Nên cho học sinh đăng ký xin xét tốt nghiệp THPT 2020?

Cập nhật: 19:31 | 03/08/2020
Dịch bệnh covid-19 tái bùng phát tại Đà Nẵng và lan ra các tỉnh thành ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống xã hội, trong đó có kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học sắp tới. Dư luận có nhiều ý kiến khác nhau...    

Phụ huynh và học sinh mong muốn gì?

nen cho hoc sinh dang ky xin xet tot nghiep thpt 2020
Học sinh và phụ huynh mong muốn Bộ GD&ĐT lựa chọn biện pháp an toàn cho thí sinh (Ảnh Internet)

Bà Trần Thị Thu (Nghệ An) cho biết con trai bà đã hoàn thành 3 năm học THPT, lực học trung bình, gia đình kinh tế cũng không dư dả nên không có nhu cầu cho con đi học đại học. “Nhiều trường nghề về tận địa phương tuyển sinh và nhiều trường khác chỉ cần gửi hồ sơ đăng ký nhập học hoặc đăng ký online cũng có thể tham gia học nghề. Vì vậy chúng tôi chỉ cần công nhận con tôi đã tốt nghiệp THPT là có thể đi học nghề. Quanh đây nhiều gia đình có con cái như chúng tôi cũng cảm thấy không cần thiết phải trải qua một kỳ thi mà chỉ cần xét tốt nghiệp THPT. Các cháu học xong đi bán hàng, làm công nhân hay lao động thủ công khác cũng không đòi hỏi phải có bằng cấp 3. Vừa đỡ tốn kém, mệt mỏi, vừa không an toàn trước dịch bệnh covid đang lây lan”.

Đàm Phương Thảo, học sinh (HS) lớp 12 một trường THPT ở Hà Nội nói “Về cơ bản thì tất cả chúng em đã hoàn thành chương trình học cấp 3 rồi. Đến giờ phút này học bạ cũng đã hoàn thiện hết rồi, không thể thay đổi được gì nữa. Lúc này xét duyệt đặc cách tốt nghiệp cũng là biện pháp hay, giúp giảm áp lực cho học sinh. Mục tiêu của chúng em là vào đại học. Nhưng khá nhiều bạn đã nộp hồ sơ vào các trường ĐH, CĐ xét tuyển và đã biết trước là đã trúng tuyển. Một số bạn muốn được xét tốt nghiệp để rồi xin hồ sơ đi du học. Vậy thì các bạn đó không cần thi TNPT.

Nếu giảm được kỳ thi này, HS chúng em đỡ vất vả hơn. Em nghe nói trước đây đã có nhiều ý kiến nên trao quyền tự chủ cho các trường đại học trong việc tuyển sinh. Như vậy, các trường sẽ căn cứ vào hồ sơ thí sinh nộp vào đề tổ chức xét tuyển hay thi tuyển hoặc thi trực tuyến tùy theo từng trường. Cách làm này đỡ được rất nhiều áp lực cho xã hội, cho các nhà trường, các gia đình và thí sinh, đặc biệt là trong lúc dịch bệnh nguy hiểm như thế này”.

Một thí sinh khác cũng thừa nhận em rất sợ phải thi tốt nghiệp. Thí sinh này chia sẻ “Em thấy những năm trước tỷ lệ thi trượt tốt nghiệp là rất thấp. Chỉ những người nào học quá yếu mới thi không được. Mà những người này rất khó để có học bạ xếp loại trung bình. Nếu Hà Nội tổ chức thi Tốt nghiệp THPT, không thi thì sợ mất quyền lợi, thi thì sợ lây bệnh. Các Hội đồng thi muốn đảm bảo giãn cách 2m/người là rất khó. Em nghe nói số người từ Đà Nẵng về Hà Nội lên tới trên 80.000 người. Bao nhiêu người là thí sinh trong số đó, hiện đang phải cách ly? Bao nhiêu người tiếp xúc mang mầm bệnh, hiện chưa thể kiểm soát hết được. Nếu không có phương án thống nhất, sẽ có người được đặc cách, người phải thi, tỉnh đặc cách, tỉnh tổ chức thi, liệu có công bằng hay không?”.

Một chuyên gia giáo dục nhận định “việc tổ chức thi đến thời điểm hiện tại là không cần thiết, gây áp lực cho cả thí sinh (TS) và xã hội. Đặc biệt, kỳ thi đặt áp lực lớn lên vai ngành y tế, và những người nằm trong ban tổ chức vì phải gồng mình để đảm bảo an toàn cho hàng triệu thí sinh tham gia”.

Nên tạo ra nhiều lựa chọn hơn

Sau tốt nghiệp trung học phổ thông, các bạn trẻ ngày càng có nhiều lựa chọn. Theo ước tính, chỉ có khoảng trên 50% thí sinh hiện nay có nhu cầu học tiếp đại học.

Xã hội phát triển, nhiều ngành nghề xuất hiện, đặc biệt là nhu cầu khác nhau từ các nhà tuyển dụng đã mở ra những cánh cửa mới, tạo cho lớp trẻ cơ hội dấn thân đầy mới mẻ. Một số bạn sẽ lựa chọn vào đại học để định hướng tương lai cho mình. Tuy nhiên, cũng có không ít các bạn trẻ đi theo những hướng đi mới phù hợp hơn.

nen cho hoc sinh dang ky xin xet tot nghiep thpt 2020
Học sinh hiện nay có nhiều cơ hội để lựa chọn hơn

Học nghề đang là xu hướng của giới trẻ thời hiện đại. Lý do các bạn ưa chuộng và quyết tâm đi học nghề là vì hiện nay những cơ sở, trường dạy nghề đang ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực. Các nhà tuyển dụng cũng ưu tiên chọn những bạn trẻ có tay nghề cao, có khả năng làm việc ngay khi rời ghế nhà trường.

Thậm chí học nghề làm bánh, pha chế để có thể đi làm, kinh doanh và rất nhiều tấm gương thành công trong cuộc sống nhờ quyết định này. Hàng trăm nghề nghiệp ở đủ các lĩnh vực đã giúp các bạn trẻ có rất nhiều ngã rẽ lựa chọn. Bạn có thể chọn nghề đầu bếp, làm bánh, pha chế hoặc học quản lý nhà hàng – khách sạn, các dịch vụ du lịch…Ở môi trường đào tạo nghề, các bạn được học các kiến thức kết hợp với thực hành tại chỗ, nhiều trải nghiệm thực tế và nhất là hạn chế lối học lý thuyết sáo rỗng. Bằng cách này, các bạn không chỉ vững vàng về khả năng chuyên môn mà còn có thêm các kỹ năng mềm, khả năng ứng dụng vào công việc sau này. Một trong những ưu điểm của học nghề là thời gian học tập không quá dài, giúp các bạn trẻ nhanh chóng làm việc, lấy kinh nghiệm thực tế. Thay vì mất 4-7 năm học ĐH, các bạn có thể vững vàng tay nghề chỉ trong khoảng vài tháng do được thực hành liên tục, giúp hoàn thiện bản thân.

Sự nở rộ của các ngành nghề dịch vụ ngày càng giúp các bạn trẻ có những chọn lựa phù hợp hơn. Bên cạnh đó, chất lượng dạy nghề tăng cao, nhu cầu cần nguồn nhân lực chất lượng cũng khiến cho học nghề trở thành cánh cửa mới mẻ, rộng mở với các bạn trẻ vừa tốt nghiệp.

Các trường nghề không đòi hỏi thí sinh nhất thiết phải nhập học, khai giảng vào tháng 9 mà có lịch khai giảng tương đối linh hoạt. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh tránh được thời kỳ khó khăn cao điểm của dịch bệnh mà vẫn thỏa mãn được yêu cầu được tiếp tục đào tạo của các em. Đây cũng là một cánh cửa quan trọng để giải tỏa bớt áp lực của kỳ thi THPT.

Tham khảo kinh nghiệm của nước ngoài để áp dụng cho Việt Nam

nen cho hoc sinh dang ky xin xet tot nghiep thpt 2020
Nhiều nước đã áp dụng các giải pháp linh hoạt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Đại dịch covid-19 ảnh hưởng đến 126 nước trên thế giới. Nhiều quốc gia đã tìm kiếm những giải pháp thích hợp cho đất nước mình. Việc tham khảo kinh nghiệm từ các nước đi trước cũng có thể tháo gỡ sự lúng túng vướng mắc cho Việt Nam hiện nay.

Bà Marguerite Clarke, chuyên gia giáo dục cao cấp thuộc Mạng lưới phát triển nhân sự của WB, hiện là người phụ trách chương trình đánh giá kết quả học tập của WB, chia sẻ cách thức Vương quốc Anh đang làm để có cơ sở đánh giá học sinh thay cho kết quả kỳ thi năm nay đã bị hủy vì dịch bệnh.

Trước đó, ngày 18-3-2020, Bộ trưởng Giáo dục Anh thông báo kỳ thi A-Level năm 2020 (kỳ thi tú tài và xét vào đại học của Anh) sẽ bị hủy vì đại dịch COVID-19. Thay vào đó, mỗi học sinh sẽ nhận được "điểm ước tính" (calculated grade) cho các môn học, điểm này được xác định và chuẩn hóa dựa trên 5 cơ sở thông tin cụ thể. Trong đó, cơ sở đầu tiên và cũng quan trọng nhất là điểm CAG (Centre assessment grades, tạm dịch là "điểm số đánh giá trung tâm") là đánh giá của giáo viên trong trường của môn học về mức điểm học sinh sẽ đạt được nếu kỳ thi diễn ra bình thường.

Điểm này dựa trên các căn cứ như điểm các bài thi thử, đánh giá không qua bài thi, bài tập về nhà và các căn cứ đánh giá khác về những thể hiện năng lực của học sinh trong suốt quá trình học tập. Điểm CAG sẽ do nhóm phụ trách môn học trong trường quyết định, sau đó phải được hiệu trưởng trường ký duyệt và nộp lên khâu chuẩn hóa. Bốn tiêu chí còn lại là thứ hạng theo môn học của học sinh trong mỗi mức điểm CAG do trường cung cấp; phổ điểm (grade distribution) dự kiến của môn học đó ở cấp độ toàn quốc; phổ điểm môn học đó của trường xét trong 1-3 năm vừa qua; và phổ điểm dự kiến của môn học đó dựa trên kết quả các kỳ thi khác.

Ireland cũng đã hủy bỏ kỳ thi tú tài (Leaving Certificate) và chọn giải pháp cấp điểm ước tính cho học sinh. Mặc dù công thức tính điểm có thể bớt phức tạp hơn Anh nhưng các vấn đề cũng tương tự. Một số nước hủy thi tốt nghiệp như Indonensia, Anh, Pháp. Các nước này lấy điểm của quá trình học tập, thí dụ như 5 học kỳ cuối.

Những nước khác lùi thi tốt nghiệp: Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nga, Ucraina, Belarus, Hungary, Malaysia. Thời gian lùi từ 2 ngày đến 3 tháng tùy vào thời gian cách ly “giãn cách” xã hội. Có nước dự kiến chia kỳ thi quốc gia này thành hai đợt: đợt 1 cho những địa phương bị ảnh hưởng ít và đợt 2 cho các địa phương ảnh hưởng kéo dài (Trung Quốc, Ucraina). Singapore thì hủy kỳ thì giữa kỳ nhưng kỳ thi cuối năm kéo dài và kết thúc vào cuối tháng 11 đầu tháng 12/2020.

Nhóm nước không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời gian tốt nghiệp và cách thức xét tốt nghiệp: Canada, Nhật Bản, Australia, New Zealand sẽ xét tốt nghiệp trên cơ sở kết quả học tập trong năm của học sinh và kết hợp với một bài kiểm tra hay thi cuối cùng để lấy điểm xét tốt nghiệp, như: Nhật Bản có kỳ thi tuyển sinh vào đại học tổ chức vào tháng 1 hoặc 2 hằng năm; Australia và New Zealand xét tốt nghiệp vào tháng 11 hàng năm.

Vậy trước kỳ thi THPT 2020 chỉ còn ít ngày theo dự kiến, mà dịch bệnh covid cũng tăng và lan ra các tỉnh, nên chăng, ngành giáo dục nên cho HS đăng ký xin xét tốt nghiệp, như vậy sẽ giảm được một số lượng khá lớn HS và gia đình HS bị bắt buộc tham gia kỳ thi, vừa tiết kiệm cho người dân vừa giảm nguy cơ giúp ngành y tế. Số lượng HS tham gia thi ít hơn, thì các em sẽ có điều kiện đảm bảo khoảng cách ngồi thi 2m.

Hải Nguyệt (t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...