Nên hỏa táng hay địa táng khi có người thân mất?

Cập nhật: 10:18 | 14/10/2020
Hiện nhu cầu hỏa táng, gửi tro cốt vào chùa của người dân ngày càng tăng cao. Khi có người thân mất, nhiều người dân vẫn phân vân trong việc lựa chọn hình thức hỏa táng hay địa táng. Từ năm 2018 Báo Tầm Nhìn đã liên tục nêu vấn đề này. Tuy vậy, có vẻ cộng đồng vẫn chưa hưởng ứng phần vì tâm linh, phần vì tập quán lâu đời khó bỏ. Tầm Nhìn xin đăng lại bài trên báo Lao động về chủ đề này.    

Hỏa táng hay địa táng đều có ý nghĩa như nhau

Theo Hòa thượng Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, việc hỏa táng có từ thời Đức Phật tại thế, hiện nhiều nước trên thế giới như: Ấn Độ, Sri Lanka, Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar,… việc hỏa táng đều phổ biến.

"Có người sợ thiêu người thân mất sẽ nóng, chứ thật ra thiêu sẽ nhanh hơn và nhẹ nhàng hơn. Thiêu thì thành tro cốt, có thể đem rải trên núi, rải ra sông ra biển hoặc để trong hũ cốt thờ cũng gọn nhẹ. Bây giờ người ta tiến đến một bước nữa gọi là thạch táng được cô đọng lại trong một tháp thuỷ tinh nho nhỏ, nhìn sạch sẽ và thanh tịnh lắm. Đấy cũng được xem như là một dấu tích của ông, bà, cha mẹ người thân của mình thôi" - Hòa thượng Thích Giác Toàn chia sẻ.

Đất dành để chôn cất ngày càng khan hiếm

"Người dân muốn chôn hay muốn thiêu thì đều có ý nghĩa như nhau, địa táng hay hỏa táng cũng đều trả về cho đất, nước, lửa, gió. Trong thời đại mà cả thế giới đang có xu hướng bảo vệ môi trường thanh sạch, thì thiêu sẽ có ý nghĩa bảo vệ môi trường hơn" - Hòa thượng Thích Giác Toàn nói.

Cách thức hỏa táng hiện nay

Theo tìm hiểu của PV, hiện tại ở TPHCM đang có nhiều dịch vụ mai táng hỗ trợ các gia đình thủ tục hỏa táng, đáp ứng nhu cầu hỏa táng của người dân thành phố ngày càng tăng. Dịch vụ hỏa táng có cả nhà nước và tư nhân để người dân lựa chọn. Hầu hết các lò hỏa táng đều được nhập nhẩu từ nước ngoài, với công nghệ cao, tự động, vận hành nhanh chóng và chính xác.

Theo đó, cơ sở hỏa táng của Nhà nước gồm có các đơn vị như: Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa (đường Tân Kỳ Tân Qúy, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân); Trung tâm hỏa táng Đa Phước (quốc lộ 50, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh); Trung tâm hỏa táng nghĩa trang thành phố (huyện Củ Chi);...

Trong khi đó, cơ sở hỏa táng tư nhân có các đơn vị như: Trung tâm hỏa táng tại nghĩa trang Phúc An Viên (phường Long Thạnh Mỹ, quận 9); Trung tâm hỏa táng tháp Long Thọ (xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi); Lò thiêu Phước Lạc Viên (QL 1K, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, Bình Dương);...

Những bình tro được lưu giữ trang trọng tại các chùa

Ông Nguyễn Văn Tài - Giám đốc Lò thiêu Phước Lạc Viên cho biết, quy trình hỏa táng được thực hiện đơn giản và hợp lý. Trong quá trình thiêu, nhiệt độ trong lò có thể lên tới hơn 1.000 độ C để thiêu hủy thành tro mọi thành phần hữu cơ và chỉ còn lại tro cốt, thời gian hỏa táng có thể kéo dài từ 2 – 3h. "Công suất thiêu tại Phước Lạc Viên là 16 ca/ngày, với chi phí từ 2,9 triệu đồng đến 3,7 triệu đồng/ca" - ông Tài nói.

Bà Lê Đỗ Xuân Mai - Văn phòng Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa cho biết, hiện lò thiêu Bình Hưng Hòa gồm 16 lò hỏa táng, chi phí 1 ca hỏa táng dao động từ 3,6 triệu đồng đến 5,5 triệu đồng.

"Mức phí cao hay thấp phụ thuộc vào kích thước và chất lượng gỗ của quan tài. Người dân khi có nhu cầu hỏa táng, nên liên hệ các cơ sở mai táng để được tư vấn, hỏa táng nhanh hơn và sớm nhận lại tro cốt hơn. Bởi các cơ sở mai táng họ làm trọn gói và đăng kí sắp ca trước dễ hơn. Người dân phải cung cấp giấy chứng tử do cơ quan địa phương cấp thì mới được đưa vào hỏa táng" - bà Mai nói.

Huân Cao-Nam Hiệp

  • Xin chờ trong giây lát...