Nền tảng Bản đồ số thuần Việt sẵn sàng cho chuyển đổi số

Cập nhật: 16:21 | 06/11/2020
Trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, sáng 6/11, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ ra mắt nền tảng Bản đồ số Map4D. 
nen tang ban do so thuan viet san sang cho chuyen doi so
Toàn cảnh buổi họp ra mắt Nền tảng bản đồ số MAP4D.

Map4D là ứng dụng là bản đồ số đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam do một doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam làm chủ hoàn toàn về công nghệ.

Nền tảng Bản đồ số Map4D là ứng dụng bản đồ được thiết kế trên giao diện không gian 2 chiều, 3 chiều, 4 chiều (2D, 3D, 4D) để sử dụng trên điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng... Đây là sản phẩm do đội ngũ kỹ sư của Công ty Trách nhiệm hữu hạn IoTLink tự xây dựng, phát triển. Điểm khác biệt lớn nhất của Map4D so với những ứng dụng bản đồ khác độ thuần Việt, tiện dụng cho nhiều đối tượng người dùng ở các lứa tuổi, trình độ, khu vực khác nhau.

Tại lễ ra mắt, ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, các nền tảng công nghệ số là giải pháp để Việt Nam có thể chuyển đổi số nhanh chóng, thành công, hiệu quả.

nen tang ban do so thuan viet san sang cho chuyen doi so
Ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Cục trưởng Cục Tin học hoá (Bộ TT&TT) phát biểu tại lễ ra mắt ứng dụng bản đồ số Map4D.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát động chương trình Make in Vietnam để khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam tạo ra những sản phẩm công nghệ của Việt Nam, phục vụ nhu cầu của người Việt. Sự ra đời của nền tảng Bản đồ số Map4D là minh chứng rõ ràng về năng lực sáng tạo ra những sản phẩm công nghệ thuần Việt có chất lượng tốt, giá thành hợp lý, thích hợp với thị trường nội địa của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam nói chung, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn IoTLink nói riêng.

Về mặt hiển thị, giao diện bản đồ số của ứng dụng Map4D khá giống với ứng dụng quen thuộc là "Google Maps" nên người dùng nhanh chóng hiểu, có thể dễ dàng sử dụng. Bản đồ hiển thị chi tiết nhiều địa danh nổi tiếng của Việt Nam dưới dạng ảnh 3D và cho phép cập nhật các thông tin liên quan đến thời tiết, chỉ đường theo các phương tiện giao thông, dự kiến thời gian di chuyển thực tế... Do đó, sử dụng Map4D, người dùng có thể xem chỉ đường đến các địa chỉ cần, xem thông tin về các địa điểm quan tâm, xem thời tiết theo thời gian thực. Về công nghệ, Map4D được thiết kế để sẵn sàng tích hợp các công nghệ tiên tiến (thực tế ảo - VR, trí tuệ nhân tạo - AI, internet kết nối vạn vật - IoT, học máy - Machine Learning...).

Tính ưu việt của nền tảng này là khả năng nâng cấp, mở rộng nhanh chóng các tính năng. Do đó, Map4D có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, du lịch, xây dựng, tài nguyên và môi trường, đô thị, nông nghiệp, giao thông để góp phần đem lại giá trị lớn cho cộng đồng, xã hội. Đặc biệt, Map4D là bản đồ số do cộng đồng kỹ sư Việt Nam xây dựng, phát triển và làm chủ công nghệ, có dữ liệu đặt tại Việt Nam nên tính bảo mật, an ninh quốc gia cao. Đến thời điểm này, nền tảng Map4D đã sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi số và số hóa hạ tầng đô thị thông minh ở Việt Nam.

Mới đây, nền tảng Bản đồ số Map4D đã đạt giải nhì cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia năm 2020 (Viet Solutions 2020) do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. Map4D là một trong những nền tảng số Make in Vietnam được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn giới thiệu và bảo trợ về truyền thông để thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, rộng khắp trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, góp phần hoàn thành các mục tiêu của chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...