Mỹ xử bộ ba lừa tiền từ thiện bằng “câu chuyện cảm động”

Cập nhật: 23:25 | 08/12/2019
Mark D’Amico 39 tuổi, người New Jersey lập quỹ từ thiện online với lý do “giúp một cựu chiến binh vô gia cư”, nhưng lại dùng hơn 400.000 USD quyên góp được từ các nhà hảo tâm để tiêu xài phung phí, cờ bạc và… “bao bồ”.  
my xu bo ba lua tien tu thien bang cau chuyen cam dong
Mark D’Amico (giữa) cùng bạn gái Kate McClure (phải) và Johnny Bobbitt Jr. tại một trạm gas ở Philadelphia ngày 17/11/2017. (Ảnh: AP)

Mark D’Amico bị toà án tuyên có tội hôm 6/12 như một phần trong thoả thuận nhận tội để được nhận mức án nhẹ hơn. Trước đó việc D’Amico nhận tội sử dụng sai số tiền được uỷ thác đã đưa vụ “bộ ba lừa đảo” bao gồm gã cùng bạn gái Kate McClure, 29 tuổi và người đàn ông vô gia cư Johnny Bobbitt Jr. 36 tuổi (2 người này cũng đã nhận tội hồi đầu năm nay) tới khả năng sớm được xử lý dứt điểm, dự kiến là vào tháng 4 năm sau.

D’Amico đã chấp thuận nhận bản án 5 năm tù như một phần trong thoả thuận với cơ quan Công tố hạt Burlington.

“Chúng tôi hài lòng vì bị cáo đã nhận trách nhiệm cho vai trò của anh ta trong vụ lừa đảo này - Công tố viên Scott Coffina của hạt Burlington thông báo – Anh ra sẽ phải bồi thường đầy đủ cho các nhà tài trợ và quỹ GoFundMe là những nạn nhân thực sự trong vụ này, cũng như phải chấp nhận bản án 5 năm tù tại trại giam New Jersey”.

D’Amico thừa nhận đã sử dụng một phần trong hơn 400.000 USD thu được, nhưng vẫn chối rằng mình không có mưu đồ lừa đảo. Hiện D’Amico đang đối mặt với các các buộc nghiêm trọng hơn bao gồm cả lừa đảo và rửa tiền, nhưng bất kỳ bản án nào cũng sẽ phải phù hợp với thoả thuận trước đó (bị cáo nhận tội để được hưởng khoan hồng giảm án).

Năm ngoái quỹ GoFundMe cũng hứa hẹn sẽ hoàn trả toàn bộ tiền cho các nhà tài trợ đã đóng góp cho chiến dịch vốn được lập ra từ cuối năm 2017 với tên gọi “Paying It Forward”.

D’Amico cùng bạn gái McClure dựng nên một “câu chuyện cảm động” rằng: nhà McClure ở gần tuyến đường cao tốc liên bang tại Philadelphia bị hết gas và rồi họ tình cờ gặp Bobbitt, “người cựu chiến binh tốt bụng” này đã dùng đồng 20 USD cuối cùng mua gas cho McClure.

Câu chuyện đó đã lấy được nước mắt của nhiều người và ngày càng được lan truyền rộng rãi, làm dấy lên chiến dịch quyên góp tiền giúp Bobbitt thuê một căn hộ và có xe ô tô riêng.

Kết quả là hơn 14.000 người đã đóng góp và “câu chuyện cảm động” này trở thành tin nóng, thậm chí còn được đưa cả lên chương trình truyền hình. Nhưng “cái đuôi con cáo” dần lộ ra sau khi Bobbitt than phiền rằng tiền lẽ ra phải được dành cho anh ta đã biến mất. Bobbitt cũng cáo buộc cặp đôi D’Amico - McClure chiếm đoạt phần lớn số tiền.

my xu bo ba lua tien tu thien bang cau chuyen cam dong
Cặp đôi D’Amico - McClure tại New York ngày 27/8. (Ảnh: AP)

Khi đưa ra những lời buộc tội vào tháng 11/2018, cơ quan Công tố hạt Burlington cho biết đã thu thập được hơn 60.000 tin nhắn qua lại giữa D’Amico và McClure thể hiện cụ thể các khoản nợ nần và hoá đơn cần thanh toán, cũng như việc họ bắt đầu tính tới vai trò của Bobbitt khi manh nha ý tưởng lừa bịp ra sao.

Cũng theo cơ quan Công tố, tiền đã được sử dụng để chi trả cho các kỳ nghỉ xa hoa của D’Amico - McClure, mua túi xách và quần áo đắt tiền cho McClure cũng như bị D’Amico nướng vào cờ bạc.

Bobbitt đã bị tuyên án hồi tháng 4 năm nay với mức án 5 năm quản chế và phải có trách nhiệm cùng cặp đôi D’Amico - McClure hoàn trả lại tiền. Còn McClure chối tội, khai D’Amico mới là chủ mưu. Hiện cô ta được hoãn tuyên án nhưng giới chuyên môn dự đoán chắc khó thoát khỏi bản án 4 năm tù giam, cũng như phải hoàn trả loại tiền đã chiếm đoạt.

Bình Nguyễn (theo NBCNews/AP)

  • Xin chờ trong giây lát...