Nam định: Công trình “khủng” mọc lên trái phép trên đất giao thầu, vi phạm hành lang thoát lũ sông Sắt

Cập nhật: 06:40 | 23/06/2020
 Hàng loạt các công trình nhà xưởng, nhà ở kiên cố sát với hành lang sông, và đặc biệt sự xuất hiện của một công trình tâm linh kết hợp nhà ở hoành tráng, được xây dựng trái phép trên đất giao thầu, đất ven hành lang thoát lũ sông Sắt bị lấn chiếm.. đây là thực tế đang diễn ra nhiều năm nay ở xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, Nam Định.

Theo đơn “tố cáo khẩn cấp” của người dân, phóng viên báo Tầm Nhìn về địa phương tìm hiểu, được biết trên địa bàn xã Yên Ninh, huyện Ý Yên xảy ra hoàng sai phạm về đất đai, trong đó “khủng nhất” vẫn là nhà vườn Trương Gia Trang.

Chủ nhân của Trương Gia Trang là ông Trương Ngọc Sơn, và khu đất này trước kia là bãi rác. Năm 2015, UBND xã Yên Ninh giao thầu cho ông Sơn để cải tạo, với mục đích là san lấp rác sinh hoạt và trồng cây xanh, thời gian hợp đồng là 5 năm. Nhưng rồi không biết bằng cách nào mà ông Trương Ngọc Sơn lại có thể “hô biến” khoảng 10.000 m2 đất giao thầu thành công trình kiên cố kiến trúc tâm linh kết hợp nhà vườn, được xây dựng trên hành lang sông Sắt thuộc thôn La Xuyên (xã Yên Ninh) mà chính quyền địa phương dù biết vẫn cố tình "làm ngơ".

Sự việc trên khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc, người dân ở đây đã nhiều lần gửi đơn lên các cơ quan chức năng từ huyện đến tỉnh, với mong muốn chính quyền sớm chỉ đạo xây dựng phương án giải tỏa, cưỡng chế công trình trái phép, thu hồi lại hàng nghìn m2 đất cho nhà nước, trả lại hiện trạng hành lang thoát lũ cho sông Sắt như lúc ban đầu.

Sau khi “phát hiện” sai phạm, dù cả UBND huyện Ý Yên và UBND xã Yên Ninh đã có nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu xử lý nghiêm. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì Trương Gia Trang không những không bị xử lý, mà các hạng mục bên trong vẫn đang dần hoàn thiện, dù công trình cách UBND xã Yên Ninh không xa. Điều này khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc và cho rằng “có lợi ích nhóm từ xã đến huyện”.

nam dinh cong trinh khung ngang nhien mo c len trai phep tren dat giao thau vi pham hanh lang thoat lu song sat
Công sở xã Yên Ninh

Dù đã đặt lịch trước, nhưng khi phóng viên báo Tầm Nhìn đến làm việc thì ông Bùi Thế Lương – Chủ tịch UBND xã Yên Ninh lại đi sang phòng khác ngồi, sau khi chờ lâu phóng viên có gọi cho ông Lương khoảng hơn chục cuộc điện thoại, nhưng ông Lương ngồi ở phòng bên “nhất định không chịu” nghe máy… Phóng viên tiếp tục liên hệ với UBND huyện Ý Yên, lại cũng gặp tình huống tương tự, sau khi nghe cuộc điện thoại đầu tiên biết là báo chí đến làm việc, thì những cuộc điện thoại tiếp theo đồng chí Nguyễn Tuấn Song – Chủ tịch UBND huyện Ý Yên cũng không trả lời điện thoại của phóng viên.

Đến đây chúng tôi mới thấy sự “hoài nghi” của người dân là có cơ sở, phải chăng có “lợi ích nhóm” từ xã đến huyện? Nên mới để những sai phạm “lộ thiên” tồn tại suốt nhiều năm qua. Chính quyền địa phương đã cố tình “nhắm mắt làm ngơ” để công trình “đồ sộ” kiến trúc tâm linh kết hợp nhà vườn “vô tư” mọc lên như “một sự đã rồi”. Những văn bản của xã và huyện cầu xử lý nghiêm, nhưng chỉ “nghiêm trên giấy”. UBND xã Yên Ninh và UBND huyện Ý Yên ra văn bản chỉ đạo yêu cầu xử lý như để che mắt người dân, vì sự thật từ đó đến nay các hạng mục bên trong Trương Gia Trang vẫn đang dần được hoàn thiện.

nam dinh cong trinh khung ngang nhien mo c len trai phep tren dat giao thau vi pham hanh lang thoat lu song sat
Trương Gia Trang công trình kiên cố kiến trúc tâm linh kết hợp nhà vườn, được xây dựng trên đất giao thầu, thuộc hành lang sông Sắt của thôn La Xuyên (xã Yên Ninh)

Một công trình đồ sộ được xây dựng trái phép, nghiễm nhiên tồn tại trong nhiều năm mà chưa bị xử lý, khiến dư luận đặt ra nghi vấn về “năng lực, thái độ” và trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương. Đây chỉ là một nội dung sai phạm đã quá rõ ràng, trong rất nhiều nội dung sai phạm khác theo đơn tố cáo của công dân tại xã Yên Ninh. Báo Tầm Nhìn sẽ tiếp tục điều tra, và thông tin về những sai phạm tiếp theo về đất đai tại địa phương này.

                        (còn nữa …)

Quản Trọng Hải

  • Xin chờ trong giây lát...