Ninh Thuận

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Ninh Thuận nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Cập nhật: 11:26 | 25/02/2020
Thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng ngành y tế tỉnh Ninh Thuận đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Ngành y tế Ninh Thuận đã tập trung nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ; đầu tư nâng cấp trang thiết bị y tế; đổi mới cải cách hành chính; cải tiến quy trình khám chữa bệnh; nêu cao tinh thần y đức; xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp để đem đến sự hài lòng cho người bệnh và thân nhân.

ngay thay thuoc viet nam 272 ninh thuan nang cao chat luong cham soc suc khoe nhan dan
Các bác sĩ thuộc tổ chức MESCH (Australia) chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật bệnh nhi bị dị tật đường tiết niệu cho các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận

Ông Lê Vũ Chương – Phó Giám đốc Phụ trách Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, cho biết: Với sự quan tâm, đầu tư của các ngành, các cấp điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị bệnh viện và các cơ sở y tế không ngừng được cải thiện đã góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Cùng với đó, tinh thần và thái độ phục vụ, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế không ngừng nâng cao đã tạo sự hài lòng và an tâm cho người bệnh và thân nhân khi khám, chữa bệnh ở địa phương.

Để người dân được khám, điều trị bằng các kỹ thuật cao ngay tại bệnh viện tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thông qua Đề án Bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816, đã tăng cường phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng 2, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Chợ Rẫy của Thành phố Hồ Chí Minh chuyển giao thành công nhiều kỹ thuật chuyên khoa hiện đại. Đồng thời, Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn phối hợp đào tạo tại chỗ cho đội ngũ y, bác sĩ địa phương nâng cao trình độ chuyên môn để giúp các bệnh nhân không phải chuyển viện, giảm nguy cơ cho bệnh nhân và hạn chế chi phí cho gia đình.

Cùng với việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, công tác chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em luôn được tỉnh quan tâm. Năm 2019, tỉnh cấp 207.333 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách với tổng kinh phí trên 141 tỉ đồng; trong đó có 201.307 lượt người nghèo tham gia khám chữa bệnh được hưởng 100% chi phí thanh toán về dịch vụ y tế. Nhiều chỉ tiêu ngành y tế đặt ra đều đạt và vượt kế hoạch như: tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 91,77% dân số (tăng 3,14% so với năm 2018), tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 97,9%, số giường bệnh/vạn dân là 29,3; số bác sĩ/vạn dân là 9,1; tỷ lệ xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế là 89,2% (58 xã)…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, ngành y tế Ninh Thuận còn gặp nhiều khó khăn. Đó là cơ sở vật chất một số trạm y tế, bệnh viện đã xuống cấp cần được đầu tư nâng cấp, xây mới; thiếu bác sĩ, thiếu cán bộ y tế có trình độ chuyên môn sau đại học; phương thức thanh toán, quyết toán, giám định bảo hiểm y tế còn nhiều bất cập; cơ chế chính sách cho các đơn vị tự chủ chưa đồng bộ cần sớm được tháo gỡ.

ngay thay thuoc viet nam 272 ninh thuan nang cao chat luong cham soc suc khoe nhan dan
Người dân làm thủ tục khám, chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Sự hài lòng của người dân khi sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh tuy có sự cải thiện so với những năm trước với tỷ lệ hài lòng từ 46% (năm 2015) tăng lên 81,1% (năm 2019), nhưng có những chỉ số vẫn còn thấp so với mong đợi như tỷ lệ hài lòng về kết quả điều trị mới đạt 77,9%, sự riêng tư khi nằm viện mới đạt 44,5%, thủ tục khám bệnh tại khoa khám bệnh mới đạt 71,6%...

Để khắc phục những tồn tại, hiện ngành y tế tỉnh Ninh Thuận tiếp tục củng cố, hoàn thiện hệ thống y tế theo hướng tinh gọn, hiệu quả, nâng cao chất lượng hoạt động của cả hệ thống y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến xã. Đồng thời, tỉnh đẩy mạnh thu hút đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng và trang thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin, đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng để góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, ngành y tế Ninh Thuận tiếp tục triển khai Đề án phát triển Bệnh viện Đa khoa tỉnh lên hạng I với quy mô 1.000 giường, phấn đấu có 10 bác sĩ/vạn dân; đẩy mạnh triển khai chương trình khám, chữa bệnh theo yêu cầu tại nhà...

PV

  • Xin chờ trong giây lát...