Nghệ An: Cả dòng họ lo lắng và sợ hãi vì người ngoài xây mộ trong nghĩa địa tổ đường

Cập nhật: 16:57 | 28/12/2019
Theo phản ánh của đại diện dòng họ Lê Văn, tại xã Thái Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An thì gia đình bà Nguyễn Thị Đề cùng con trai là ông Nguyễn Đình Sinh đã tự động xây dựng trong khuôn viên nghĩa địa của dòng họ Lê Văn mà không được xin phép. UBND huyện Đô Lương đã ra quyết định đình chỉ hoạt động xây dựng của mẹ con bà Đề nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. 

Chính quyền vào cuộc

Theo nội dung đơn kiến nghị của tập thể thành viên dòng họ Lê Văn (xã Thái Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) thì ngày 18/5/2019, chính ông Nguyễn Đình Sinh (hiện là Giám đốc Công ty may Minh Anh) đã điều động một nhóm thợ xây dựng của mình đến nghĩa địa để tiến hành xây dựng khuôn viên ngôi nhà che mộ. Vào thời điểm đó, nhóm thợ này đang tiến hành xây dựng công trình nhà máy may Minh Anh (nằm tại xã Quang Sơn, huyện Đô Lương) do ông Nguyễn Đình Sinh làm chủ. Do trong nhóm thợ xây làm thuê cho ông Sinh có một người là con cháu của dòng họ Lê Văn nên sự việc mới ngay lập tức được thông báo về dòng tộc. Chính quyền xã Thái Sơn cũng ngay lập tức nắm được thông tin.

Vào thời điểm đó, do vấp phải sự phản đối của dòng họ Lê Văn nên việc xây dựng đã không tiếp tục diễn ra. Do việc xây dựng này diễn ra vào ngày nghỉ cuối tuần nên chính quyền xã Thái Sơn không có ai làm việc vì vậy con cháu dòng họ Lê Văn đã đến tận nhà Trưởng Công an xã Thái Sơn để trình báo nhưng sự việc vẫn không được ngăn chặn. Đại diện dòng họ Lê Văn đã gọi vào số 113 để trình báo sự việc, đại diện trực ban tiếp nhận thông tin nhưng cũng không nhận được động thái hồi âm nào.

Ngày 19/5, dòng họ Lê Văn đến tận nhà Chủ tịch xã Thái Sơn trình báo và nộp đơn, tuy nhiên, việc xây dựng vẫn diễn ra và phía chính quyền địa phương vẫn không có bất cứ hành động ngăn chặn cụ thể nào. Cũng trong ngày này, một nhóm con cháu dòng họ Lê Văn tìm tới trụ sở Công an huyện Đô Lương để trình báo. Sau khi tiếp nhận đơn trình báo, lãnh đạo Công an huyện Đô Lương đã cử cán bộ xuống xã Thái Sơn để tiến hành xác minh xử lý. Tại đây, lực lượng Công an huyện kết hợp với xã đã yêu cầu tổ thợ do ông Nguyễn Đình Sinh chỉ đạo phải dừng việc thi công. Tuy nhiên, tổ thợ xây vẫn không chịu dừng lại do nhận được chỉ đạo là cứ tiếp tục làm…

nghe an ca dong ho lo lang va so hai vi nguoi ngoai xay mo trong nghia dia to duong
Đại diện dòng họ Lê Văn khẳng định việc xây dựng của gia đình bà Đề là sai phép

Sáng ngày 20/5, chính quyền xã Thái Sơn đã cử một đoàn cán bộ do ông Hoàng Văn Cơ – Phó chủ tịch UBND xã Thái Sơn đã xuống tận nơi để tiến hành xử lý. Mặc dù chính quyền xã Thái Sơn yêu cầu gia đình anh Nguyễn Đình Sinh phải dừng toàn bộ việc xây dựng nhưng nhóm thợ xây cho biết, đây là công việc làm thuê nên cứ làm, còn việc thoả thuận ra sao là do hai dòng họ. Trong buổi chiều cùng ngay, UBND xã Thái Sơn tổ chức dàn hoà nhưng không thành công do phía gia đình bà Đề và ông Nguyễn Đình Sinh không chấp hành yêu cầu dừng thi công.

Trong những ngày tiếp theo sau đó, dù vấp phải sự phản đối của dòng họ Lê Văn nhưng việc thi công khu nhà che mộ vẫn dấm dúi diễn ra. Đến ngày 24/5, UBND huyện Đô Lương đã vào cuộc. Và đến tận ngày 21/6 thì mới có thông báo về việc tổ chức dàn hoà trước ngày 30/6/2019. Việc tổ chức dàn hoà sau đó không thành công và đến ngày 25/7/2019, ông Nguyễn Đình Sinh đã trộn sẵn bê tông và bí mật tiến hành đổ mái của khu nhà che mộ. Sự việc diễn ra bất ngờ nên chính quyền cũng như dòng họ Lê Văn hoàn toàn không hay biết.

Bế tắc trong công tác xử lý

Quá trình tìm hiểu thông tin của Phóng viên cho thấy, sau nhiều lần tổ chức dàn hoà tại địa phương nhưng sự việc vẫn không được giải quyết triệt để. Đại diện UBND Thái Sơn cho biết, đã tổ chức tới 4 lần dàn hoà nhưng đều không mang lại kết quả gì. Phía dòng họ Lê Văn thì yêu cầu gia đình ông Nguyễn Đình Sinh phải tháo dỡ khu nhà che mộ trả lại nguyên trạng như cũ. Tuy nhiên, do yêu cầu này không được đáp ứng nên sự việc cứ thế kéo dài cho đến tận ngày hôm nay.

Được biết, hiện tại UBND huyện Đô Lương sau khi tiếp nhận nội dung vụ việc, trên cơ sở những thông tin mà UBND xã Thái Sơn đã xử lý thì huyện đã thành lập một tổ công tác để tiến hành xử lý việc này. Vào thời điểm tháng 7/2019, UBND huyện Đô Lương đã có một báo cáo cụ thể gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc này. Nội dung báo cáo cho thấy, qua việc xác minh của UBND huyện Đô Lương từ các cán bộ chủ chốt tại địa phương trong giai đoạn 1965-1972 thì đúng là vào thời kỳ đó Nhà nước có chủ trương di dời các phần mộ nằm trên đất canh tác lên vùng đồi núi. Việc lựa chọn địa điểm đặt mồ mả là do các dòng họ tự lựa chọn theo các vùng được chính quyền quy hoạch.

nghe an ca dong ho lo lang va so hai vi nguoi ngoai xay mo trong nghia dia to duong
UBND huyện Đô Lương yêu cầu đình chỉ việc xây dựng của gia đình bà Nguyễn Thị Đề

Bên cạnh đó, báo cáo của UBND huyện Đô Lương cũng khẳng định, gia đình bà Nguyễn Thị Đề hoàn toàn không đưa ra được bất cứ tài liệu nào chứng minh ngôi mộ của cụ Lê Văn Nựu là của gia đình nhà mình nên việc này phải tiến hành xác minh thêm. Phía UBND huyện Đô Lương cũng chỉ đạo UBND huyện Thái Sơn phải đình chỉ việc xây dựng khu nhà che mộ của gia đình bà Nguyễn Thị Đề và phải tổ chức hoà giải. Về quan điểm xử lý, nếu không hoà giải được thì UBND huyện Đô Lương sẽ tiến hành xử lý theo quy đình của pháp luật.

Trong lúc chính quyền và cơ quan chức năng vẫn đang giải quyết bằng hướng dàn hoà thì nỗi bức xúc của con cháu dòng họ Lê Văn ngày một nhân lên. Cùng với đó, việc hàng loạt những người trẻ tuổi bỗng nhiên đổ bệnh cũng khiến cho nỗi sợ hãi của dòng tộc này tăng lên rất nhiều. Ông Lê Văn Thảo – Trưởng tộc dòng họ Lê Văn trong đơn kiến nghị gửi đi các cấp cho biết, sự việc nếu không được giải quyết triệt để sẽ gây ra những mối mâu thuẫn không thể giải quyết được. Con cháu dòng họ Lê Văn rất bức xúc nhưng những bậc cao niên trong dòng tộc đã không cho phép được phản ứng gay gắt mà phải đấu tranh theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo thông tin từ phía đại diện dòng họ Lê Văn thì hiện tại, trong dòng tộc đã cắt cử người ngày nào cũng giám sát tại khu nghĩa địa vì lo lắng chuyện ông Nguyễn Đình Sinh sẽ tiếp tục bí mật cho người đến hoàn thiện nốt. Còn quan điểm về việc xử lý là phía gia đình bà Nguyễn Thị Đề và ông Nguyễn Đình Sinh phải tháo dỡ khu nhà che mộ và hoàn trả nguyên trạng như cũ.

Nhật Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...