Nền kinh tế toàn cầu vừa được truyền 1 nghìn tỷ đô la từ Nhật Bản

Cập nhật: 20:37 | 06/04/2020
 Nhật Bản đang cam kết bơm gần 1 nghìn tỷ đô la để cố gắng bảo vệ nền kinh tế khỏi sự sụp đổ do đại dịch coronavirus.  
nen kinh te toan cau vua duoc truyen 1 nghin ty do la tu nhat ban
Hình ảnh minh hoạ

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ 2 đã công bố gói cứu trợ trị giá 108 nghìn tỷ yên (989 tỷ USD) - một con số đáng kinh ngạc tương đương với khoảng 20% ​​sản lượng hàng năm của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Nó bao gồm hàng chục tỷ đô la tiền mặt cho các gia đình và chủ doanh nghiệp nhỏ đã mất thu nhập vì virus. Gói này cũng có tính năng giảm thuế và các khoản vay không lãi suất. Abe dự kiến ​​sẽ cung cấp thêm thông tin tại một cuộc họp báo ở Tokyo vào thứ 3.

Nhật Bản là quốc gia mới nhất giải phóng một lượng lớn chi tiêu của chính phủ nhằm giúp các hộ gia đình và doanh nghiệp đối phó với cú sốc bất ngờ đối với nền kinh tế toàn cầu khi các nước rơi vào tình trạng bị đóng cửa.

Hoa Kỳ tháng trước đã thông qua dự luật kích thích trị giá 2 nghìn tỷ đô la, gói viện trợ khẩn cấp lớn nhất trong lịch sử. Đức, Pháp, Anh, Ý, Tây Ban Nha và các nền kinh tế lớn khác cũng đã công bố kế hoạch chi tiêu khổng lồ.

nen kinh te toan cau vua duoc truyen 1 nghin ty do la tu nhat ban
Hình ảnh minh hoạ

Gói kích thích xuất hiện khi số ca mắc coronavirus tiếp tục gia tăng. Cho đến nay, hơn 1,27 triệu người trên toàn thế giới đã bị nhiễm bệnh, trong khi 69.000 người đã chết. Nhật Bản đã ghi nhận hơn 3.600 trường hợp và 85 trường hợp tử vong.

Thất nghiệp gần đây, dữ liệu sản xuất công nghiệp và bán lẻ đã cho thấy nền kinh tế Nhật Bản đang có dấu hiệu phục hồi khi virus lây lan qua châu Á vào tháng 2. Tom Learmouth- chuyên gia kinh tế Nhật Bản tại Capital econom cho biết; Nhưng "không có nghi ngờ rằng sự gián đoạn coronavirus sẽ gây ra một cú đánh kinh tế nghiêm trọng trong những tháng tới". Phơi nhiễm đã gia tăng ở các thành phố lớn như Tokyo và Osaka. Những lo ngại về "làn sóng thứ 2" của virus đã khiến cư dân ở nhà và các cửa hàng phải đóng cửa. Abe cũng nói rằng; ông sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào thứ 3, kéo dài khoảng 1 tháng - một sự tiến triển đáng chú ý, vì thủ tướng đã từ chối làm như vậy gần đây vào tuần trước.

Trong khi thống đốc của Tokyo đã thúc giục 13,5 triệu cư dân của thành phố làm việc từ xa nếu có thể cho đến ngày 12 tháng 4, nhiều công nhân vẫn tiếp tục đi lại vào văn phòng của họ. Khoảng 80% các công ty trong nước không có khả năng cho phép nhân viên của họ làm việc từ xa, theo dữ liệu của chính phủ năm 2019 và văn hóa làm việc của Nhật Bản khiến người ta khó thuyết phục mọi người ở nhà.

BN

  • Xin chờ trong giây lát...