Nâng cao trách nhiệm của cơ sở y tế trong đảm bảo an toàn cho người bệnh

Cập nhật: 16:47 | 12/11/2019
Ngày 12/11, tại Hà Nội, Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã tổ chức Hội thảo quốc tế thực hiện giải pháp toàn cầu về an toàn người bệnh.

Đây là một trong rất nhiều hội thảo về an toàn người bệnh được Cục quản lý Khám, chữa bệnh tổ chức trong năm 2019 nhằm nâng cao trách nhiệm của các cơ sở khám, chữa bệnh, các nhân viên y tế trong việc đảm bảo an toàn người bệnh, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

nang cao trach nhiem cua co so y te trong dam bao an toan cho nguoi benh
Ảnh minh họa

Hơn 400 đại biểu là đại diện các sở y tế, các bệnh viện trên cả nước, đại diện một số tổ chức quốc tế , trong đó có Operation Smile… tham dự Hội thảo.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê cho biết, an toàn người bệnh là sự quan tâm của mỗi quốc gia, mỗi cơ sở y tế, người dân và xã hội. Hội nghị thượng đỉnh Bộ trưởng Y tế toàn cầu năm 2016 tại London (Vương Quốc Anh) đã khởi xướng việc phát động mục tiêu an toàn người bệnh, mục tiêu an toàn người bện được phát động lần thứ hai tại Đức năm 2017 và lần thứ ba tại Nhật Bản năm 2018. An toàn người bệnh được đưa lên thành vấn đề ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự toàn cầu, đã đệ trình và thông qua tại Đại hội đồng Y tế thế giới tổ chức vào tháng 5/2017 tại Geneva và Đại hội đồng Y tế thế giới chính thức lấy ngày 17/9 hàng năm là "Ngày An toàn người bệnh Thế giới”, bắt đầu từ năm 2019. Bộ Y tế Việt Nam đã tích cực tham gia cuộc vận động đưa ra sáng kiến này.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, nêu rõ: ”Đảm bảo an toàn người bệnh và đảm bảo an toàn phẫu thuật là mục tiêu sống còn của hệ thống y tế Việt Nam khi lấy người bệnh làm trung tâm. Việc triển khai các thông tư và hướng dẫn sẽ góp phần đảm bảo sự an toàn cho người bệnh khi đến các cơ sở y tế và đảm bảo an toàn khi tham gia phẫu thuật. Đây là những nội dung quan trọng đòi hỏi các cán bộ y tế phải quan tâm hàng đầu để đảm bảo an toàn, đáp ứng sự hài lòng cho người bệnh”.

Ở Việt Nam công tác bảo đảm an toàn người bệnh được Bộ Y tế sớm quan tâm và và tập trung chỉ đạo mạnh mẽ trong suốt thời gian qua như: Bộ Y tế đã tham mưu cho Quốc hội ban hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009. Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã quy định các điều kiện bảo đảm an toàn người bệnh như: Các quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh; Quy định về áp dụng kỹ thuật, phương pháp mới trong khám bệnh, chữa bệnh; Quy định về sai sót chuyên môn kỹ thuật và các điều kiện bảo đảm công tác khám bệnh, chữa bệnh.

Nhiều văn bản quy phạm pháp luật đã được xây dựng, hướng dẫn và quy định các bệnh viện cần nghiêm túc triển khai thực hiện: Tăng cường hệ thống chính sách, văn bản pháp quy về an toàn người bệnh; Bảo đảm thiết lập chương trình và xây dựng các quy định cụ thể bảo đảm an toàn người bệnh và nhân viên y tế; Thiết lập hệ thống thu thập, báo cáo, phòng ngừa sự cố y khoa...

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe các chuyên gia quốc tế thuyết trình về an toàn phẫu thuật và an toàn người bệnh, chia sẻ kinh nghiệm thực tế.

Đặc biệt, tại Hội thảo, Bộ Y tế đã nhận được 176 poster báo cáo của các bệnh viện về thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn người bệnh.

Ban tổ chức đã lựa chọn 14 poster có chất lượng để trao giải nhằm khuyến khích các bệnh viện tham gia tích cực nhiệm vụ đảm bảo an toàn người bệnh - nhiệm vụ “sống còn” của mỗi cơ sở y tế.

Bệnh viện Nhi đồng 1 (Thành phố Hồ Chí Minh) đã xuất sắc giành giải Nhất poster với chủ đề: “Ứng dụng công nghệ số trong an toàn phẫu thuật”.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...