Gia Lai

Nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy rừng

Cập nhật: 20:19 | 17/12/2019
 Sáng 17/12, gần 400 người là lãnh đạo, nhân viên Chi cục Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ, các đơn vị chủ rừng, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng chính quyền 17 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tham gia diễn tập chữa cháy rừng. 

Buổi diễn tập được tổ chức tại Khoảnh 9, Tiểu khu 309, thuộc địa bàn xã Ia Dêr, huyện Ia Grai (Gia Lai). Tại buổi diễn tập, lực lượng phòng cháy chữa cháy rừng tỉnh Gia Lai đã trình diễn các hoạt động chữa cháy rừng nhằm nâng cao năng lực điều hành, chỉ huy, phối hợp các lực lượng, phương tiện, dụng cụ và công tác hậu cần theo phương châm “4 tại chỗ” với tinh thần khẩn trương, nhanh chóng khi có cháy rừng xảy ra. Đồng thời, buổi diễn tập cũng giới thiệu chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy rừng thủ công kết hợp cơ giới, chữa cháy rừng trực tiếp phối hợp với gián tiếp.

nang cao nang luc phong chay chua chay rung
Các lực lượng tham gia diễn tập chữa cháy rừng. (Ảnh minh họa)

Ông Vũ Ngọc An, Phó Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, cho biết: Gia Lai có diện tích rừng rất lớn, khoảng 596.695,71 ha, trong đó diện tích rừng có nguy cơ cháy cao là 226.747,33 ha, chiếm 38%. Từ đầu năm 2019 đến nay, do thời tiết khô hanh, nắng nóng kéo dài với diễn biến phức tạp, đồng thời do sự bất cẩn của một số đơn vị chủ rừng, trên địa bàn Gia Lai đã xảy ra 8 vụ cháy rừng với diện tích 91,35 ha. Để chủ động ứng phó với các tình huống cháy rừng có thể xảy ra vào mùa khô, việc tổ chức diễn tập chữa cháy rừng là rất cần thiết nhằm nâng cao năng lực điều hành, chỉ huy của lực lượng tham gia chữa cháy rừng các cấp.

Trong năm 2019, lực lượng Kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức gần 300 đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng cháy, chữa cháy rừng với gần 20.0000 lượt người tham gia; phát hơn 8.000 tờ rơi, tranh tuyên truyền công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. Bên cạnh đó, lực lượng Kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng còn làm 40 km đường ranh cản lửa, xây dựng và tu sửa 250 bảng, biển phòng cháy, chữa cháy rừng...

PV