Ngành Bảo hiểm xã hội giảm thiểu các thủ tục lễ tân, tiếp xúc xã giao không cần thiết

Cập nhật: 17:17 | 17/03/2020
Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hoạt động phòng, chống dịch bệnh của các cấp, các ngành, các địa phương, trong đó có hệ thống Bảo hiểm xã hội các cấp, đã được triển khai tích cực, có hiệu quả. 

Tuy nhiên, đến nay, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn thế giới, tại Việt Nam tiếp tục phát sinh những trường hợp lây nhiễm mới và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo Phó tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Lê Hùng Sơn, đặc thù của ngành trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ là thường xuyên phải tiếp xúc với các tổ chức, cá nhân đến giao dịch tại bộ phận "một cửa" của Bảo hiểm xã hội tỉnh, huyện, Trung tâm Dịch vụ hành chính công các cấp, tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, hồ sơ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế..., là môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao.

nganh bao hiem xa hoi giam thieu cac thu tuc le tan tiep xuc xa giao khong can thiet
Ảnh minh hoạ. Nguồn Internet

Để tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu các đơn vị trực thuộc, Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiêm túc quán triệt và triển khai thực hiện kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; Bộ Y tế, cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn và Bảo hiểm xã hội Việt Nam về phòng, chống dịch bệnh.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị không tập trung đông người; rà soát, cân nhắc chỉ tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo thật sự cần thiết (kể cả hình thức trực tuyến); tạm thời không tổ chức các đoàn công tác nước ngoài; hạn chế tối đa việc tổ chức, tham gia các đoàn công tác tại địa phương, cơ sở.

Những đơn vị phải làm việc với khách quốc tế cần có biện pháp tăng cường phòng dịch, hạn chế gặp gỡ, tiếp xúc với khách nước ngoài, đặc biệt là khách đến từ vùng dịch. Trường hợp cần thiết gặp gỡ phải bảo đảm đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Trường hợp phải tổ chức cuộc họp quan trọng, đơn vị cần thực hiện các biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh như vệ sinh, khử trùng phòng họp trước khi họp, bố trí phòng họp, chỗ ngồi giãn cách hợp lý, đeo khẩu trang, sát trùng bàn tay trước khi vào họp, không bắt tay trong cuộc họp, giảm thiểu các thủ tục lễ tân, tiếp xúc xã giao không cần thiết...

Tại trụ sở cơ quan Bảo hiểm xã hội các cấp, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như phun thuốc khử trùng; bố trí dung dịch rửa tay sát khuẩn tại các phòng họp, cổng ra vào cơ quan; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn cơ quan, trường hợp cần thiết có thể áp dụng tờ khai y tế. Nếu phát sinh công chức, viên chức, người lao động bị lây nhiễm, tiếp xúc với người bị lây nhiễm, phải thực hiện ngay các biện pháp cách ly theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế, chính quyền địa phương.

Yêu cầu toàn ngành nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức về phòng, chống dịch bệnh; chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến khích công chức, viên chức, người lao động thực hiện khai báo y tế trên hệ thống phần mềm phòng, chống COVID-19; thực hiện đeo khẩu trang khi tiếp xúc, giải quyết công việc với các tổ chức, cá nhân đến giao dịch, làm việc với cơ quan Bảo hiểm xã hội; nếu có triệu chứng hoặc nguy cơ bị lây nhiễm, thông tin ngay cho Thủ trưởng đơn vị và các cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn kịp thời.

Đồng thời, cán bộ, công chức toàn ngành thường xuyên theo dõi, cập nhật những thông tin chính xác về diễn biến của tình hình dịch bệnh; tuyệt đối không truyền bá, đưa thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ, các cấp, các ngành.

PV