Nga thay Đại sứ mới tại Washington

Cập nhật: 23:55 | 21/08/2017
Tổng thống Nga Vladimir Putin chọn Thứ trưởng Anatoly Antonov, một nhà ngoại giao kỳ cựu 62 tuổi, làm tân Đại sứ Nga tại Mỹ, thay ông Sergey Kislyak.

"Theo sắc lệnh của Tổng thống Nga, ông Anatoly Antonov được chỉ định giữ chức Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Liên bang Nga tại Mỹ và là giám sát thường trực của Nga tại Tổ chức các quốc gia châu Mỹ có trụ sở ở Washington", thông báo được đăng tải trên website chính thức của Tổng thống Nga.

nga thay dai su moi tai washington
Tân đại sứ Nga tại Mỹ - Anatoly Antonov 

Ông Anatoly Antonov là nhà ngoại giao kỳ cựu chuyên trách các vấn đề an ninh và giải trừ quân bị của Nga từ năm 2004. Năm 2011, ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách xử lý các mối quan hệ đối ngoại trong quân sự Nga. Tháng 9/2016 ông được điều động trở lại Bộ Ngoại giao Nga để nắm giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao chịu trách nhiệm các vấn đề chính trị quân sự.

Chức Đại sứ Nga tại Mỹ bị bỏ trống từ hồi tháng 7 sau khi Tổng thống Putin triệu hồi Đại sứ Sergey Kislyak, người đã đảm nhiệm công việc Đại sứ ở Washington suốt 10 năm qua, về nước. Ông Sergey Kislyak đang vướng vào lùm xùm có mối quan hệ với ban vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump và can thiệp bầu cử Mỹ.

Cùng ngày 21/8, Đại sứ quán Mỹ tại Nga tuyên bố tạm dừng cung cấp dịch vụ cấp thị thực không định cư ở Nga bắt đầu từ ngày 23/8. Sau 1/9, hoạt động cấp visa sẽ được nối lại và chỉ thực hiện tại Đại sứ quán Mỹ ở Moscow.

Phản ứng trước động thái siết chặt thị thực từ phía Washington, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow sẽ kiểm tra lại các phương án mà Đại sứ quán Mỹ tại Nga thông báo trước khi có quyết định các bước trả đũa./.

  • Xin chờ trong giây lát...