Ngày đầu phiên tòa phúc thẩm doanh nhân Phạm Thanh Hải IDT

Cập nhật: 22:33 | 09/05/2019
Ngay từ đầu giờ khi cảnh sát dẫn bị cáo vào phòng xử án, đồng loạt những tràng pháo tay của những người có mặt tại tòa vang lên rào rào. Các “Bị hại” hơn 3 năm qua vẫn luôn tin tưởng, mong chờ ngày Hải trở về và hôm nay họ vẫn nhiệt thành chào đón Hải.  

Trong phần xét hỏi, rất nhiều người khẳng định trước tòa rằng họ không hề khiếu kiện hay tố cáo Phạm Thanh Hải nhưng không hiểu vì lý do gì lại có tên trong danh sách những người bị hại? Các “bị hại” còn trình bày, từ trước tới nay, họ đều tin tưởng bị cáo Hải, trong suốt thời gian góp vốn, chưa “bị hại” nào thấy Phạm Thanh Hải vi phạm hợp đồng, chưa bao giờ chậm trả tiền cho nhà đầu tư. Liên quan đến phần dân sự, các “bị hại” mong muốn được tự thỏa thuận, tự làm việc với bị cáo Hải.

Nhiều người chia sẻ, sau khi vụ án bị khởi tố, Phạm Thanh Hải bị bắt, nhiều gia đình lục đục, vợ chồng mâu thuẫn, thậm chí ly hôn, gia đình ly tán; nhiều người lao đao vì không có tiền trả nợ, có người bệnh tật, chết vì không có tiền chữa bệnh… nhưng họ vẫn luôn tin Hải, không một ai cho rằng Hải lừa họ. Một bị hại nói: “Nguyện vọng của tất cả chúng tôi là mong tòa xét xử vụ án công tâm, khách quan, đúng pháp luật, cho bị cáo Hải được tại ngoại để tiếp tục kinh doanh, khắc phục hậu quả cho nhà đầu tư”.

ngay dau phien toa phuc tham doanh nhan pham thanh hai idt
Các nhà đầu tư không được vào dự vẫn tập trung ở ngoài Tòa án nhân dân tối cao

Trong phiên xử phúc thẩm hôm nay, hơn 30 nhà đầu tư được hỏi đều khẳng định không kiện cáo Phạm Thanh Hải và mong muốn doanh nhân Hải được tiếp tục điều hành Công ty để phát triển.

Đặc biệt, tại phiên tòa, nhân chứng Lê Thị Hằng khẳng định rằng: Bản thân Hằng không kiện cáo anh Hải, Lê Thị Hằng chỉ ký vào lá đơn đã được viết sẵn với nội dung nhờ công an đòi lại tiền và cam kết sau khi lấy được số tiền Hằng đầu tư sẽ chia đôi, Hằng chỉ được một nửa. Vì bản thân đang vướng vào một vụ bê bối khác, lại đang rất cần tiền, nên Hằng đã nhắm mắt làm theo.

Ngày mai 10/5, Tòa tiếp tục làm việc. Nhìn chung ngày đầu xét xử diễn ra khá thoải mái và cởi mở. Bản chất của sự thật đang dần hiện rõ. 

PV

  • Xin chờ trong giây lát...