Ngày Văn hóa ẩm thực Palestine lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội

Cập nhật: 22:28 | 12/11/2019
Hưởng ứng Ngày thế giới đoàn kết với nhân dân Palestine (29/11), chiều 12/11, tại Hà Nội, lần đầu tiên Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam tổ chức Ngày Văn hóa ẩm thực Palestine.

Trong khuôn khổ chương trình, nhiều hoạt động mang đậm giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật lâu đời của Palestine đã được tổ chức như: triển lãm ảnh, biểu diễn dân vũ của sinh viên Palestine, ra mắt sách, giới thiệu ẩm thực truyền thống Palestine… Những hoạt động đa dạng này đã mang tới cho khách tham quan và bạn bè Việt Nam một không gian văn hóa đặc sắc của Palestine tại Hà Nội.

ngay van hoa am thuc palestine lan dau tien duoc to chuc tai ha noi
Đại sứ Saadi Salama (thứ 2, từ trái sang) và nhà văn Di li giới thiệu bộ đôi tùy bút ẩm thực.

Điểm nhấn của sự kiện là lễ ra mắt bộ đôi tùy bút ẩm thực có tên: “Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa” và “Nửa vòng Trái đất uống một ly trà” của nhà văn Di Li do Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam và Công ty Cổ phần sách Thái Hà phối hợp tổ chức. Đây là bộ đôi tùy bút ẩm thực đầu tiên viết về những món ăn vòng quanh thế giới và Việt Nam.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam Saadi Salama chia sẻ: Mặc dù Việt Nam và Palestine là hai dân tộc có mối quan hệ hữu nghị truyền thống nhiều thập kỷ nhưng nhân dân Việt Nam chưa biết nhiều đến văn hóa Palestine. Vì vậy, Đại sứ quán Palestine lần đầu tiên tổ chức sự kiện này với mong muốn giới thiệu, quảng bá những nét đẹp văn hóa, sự phong phú, đặc biệt của ẩm thực Palestine đến với người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, qua đó góp phần tăng cường sự hiểu biết, tình cảm gắn bó giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ thể hiện sự trân trọng với câu chuyện về ẩm thực Palestine được đề cập trong cuốn sách “Nửa vòng Trái đất uống một ly trà” của nhà văn Di Li và hy vọng những món ăn Palestine điển hình xuất hiện đầy thú vị trong cuốn sách như Hummus, Moutabal, Tabouleh, Maqluba… mà công chúng được trải nghiệm trong sự kiện lần này sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp với bạn bè Việt Nam.

Là người có thời gian sống nhiều năm ở Việt Nam, thưởng thức nhiều món ăn truyền thống đặc biệt của Việt Nam, Đại sứ Saadi Salama nhận thấy, người dân Việt Nam có mong muốn tìm hiểu về ẩm thực của các dân tộc trên thế giới. Với 6 món ăn truyền thống được giới thiệu sự kiện, Đại sứ hy vọng người dân Việt Nam sẽ có thêm hiểu biết về ẩm thực Trung Đông cũng như những thông tin về dân tộc Palestine yêu chuộng hòa bình.

ngay van hoa am thuc palestine lan dau tien duoc to chuc tai ha noi
Sách “Palestine: Con đường hướng tới công lý, tự do và hòa bình” được giới thiệu tại sự kiện

Thông qua Ngày văn hóa ẩm thực Palestine, Đại sứ Saadi Salama cũng gửi thông điệp tới nhân dân Việt Nam. Đó là, nhân dân Palestine là những người bạn của dân tộc Việt Nam, luôn mong muốn Việt Nam tiếp tục phát triển phồn vinh để đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của nhân loại, đồng thời thúc đẩy nỗ lực để có được hòa bình vì lợi ích chung của thế hệ mai sau.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...