Mỹ: Phá âm mưu tấn công khủng bố ở New York

Cập nhật: 16:53 | 07/10/2017
Giới chức Mỹ vừa thông báo đã bắt giữ 3 đối tượng là nam giới, bị cáo buộc đã lên kế hoạch tấn công khủng bố tại New York, tránh cho thành phố này một cuộc đổ máu.

Ba kẻ bị bắt giữ một là Abdulrahman El Bahnasawy (19 tuổi, người Canada), Russell Salic (37 tuổi, người Philippines) và Talha Haroon (19 tuổi, người Mỹ cư trú tại Pakistan). Cả 3 bị bắt vài tháng trước nhưng các tội danh bị niêm phong trong khi chờ các nhà điều tra của Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Đơn vị Chống khủng bố NYPD truy tìm đồng phạm.

my pha am muu tan cong khung bo o new york
 Quảng trường Thời Đại ở New York từng là mục tiêu tấn công khủng bố của IS

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, những đối tượng này được cho là đã lên kế hoạch tấn công bằng thuốc nổ tại Quảng trường Thời đại, nơi thường diễn ra các hoạt động nghệ thuật và hệ thống tàu điện ngầm của thành phố New York hồi mùa Hè năm ngoái.

Các nghi phạm này đều thừa nhận đã cam kết trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và chúng đã mua vật liệu chế tạo bom cho các vụ tấn công đã được lên kế hoạch chi tiết.

Theo kế hoạch, El Bahnasawy là người chỉ huy trên mặt đất đến Mỹ để tìm một căn nhà nhỏ làm cơ sở hoạt động và chế tạo bom. Haroon nhận trách nhiệm gặp gỡ các chuyên gia chất nổ ở Pakistan và đến gặp El Bahnasawy tại Mỹ để tiến hành các vụ tấn công. Salic được giao nhiệm vụ gửi tiền hỗ trợ từ Philippines.

Ba nghi phạm liên lạc với nhau qua một ứng dụng nhắn tin nhưng bị lừa tiết lộ kế hoạch cho một đặc vụ giả làm thành viên của IS.

El Bahnasawy đã nhận tội và đang chờ bị kết án trong khi 2 tên còn lại đang chờ bị đẫn độ đến Mỹ. Cả 3 nghi phạm đều đối mặt án tù chung thân.

Kể từ năm 2015 đến nay, giới chức Mỹ đã truy tố hơn 110 đối tượng bị cáo buộc có liên quan tới nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.

  • Xin chờ trong giây lát...