Nam giới tiên phong trong phòng ngừa bạo lực, quấy rối tình dục với phụ nữ và trẻ em

Cập nhật: 22:36 | 12/11/2019
Ngày 12/11, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giao thông Vận tải thành phố, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN WOMEN) tại Việt Nam và Quân đoàn 4 phối hợp tổ chức chương trình giao lưu chia sẻ kinh nghiệm sáng kiến truyền thông “Nam giới tiên phong trong phòng ngừa bạo lực, quấy rối tình dục với phụ nữ và trẻ em”.

Theo Đại tá Trương Ngọc Hợi, Phó Chính ủy Quân đoàn, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Quân đoàn 4, vấn đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái cả ở nơi riêng tư lẫn không gian công cộng là một trong những mục tiêu quan trọng để thực hiện thành công phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội bền vững. Các vấn đề liên quan đến an toàn, bạo lực, quấy rối tình dục với phụ nữ và trẻ em từ trong gia đình, nhà trường, nơi làm việc hay ở nơi công cộng được cho là nhạy cảm, khó có thể giải quyết căn cơ và cũng không thể làm đơn lẻ ở một cơ quan, đơn vị hay địa phương.

nam gioi tien phong trong phong ngua bao luc quay roi tinh duc voi phu nu va tre em
Các đại biểu nam của “Câu lạc bộ nam giới tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới” giao lưu tại Gala

Đại tá Trương Ngọc Hợi khẳng định: Thay đổi quan trọng nhất và khó khăn nhất là thay đổi chính mình, nhằm xóa bỏ những định kiến về giới để cùng cam kết chung tay hành động chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em vì một gia đình bình đẳng và xã hội văn minh.

Quân đoàn 4 - đơn vị chủ lực của Bộ Quốc phòng, ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ, chuyên môn được giao, công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới luôn được lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn quan tâm. Theo Đại tá Trương Ngọc Hợi, từ chủ trương của Quân đoàn, các cơ quan, đơn vị trực thuộc đã chủ động, triển khai và thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, phù hợp với đặc điểm, tình hình; thông qua các hoạt động thực tiễn, cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 4 đã xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Tham gia sự kiện, bà Elisa Fernandez, Trưởng đại diện UN WOMEN tại Việt Nam, đánh giá cao sáng kiến truyền thông về công tác phòng ngừa bạo lực, quấy rối tình dục với phụ nữ và trẻ em của thành phố, nhất là khi phối hợp tổ chức tại Quân đoàn 4, nơi có nhiều nam giới đang tham gia học tập, làm việc. Bà Elisa Fernandez cũng ghi nhận sự thay đổi trong thái độ và hành vi hướng tới những chuẩn mực nam tính tích cực, không bạo lực và những mối quan hệ tôn trọng hướng đến môi trường an toàn và bình đẳng cho tất cả mọi người.

Để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, bà Elisa Fernandez cho rằng cần có sự chung tay, nỗ lực của toàn xã hội, sự tham gia thực chất của nam giới từ các lĩnh vực truyền thống đến trong môi trường quân đội. Mỗi nam giới cần có lộ trình để kêu gọi, truyền cảm hứng, khuyến khích mọi người tham gia; mỗi tiếng nói của người lính sẽ tạo ra sự khác biệt lớn và quan trọng trong việc thay đổi đối thoại cấp quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Cuộc chiến chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái cũng khốc liệt không kém bất kỳ cuộc chiến nào để bảo toàn chủ quyền quốc gia.

nam gioi tien phong trong phong ngua bao luc quay roi tinh duc voi phu nu va tre em
Các đại biểu viết các nội dung, ý tưởng phòng ngừa bạo lực, quấy rối tình dục với phụ nữ và trẻ em.

Trong thời gian diễn ra sự kiện, đông đảo cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 4 thấy rõ được sự cần thiết đối với nam giới trong phòng ngừa bạo lực, quấy rối tình dục với phụ nữ và trẻ em. Chiến sĩ Trần Minh Hùng cùng đồng đội ở Trung đội 5 (Đại đội 10, Tiểu đoàn 17, Lữ đoàn Công binh 550, Quân đoàn 4) cho biết, sau sự kiện hôm nay anh sẽ tích cực vận động bè bạn, những người chung quanh cùng tham gia phòng chống bạo lực, quấy rối tình dục đối với phụ nữ và trẻ em; đồng thời chia sẻ những chuẩn mực nam tính tích cực để cùng chung tay xây dựng gia đình hạnh phúc, thành phố văn minh.

Tại sự kiện, Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4) đã giới thiệu câu lạc bộ “Nam giới tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới” với chương trình sân khấu hóa đã tác động mạnh mẽ đến đời sống xã hội, nhận thức của cán bộ, chiến sĩ trong xây dựng hạnh phúc gia đình, chủ động trong chăm lo con cái; xây dựng hình ảnh người chồng, người cha, người chiến sĩ bộ đội Việt Nam. Đại diện Câu lạc bộ nam giới các Phường 1, 12, 15 (Quận 10) cùng Đoàn thanh niên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố cũng đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu văn hóa - văn nghệ, giới thiệu nhiều mô hình hoạt động tuyên truyền phòng ngừa bạo lực, quấy rối tình dục với phụ nữ và trẻ em….

PV

  • Xin chờ trong giây lát...