Nga cáo buộc Mỹ “tuyên chiến kinh tế”

Cập nhật: 16:49 | 10/08/2018
“Nếu họ (Mỹ) áp dụng lệnh cấm vận đối với các hoạt động ngân hàng hay việc sử dụng bất cứ loại tiền tệ nào, chúng tôi sẽ coi đó là một lời tuyên chiến kinh tế. Và chúng tôi buộc phải đáp trả theo hình thức hoặc kinh tế, hoặc chính trị hoặc bất cứ hình thức nào khác nếu cần”, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định.  

Phát biểu khi đang ở thăm vùng Kamchatka, Thủ tướng Nga Medvedev nói rằng ông không muốn bình luận về các cuộc đối thoại liên quan đến những biện pháp trừng phạt trong tương lai của Mỹ với Nga sau vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Sripal và con gái bị ám sát ở Anh hồi tháng ba. Tuy nhiên, ông Medvedev khẳng định, nếu Washington có bất cứ hành động trừng phạt nào đều được coi là một lời “tuyên chiến kinh tế” và Moscow sẽ đáp trả tương xứng.

nga cao buoc my tuyen chien kinh te
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

“Tôi không muốn bình luận về các cuộc đối thoại liên quan đến những biện pháp trừng phạt trong tương lai, nhưng tôi có thể nói một điều: Nếu họ (Mỹ) áp dụng lệnh cấm vận đối với các hoạt động ngân hàng hay việc sử dụng bất cứ loại tiền tệ nào, chúng tôi sẽ coi đó là một lời tuyên chiến kinh tế. Và chúng tôi buộc phải đáp trả theo hình thức hoặc kinh tế, hoặc chính trị hoặc bất cứ hình thức nào khác nếu cần. Những người bạn Mỹ của chúng ta cần hiểu điều đó", ông Medvedev khẳng định.

Hôm 8/8, Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga kể từ ngày 22/8 sau khi Washington xác định rằng Moscow đứng sau vụ ám sát cựu điệp viên hai mang Sergei Sripal và con gái ở Anh hồi tháng ba.

Các lệnh trừng phạt mới liên quan đến hoạt động xuất khẩu linh kiện điện tử nhạy cảm cũng như các công nghệ khác của Nga. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sau 90 ngày, nếu Nga không đưa ra cam kết đáng tin cậy về việc không sử dụng các loại vũ khí hóa học trong tương lai và không cho phép Liên Hợp Quốc thị sát, Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt thậm chí cứng rắn hơn.

Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, Mỹ đang lợi dụng “câu chuyện đầu độc Skripal” làm cái cớ chưa được xác thực để áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Moscow.

Nga cho biết đang bắt tay vào chuẩn bị các biện pháp đáp trả Mỹ. Phát biểu trước báo giới vào hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định không có bằng chứng nào được đưa ra để chứng minh lời cáo buộc của Mỹ nhằm vào Nga và cái cớ cho đợt trừng phạt mới là bịa đặt.

“Chúng tôi đang bị đe dọa bởi sức ép ngày càng tăng thông qua các lệnh trừng phạt. Đó là cách Mỹ làm leo thang căng thẳng trong quan hệ song phương”, bà Zakharova khẳng định.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ áp lệnh trừng phạt Nga liên quan đến vụ việc Skripal. Không lâu sau khi cựu đại tá tình báo Nga nghi bị trúng độc thần kinh tại Salisbury hồi tháng 3, Mỹ đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, đóng cửa lãnh sự quán Nga ở Seattle, Moscow cũng đã phản ứng bằng các hành động tương xứng./.

Nam Khánh

  • Xin chờ trong giây lát...