Quảng Ninh

Ngăn chặn hành vi tuyên truyền đạo trái phép ở vùng cao

Cập nhật: 07:40 | 06/11/2019
Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, gần đây, một số đối tượng lợi dụng điều kiện kinh tế của đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Chẽ còn khó khăn, hạn chế về nhận thức để lôi kéo, tham gia sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Cụ thể, vào cuối tháng 8/2019, một nhóm người 8 nam, 2 nữ trung tuổi đến khu 2, thị trấn Ba Chẽ để thuyết giảng về Hội thánh Đức Chúa trời và vận động người dân tham gia vào Hội để sinh hoạt tôn giáo.

Nhóm đối tượng này đều là người lạ, chủ động tìm đến các hộ gia đình ở địa phương để thuyết giảng, vận động người dân tham gia vào Hội thánh Đức Chúa trời. Theo như lời giới thiệu, nhóm người này cư trú ở thành phố Móng Cái. Họ cho biết, nếu tham gia vào Hội thánh Đức Chúa trời, người dân sẽ được giúp đỡ về mọi mặt trong đời sống; nếu theo Chúa cầu nguyện sẽ không mắc bệnh, làm ăn thuận lợi, được cứu rỗi. Tuy nhiên, do đã nhận thức rõ đây là hành vi truyền đạo trái pháp luật, tuyên truyền tà đạo không phù hợp với phong tục tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số nên người dân địa phương không nghe theo.

Ba Chẽ là một trong những huyện còn khó khăn của tỉnh Quảng Ninh, cư dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức còn hạn chế. Đây là điều kiện “lý tưởng” cho các đối tượng truyền đạo trái phép, tự xưng là “Hội thánh Đức Chúa trời” nhắm đến, rủ rê, lôi kéo những người nhẹ dạ, thiếu hiểu biết tham gia.

Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, các đối tượng thường tập trung vào những gia đình có hoàn cảnh khó khăn hoặc có người ốm đau, bệnh tật để lừa đảo, dụ dỗ. Phương thức, thủ đoạn mà các đối tượng này thường áp dụng, đưa ra những lời phỉnh nịnh với người nhẹ dạ là vào Hội sẽ được che chở, không cần lao động vẫn có cuộc sống đầy đủ, chăm chỉ cầu nguyện có thể chữa khỏi các bệnh hiểm nghèo… Đây thực chất là hành vi lợi dụng mang tính chất tà đạo và có biểu hiện mê tín dị đoan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc.

Tính từ năm 2017 đến nay, Công an huyện Ba Chẽ đã kịp thời ngăn chặn 3 nhóm đối tượng đến địa bàn để truyền đạo trái pháp luật. Lực lượng Công an cũng thường xuyên gặp gỡ các trường hợp trước đây từng bị lôi kéo để giáo dục, tuyên truyền, giúp người dân hiểu và không nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu.

ngan chan hanh vi tuyen truyen dao trai phep o vung cao
Công an huyện Ba Chẽ luôn tranh thủ vai trò của người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số để vận động người dân không tham gia vào các tà đạo.

Thời gian tới, Công an Quảng Ninh sẽ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể, tổ dân, khu phố, trưởng các thôn, bản vùng cao, vùng dân tộc thiểu số tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân trên địa bàn nhận thức rõ, không tham gia sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật, giữ gìn và bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc mình.

Đặc biệt, cần tranh thủ vai trò của người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, người đứng đầu các dòng họ tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào không nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu, làm trái phong tục, tập quán của dân tộc mình. Bên cạnh đó, lực lượng Công an sẽ làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình địa bàn, chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi truyền đạo trái pháp luật.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...