Mỹ phát triển thành công hệ thống giao tiếp bằng…bộ não

Cập nhật: 16:20 | 04/07/2019
Các nhà khoa học tại Đại học Washington (Mỹ) vừa phát triển thành công hệ thống giao tiếp bằng cách sử dụng điện não và công bố nó trên chuyên trang khoa học Nature.
my phat trien thanh cong he thong giao tiep bang bo nao

Ảnh: Đại học Washington

Hệ thống phức tạp này có tên là BrainNet, có thể giúp 3 người giao tiếp và giải quyết các vấn đề với nhau chỉ bằng bộ não của họ.

Giáo sư Rajesh Rao thuộc Đại học Washington, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết ý tưởng ra đời BrainNet là các nhà khoa học muốn biết liệu một nhóm người có thể hợp tác chỉ bằng bộ não, thay vì giao tiếp bằng lời nói, cử chỉ hoặc văn bản hay không.

Để thử nghiệm BrainNet, các nhà khoa học đã sử dụng 3 tình nguyện viên cùng chơi một trò chơi gần giống như trò chơi xếp hình. 2 người có thể nhìn thấy nhưng không điều khiển được, người còn lại chỉ có thể thấy một phần của trò chơi và phải dựa vào 2 người gửi truyền thông tin qua giao diện BrainNet để hoàn thành trò chơi.

3 người được ngồi trong các phòng khác nhau. Họ không thể nhìn, nghe hoặc nói chuyện với nhau mà chỉ được kết nối với nhau bằng những thiết bị thuộc hệ thống BrainNet.

Kết quả, cả 3 người đã thực hiện thành công trò chơi xếp hình.

BrainNet là hệ thống đầu tiên được thí nghiệm trên hơn 2 người thành công. Đây được coi là một tiến bộ lớn trong việc hiện thực hóa cách thức giao tiếp ‘thần giao cách cảm’ tưởng như chỉ có trong phim ảnh.

Các nhà nghiên cứu hy vọng công nghệ này sẽ phát triển đầy đủ trong tương lai, có thể kết nối cùng lúc nhiều người hơn và ở các khoảng cách xa hơn.

PV (t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...