 07:25 | 13/12/2019
Nghệ thuật hang động mô tả cảnh săn bắn đã được tìm thấy ở Indonesia có niên đại 44.000 năm tuổi, khiến nó trở thành nghệ thuật trên đá lâu đời nhất do con người tạo ra.  
nghe thuat hang dong mo ta ve nguoi thu
Hình ảnh minh họa

Nghệ thuật hang động mô tả cảnh săn bắn đã được tìm thấy ở Indonesia có niên đại 44.000 năm tuổi, khiến nó trở thành nghệ thuật trên đá lâu đời nhất do con người tạo ra.

Bức tranh rất hấp dẫn bởi vì nó cho thấy một nhóm các nhân vật đại diện cho các giống lai nửa người và nửa động vật gọi là Therianthropes(người thú). Những người thú sử dụng giáo mác và dây thừng để săn lùng những con lợn và những con trâu lùn được gọi là anoas.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature; Các nhân vật trừu tượng mô tả một câu chuyện, làm thay đổi quan điểm của chúng ta về nhận thức ban đầu của con người . Nghệ thuật thậm chí có thể cho thấy nền tảng của tâm linh con người, được đưa ra để miêu tả cảnh siêu nhiên.

Maxime Aubert, tác giả nghiên cứu và giáo sư khoa học khảo cổ tại Đại học Griffith nói: "Đối với tôi, khía cạnh hấp dẫn nhất trong nghiên cứu của chúng tôi là nghệ thuật hang động lâu đời nhất của loài người ít nhất 44.000 năm tuổi và nó đã có tất cả các thành phần quan trọng liên quan đến nhận thức hiện đại như; bàn tay, nghệ thuật tượng hình, kể chuyện, người thú và tôn giáo suy nghĩ”; "Vì vậy, nó phải có nguồn gốc lâu đời hơn, có thể là ở châu Phi hoặc ngay sau khi chúng rời châu Phi."

nghe thuat hang dong mo ta ve nguoi thu
Hình ảnh minh họa người thú

Sulawesi, Indonesia là nơi có nhiều hang động đá vôi hấp dẫn, nơi những khám phá khác đã được thực hiện. Cùng một nhóm các nhà nghiên cứu trước đây đã tìm thấy một trong những bàn tay nghệ thuật trên đá lâu đời nhất ở đây vào năm 2014, có niên đại 40.000 năm trước.

Aubert nói :"Có ít nhất 242 địa điểm nghệ thuật hang động được biết đến trong khu vực Sulawesi và có lẽ hàng trăm người khác đang chờ khám phá ở một phần của hòn đảo này."; "Phần còn lại của hòn đảo khổng lồ này, lớn thứ 11 của thế giới, hầu như chưa được khám phá về nghệ thuật hang động, vì vậy ai biết được những gì khác ngoài đó. Điều tương tự cũng xảy ra với phần còn lại của Indonesia, có khả năng còn nhiều cổ xưa hơn các trang web nghệ thuật ẩn ở đó. "

Vào tháng 12 năm 2017, một trong những thành viên trong nhóm của họ đang điều tra một địa điểm hang động khi anh ta tiến vào hang động khác xa hơn trên mặt vách đá, Aubert nói : " Anh ấy đã trèo lên các hang động bằng dây leo trên cây và ngay lập tức chú ý đến các bức tranh động vật"; "Tôi đã truy cập trang web vào năm tới và đã rất ngạc nhiên bởi nó. Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như vậy."

Các bức tranh hang động có một hiện tượng được các nhà nghiên cứu gọi là "popcorn cave", hay sự phát triển khoáng sản hình thành trên đỉnh cao của nghệ thuật. Các nhà nghiên cứu đã có thể đo được sự phân rã phóng xạ của các nguyên tố như uranium trong các khoáng chất để xác định tuổi của nó.

Các chi tiết của câu chuyện được mô tả trong nghệ thuật hang động đã làm các nhà nghiên cứu ngạc nhiên. Trước đây, nghệ thuật hang động lâu đời nhất được biết đến lần đầu tiên xuất hiện ở châu Âu 40.000 năm trước, trưng bày các biểu tượng trừu tượng. Đến 35.000 năm trước, nghệ thuật trở nên tinh vi hơn, cho thấy ngựa và các động vật khác.

Nhưng những cảnh chi tiết, chia sẻ một câu chuyện và người thú đã không xuất hiện cho đến 20.000 năm trước, cho đến khi có sự khám phá này. Aubert nói: Nó "gợi ý rằng; không có sự phát triển dần dần của nghệ thuật Cổ đá từ đơn giản đến phức tạp vào khoảng 35.000 năm trước, ít nhất là không ở Đông Nam Á."

Adhi Agus Oktaviana cho biết: "Những thợ săn đại diện trong bảng nghệ thuật trên đá cổ là những nhân vật đơn giản, với cơ thể giống người, nhưng họ đã được miêu tả bằng đầu hoặc các bộ phận cơ thể khác như từ chim, bò sát và các loài động vật đặc hữu khác ở Sulawesi."

nghe thuat hang dong mo ta ve nguoi thu
Hình ảnh minh họa

Khám phá này nhấn mạnh tầm quan trọng liên tục của nghiên cứu liên quan đến con người sớm ở Indonesia. Năm ngoái, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy một bức tranh tượng trưng về một con vật ở Borneo có niên đại cách đây 40.000 năm. Họ nghĩ rằng nguồn gốc của bức tranh hang động và bằng chứng của sự tiến hóa nhận thức là ở đây.

Adam Brumm, đồng tác giả nghiên cứu và phó giáo sư tại Úc, nói: "Những hình ảnh của người thú, cũng có thể là bằng chứng sớm nhất cho thấy khả năng của chúng ta, trong việc hình dung những thứ không tồn tại, trong thế giới tự nhiên, một khái niệm cơ bản làm nền tảng cho tôn giáo hiện đại". Trung tâm nghiên cứu về sự tiến hóa của loài người. " Những người thú xảy ra trong văn hóa dân gian hoặc tiểu thuyết,chuyện kể của hầu hết mọi xã hội hiện đại và họ được coi là các vị thần, linh hồn hoặc tổ tiên trong nhiều tôn giáo trên toàn thế giới."

Cho rằng người thú đang đối đầu với hai loài khác nhau, các nhà nghiên cứu tin rằng đây có thể là một đại diện của một ổ trò chơi hoặc một cuộc săn mà động vật được hướng ra khỏi môi trường sống của chúng và về phía thợ săn. Nếu đó là trường hợp, điều đó cũng làm cho bức tranh trở thành kỷ lục đầu tiên của chiến lược săn bắn, theo nghiên cứu.

Brumm nói: Nghệ thuật này lâu đời hơn "Người đàn ông sư tử" đến từ Đức, một bức tượng của một con người đầu sư tử, ở tuổi 40.000, cho đến nay là mô tả cổ xưa nhất về một người thú; "Người Indonesia thời kỳ đầu đã tạo ra nghệ thuật có thể thể hiện suy nghĩ tâm linh về mối liên kết đặc biệt giữa con người và động vật từ lâu trước khi nghệ thuật đầu tiên được tạo ra ở châu Âu, nơi người ta thường cho rằng gốc rễ của văn hóa tôn giáo hiện đại có thể được tìm thấy”.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng con người đến Đông Nam Á từ 60.000 đến 70.000 năm trước, điều đó có nghĩa là những khám phá về nghệ thuật thậm chí còn cũ hơn là có thể.

nghe thuat hang dong mo ta ve nguoi thu
Hình ảnh minh họa

Aubert nói: Thật không may, nghệ thuật này đang xấu đi, với tốc độ đáng báo động các nhà nghiên cứu. Họ muốn ghi lại nó bằng công nghệ 3D laser để bảo tồn nó cho các thế hệ tương lai, đồng thời cố gắng hiểu tại sao nó xuống cấp quá nhanh và làm thế nào họ có thể bảo tồn nó.

Oktaviana nói: "Nghệ thuật trên đá đầu tiên của Sulawesi có thể đóng góp cái nhìn sâu sắc vô giá về sự trỗi dậy của tâm linh con người, sự truyền bá niềm tin và thực hành nghệ thuật, hình thành nên tư duy hiện đại của chúng ta"; "Sẽ là một thảm kịch nếu những tác phẩm nghệ thuật đặc biệt cũ này, sẽ biến mất trong cuộc đời của chúng ta, nhưng nó đang xảy ra. Chúng ta cần hiểu tại sao nghệ thuật đá có ý nghĩa toàn cầu này hiện đang xấu đi?"

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...