Mỹ yêu cầu ô tô có gắn thiết bị cảnh báo quên trẻ từ 2021

Cập nhật: 16:44 | 08/08/2019
Luật này, có tên gọi là Đạo luật Công nghệ nâng cao nhận thức ngăn ngừa sốc nhiệt (HEAT), yêu cầu các nhà sản xuất ô tô lắp đặt hệ thống cảnh báo nếu trẻ em bị bỏ quên ở ghế sau từ ngày 1/7/2021.

Theo thống kê của Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA), mỗi năm nước Mỹ ghi nhận 40 vụ việc trẻ em tử vong khi bị bỏ quên trên xe ô tô. Trong 10 năm qua, có ít nhất 750 trường hợp.

Chỉ trong 10 phút, nhiệt độ trong ô tô tắt máy có thể tăng thêm 20 độ C dưới thời tiết nắng nóng, khiến trẻ em gặp nguy hiểm nếu bị bỏ quên trên xe. Trước tình trạng đáng báo động về sự bất cẩn của các bậc phụ huynh bỏ quên con mình trên xe ô tô, Thượng nghị sĩ David Carlucci đã giới thiệu một đạo luật yêu cầu các nhà sản xuất ô tô lắp đặt hệ thống phát hiện ở ghế sau trên mỗi chiếc xe được bán ra tại bang New York, Mỹ.

Hệ thống sẽ phát âm thanh báo động nếu trẻ em hoặc thú cưng bị bỏ quên ở ghế sau để nhắc nhở lái xe kiểm tra. Luật này, có tên gọi là Đạo luật Công nghệ nâng cao nhận thức ngăn ngừa sốc nhiệt (HEAT), yêu cầu các nhà sản xuất ô tô tuân theo quy định từ ngày 1/7/2021.

my yeu cau o to co gan thiet bi canh bao quen tre tu 2021
Ảnh minh họa

Theo CNN, tập đoàn sản xuất xe hơi Nissan của Nhật Bản đang tìm cách trình làng công nghệ có tên gọi “cảnh báo cửa sau” có thể giúp cứu mạng một đứa trẻ bị bỏ lại bên trong một chiếc xe đóng kín. Công nghệ phát âm thanh cảnh báo tiêu chuẩn sẽ được lắp đặt trên 10 mẫu xe mới năm 2019.

Công nghệ cảnh báo cửa sau sẽ giám sát các công tắc ở cửa sau trước và sau chuyến đi. Nếu cánh cửa đã được mở để đặt một đứa trẻ vào bên trong thì vào cuối chuyến đi, các tài xế sẽ được đưa ra một cảnh báo từ hệ thống xe nhắc nhở người lái xe kiểm tra ghế sau.

Nếu người lái xe đi khỏi xe mà không kiểm tra ghế sau, họ tiếp tục được cảnh báo. Nissan cho biết công ty có kế hoạch giới thiệu hệ thống cảnh báo cửa sau là một tính năng tiêu chuẩn trên tất cả các mẫu xe 4 cánh vào năm 2022.

Tính năng tương tự trên cũng từng được hãng sản xuất ô tô General Motors (GM) giới thiệu trong mẫu xe Acadia GMC 2017. Giống như một tín hiệu nhắc nhở thắt dây an toàn, âm thanh cảnh báo vang lên nhắc nhở tài xế “Nhìn vào hàng ghế sau" sẽ xuất hiện ở màn hình đo tốc độ của xe Acadia.

Trước đó, vào năm 2017, công ty sản xuất ô tô Hyundai Motor giới thiệu một hệ thống cảnh báo có người ở phía sau. Hệ thống giám sát hàng ghế sau bằng cảm biến siêu thanh giúp phát hiện chuyển động của trẻ em. Trước tiên, hệ thống sẽ nhắc nhở các lái xe kiểm tra hàng ghế sau khi ra khỏi xe với thông báo trên màn hình trung tâm. Nếu hệ thống phát hiện chuyển động ở hàng ghế sau sau khi người lái rời khỏi phương tiện, xe sẽ tự động hú còi, nháy đèn và gửi cảnh báo Blue Link đến điện thoại thông minh của lái xe qua hệ thống được kết nối của Hyundai.

P.V (Tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...