Ngành Y tế Hà Nội tập trung đảm bảo phục vụ y tế 24/24 trong dịp Tết

Cập nhật: 08:29 | 25/01/2018
Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch đảm bảo y tế phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018 nhằm đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh cũng như công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết và mùa lễ hội trên địa bàn thành phố.  

Theo đó, các nhiệm vụ trọng tâm mà các cơ sở y tế phải tập trung là tăng cường công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, chủ động phát hiện sớm ổ dịch, xử lý kịp thời, không để dịch bệnh bùng phát. Tích cực kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trước, trong và sau tết; chủ động ứng phó khi xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm đông người. Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị khám chữa bệnh phải thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, cấp cứu (thường trực cấp cứu tại đơn vị và sẵn sàng tham gia cấp cứu ngoại viện), đảm bảo phục vụ y tế 24/24 giờ. Ngoài ra, còn phải ổn định giá thuốc, giá các dịch vụ y tế; đảm bảo người nghèo, đối tượng chính sách được khám chữa bệnh theo đúng chế độ quy định. Thực hiện nghiêm túc công tác an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ tại các đơn vị đảm bảo an toàn cho người bệnh và thầy thuốc.

Sở Y tế Hà Nội đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho Chi cục An toàn thực phẩm tăng cường thanh kiểm tra, giám sát cũng như hướng dẫn các quận, huyện tăng cường kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm, tập trung vào các nhóm thực phẩm phục vụ tết, các cơ sở kinh doanh ăn uống tại các lễ hội. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tuyên truyền cho người dân lựa chọn thực phẩm an toàn, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm.

nganh y te ha noi tap trung dam bao phuc vu y te 2424 trong dip tet
Tích cực giám sát và xử lý dịch bệnh triệt để, không để dịch bệnh lây lan (Ảnh minh họa).

Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội tổ chức các kíp trực sẵn sàng đáp ứng yêu cầu vận chuyển cấp cứu người bệnh. Các bệnh viện xây dựng kế hoạch cụ thể để phục vụ khám, cấp cứu, điều trị cho người bệnh, thăm hỏi, tặng quà bệnh nhân điều trị nội trú trong những ngày tết. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, phương tiện cấp cứu để dự phòng, tiếp nhận điều trị, cấp cứu chấn thương, ngộ độc hàng loạt. Tại các phòng khám đa khoa, trạm y tế duy trì công tác khám chữa bệnh, tiêm chủng mở rộng định kỳ phục vụ người dân.

Sở Y tế Hà Nội cũng chỉ đạo lực lượng thanh tra y tế tích cực thanh kiểm tra hoặc phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Quỳnh Trang

  • Xin chờ trong giây lát...