Nghệ An: Kỷ niệm 550 năm danh xưng huyện Hưng Nguyên (1469 – 2019)

Cập nhật: 11:42 | 17/11/2019
Tối 16/11, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) tổ chức Lễ kỷ niệm 550 năm danh xưng huyện Hưng Nguyên (1469 – 2019).

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Nguyễn Văn Nên đã đến dự buổi lễ vào trao tặng Huân chương Lao động Hạng nhất cho Đảng bộ, nhân dân huyện Hưng Nguyên. Đến dự còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, tỉnh Nghệ An.

Tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo huyện Hưng Nguyên cho biết, cách đây 550 năm, vua Lê Thánh Tông đã cho định lại bản đồ hành chính của cả nước. Theo đó, Đại Việt được chia thành 12 thừa tuyên, Nghệ An là một trong 12 thừa tuyên; huyện Hưng Nguyên thuộc phủ An Đô của thừa tuyên Nghệ An. Tên gọi Hưng Nguyên chính thức ra đời từ đó. Qua nhiều lần chia tách, thay đổi địa giới hành chính nhưng tên gọi Hưng Nguyên thì tồn tại mãi đến ngày nay.

nghe an ky niem 550 nam danh xung huyen hung nguyen 1469 2019
Chương trình lễ kỷ niệm 550 năm danh xưng Hưng Nguyên.

Trải qua 550 năm, mảnh đất và con người Hưng Nguyên luôn gắn với những biến động của lịch sử, sự đổi thay, phát triển của quê hương, đất nước. Dù trong hoàn cảnh nào, con người nơi đây vẫn kiên trung, nghĩa khí, dũng cảm chống áp bức,bóc lột, ngoại xâm, bền bỉ khắc phục thiên tai lũ lụt. Biết bao mồ hôi, nước mắt và cả máu của các thế hệ người dân Hưng Nguyên đã đổ, thấm sâu trong từng thớ đất để xây dựng, vun đắp một Hưng Nguyên thành vùng quê có bề dày lịch sử, truyền thống văn hiến, yêu nước và cách mạng.

Với khí thiêng sông núi giao hòa, phong tục, tập quán tốt đẹp, vị thế địa – chính trị và địa – văn hóa đã khiến vùng đất này trở thành một phần không thể thiếu trong bức tranh họa đồ non xanh nước biếc của xứ Nghệ; làm cho Hưng Nguyên nói riêng và xứ Nghệ nói chung trở thành miền đất địa linh nhân kiệt. Đây cũng là nơi sinh dưỡng nhiều anh hùng hào kiệt, các bậc khai quốc công thần, những người con ưu tú được lưu danh sử sách, làm rạng rỡ non sông như Binh bộ Thượng thư Đinh Bạt Tụy, nhà canh tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ…

Đến nay, sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, từ một vùng quê nông nghiệp, Hưng Nguyên đã bứt phá vươn lên giành nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, giữ vững ổn định an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị vững mạnh. Giá trị tổng sản phẩm xã hội và tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trên 10%.

Kinh tế chuyển dịch từ thuần nông sang công nghiệp – dịch vụ với tỷ trọng nông – lâm – ngư – nghiệp từ hơn 40% nay giảm còn 20%. Cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu người ở Hưng Nguyên đạt 40 triệu đồng/năm; thu ngân sách năm cuối nhiệm kỳ phấn đấu đạt trên 1.000 tỷ đồng.

Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Hưng Nguyên được tập trung chỉ đạo quyết liệt, góp phần cải thiện bộ mặt nông thôn và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Đến cuối năm 2019 huyện sẽ có 18/22 xã đạt nông thôn mới. Toàn huyện cũng có 46/66 trường học đạt chuẩn quốc gia; 20/23 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị gắn với công tác cải cách hành chính được quan tâm.

Để đưa Hưng Nguyên phát triển nhanh, bền vững hơn trong thời gian tới, định hướng phát triển của huyện là công nghiệp – dịch vụ và hiện đại nông nghiệp nông thôn; phấn đấu đưa Hưng Nguyên nằm trong các đơn vị tốp dẫn đầu tỉnh có phong trào phát triển toàn diện, đời sống người dân được nâng cao.

Cùng với phát triển kinh tế, huyện tiếp tục chăm lo phát triển văn hóa, xã hội, xây dựng con người Hưng Nguyên phát triển toàn diện. Phấn đấu đến năm 2020, huyện đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trên 12-13%/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 70 triệu đồng/năm; huyện đạt chuẩn nông thôn mới và có từ 2 – 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 77% số trường học đạt chuẩn quốc gia…

PV

  • Xin chờ trong giây lát...