Năm 2019: Dự án nghìn tỷ của Tập đoàn EuroWindow nằm trong diện bị thanh tra, kết luận ra sao?

Cập nhật: 13:27 | 04/12/2019
Ban Quản lý KDL Bắc bán đảo Cam Ranh cho dư luận biết, quá trình thi công Dự án KDL sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow cũng bị trì hoãn vì thi công công trình không có trong giấy phép xây dựng.  

Trong năm 2019, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ký ban hành kế hoạch thanh tra năm 2019 của Thanh tra Bộ Xây dựng.

Theo kế hoạch được công bố, năm 2019, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ tổ chức thanh tra nhiều dự án bất động sản trong cả nước, trong đó có Dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp EuroWindow Nha Trang (Dự án Movenpick Cam Ranh Resort) của Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang.

Theo tìm hiểu, Dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp EuroWindow Nha Trang (Dự án Movenpick Cam Ranh Resort) có địa điểm tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Tổng diện tích dự án theo công bố của chủ đầu tư là 34,2ha. Tổng mức đầu tư: 2.300 tỷ đồng.

nam 2019 du an nghin ty cua tap doan eurowindow nam trong dien bi thanh tra ket luan ra sao
Dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp EuroWindow Nha Trang (Dự án Movenpick Cam Ranh Resort).

Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang thuộc Eurowindow Holding. Công ty hoạt động theo giấy phép kinh doanh số: 3703000331do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 09/01/2008.

Theo giới thiệu, Movenpick Cam Ranh Resort, gồm các khu: Khu thương mại và dịch vụ cao cấp (tổng diện tích sàn xây dựng 15.200m2); Khu khách sạn 5 sao và biệt thự cao cấp (tổng diện tích sàn xây dựng 59.250m2) và Khu căn hộ nghỉ dưỡng condotel (tổng diện tích sàn xây dựng: 7500m2)

Dự án được khởi công năm 2014. Dự kiến đưa vào khai thác quý II/2018. Tuy nhiên, đến tháng 10/2018, khu khách sạn 5 sao Mövenpick Hotel và căn hộ nghỉ dưỡng Mövenpick condoltel mới hoàn thiện thi công 80%. Dự kiến, quý I/2019 dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động chính thức.

Theo báo Người Hà Nội, ngày 5/7/2017, UBND tỉnh Khánh Hoà phê duyệt Quyết định chủ trương đầu tư số 1931/QĐ-UBND, cho phép Công ty cổ phần đầu tư du lịch Eurowindow Nha Trang thực hiện dự án khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow Nha Trang.

Mặc dù đã có quyết định chủ trương đầu tư, song đây chỉ là việc thực hiện theo trình tự thủ tục mới quy định của Luật Đầu tư khi điều chỉnh dự án.

Trên thực tế dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 19/5/2008, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp ngày 29/7/2010 với thời hạn phải hoàn thành xây dựng dự án và đưa vào sử dụng được tính 60 tháng từ ngày 20/12/2010 được ghi tại mục 8 Quyết định chủ trương đầu tư số 1931/QĐ-UBND).

Trong nội dung quyết định chủ trương đầu tư cũng nêu rõ, nếu nhà đầu tư vi phạm tiến độ thực hiện dự án ở bất kỳ giai đoạn nào so với tiến độ đã đăng ký thì Nhà nước thu hồi dự án. Toàn bộ chi phí đã đầu tư vào dự án do nhà đầu tư tự chịu trách nhiệm và Nhà nước không có nghĩa vụ bồi thường cũng như bất kỳ trách nhiệm, nghĩa vụ nào.

Theo Ban Quản lý KDL Bắc bán đảo Cam Ranh thông tin với báo chí, việc trễ tiến độ có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do xây dựng không đúng giấy phép và bị cơ quan chức năng xử phạt. Thanh tra Sở Xây dựng đã xử phạt chủ đầu tư vì tổ chức thi công khi chưa có giấy phép. Qúa trình thi công Dự án KDL sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow cũng bị trì hoãn vì thi công công trình không có trong giấy phép xây dựng.

Để dư luận rõ hơn những nội dung liên quan đến việc thi công có dấu hiệu sai phạm trong quá trình thi công dự án trên, ngày 03/12 phóng viên Báo Điện tử Tầm Nhìn đã liên hệ đặt lịch làm việc với Bộ Xây dựng liên quan đến việc thanh tra, kết luận Dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp EuroWindow Nha Trang (Dự án Movenpick Cam Ranh Resort) của Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang.

Nội dung làm việc đã được Bộ Xây dựng tiếp nhận và sẽ sớm trả lời dư luận cũng như cơ quan báo chí.

Báo Điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...