Nghệ An, Hà Tĩnh cháy rừng dữ dội trong đêm

Cập nhật: 07:28 | 30/06/2020
Tối ngày 29/6, tại khu vực núi Mồng Gà (Sơn Long, Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã xảy ra vụ cháy rừng nghiêm trọng, UBND huyện Hương Sơn đã huy động hằng trăm chiến sỹ, người dân để dập lửa cứu rừng.

Tại Hà Tĩnh: Vào khoảng 16h ngày 29/6, đám cháy khởi phát từ địa phận xã Ân Phú (huyện Vũ Quang), ngay sau đó lan rộng sang khu vực thôn 4, xã Sơn Long và khu vực giáp ranh xã Sơn Trà (huyện Hương Sơn).

Sau khi phát nhận được tin báo cháy rừng, chính quyền huyện Hương Sơn đã huy động hàng trăm người kịp thời có mặt, tiếp cận hiện trường và dùng các phương tiện để khống chế đám cháy. Tuy nhiên, do địa hình khu vực cháy là vùng núi cao, đám cháy xảy ra trong đêm tối tại vùng giáp ranh của xã Sơn Long và xã Sơn Trà (Hương Sơn) cộng với gió Tây Nam thổi mạnh, các loại cây tạp nhiều nên đám cháy bùng phát rất nhanh.

nghe an ha tinh chay rung du doi trong dem
Huyện Hương Sơn huy động hàng trăm người kịp thời có mặt, tiếp cận hiện trường và dùng các phương tiện để khống chế đám cháy

Trước tình thế đó, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng tập trung khống chế ở mức cao nhất, không để đám cháy lan rộng, đặc biệt là tuyên truyền để người dân cảnh giác, kiểm soát việc các tàn lửa bay xa gây cháy ở các hộ dân dưới chân núi.

Tại Nghệ An: Chiều tối ngày 29/6, cháy rừng đã xảy ra tại xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu. Lực lượng chức năng, cùng người dân đã được huy động để dập lửa, khống chế đám cháy thành công.

Đến 20h cùng ngày, một vụ cháy rừng khác đã xảy ra tại khu vực rừng thông hơn 20 năm tuổi ở xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Sau khi phát hiện sự việc, hàng nghìn người đã được huy động đến hiện trường dập lửa cứu rừng.

nghe an ha tinh chay rung du doi trong dem
Cháy rừng dữ dội tại Nghệ An

Do khu vực rừng cháy nằm sát khu dân cư, đe dọa tính mạng người dân nên đến 22h40' cùng ngày, cơ quan chức năng đã di dời gần 200 hộ dân nằm sát chân núi. Ngoài việc di dời dân, tại hiện trường hàng nghìn người đã dùng nhiều dụng cụ khác nhau để dập lửa. Một lực lượng được ưu tiên chặt cây, phát quang tạo đường băng cản lửa không cho đám cháy lây lan rộng và tránh lan xuống khu nhà dân.

Nhằm đối phó với giặc lửa, Phòng Cảnh sát chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tỉnh Nghệ An đã điều hàng chục xe tiếp nước tới hiện trường để đưa nước lên gần khu vực cháy nhất có thể.

Phú Cát

  • Xin chờ trong giây lát...