Mỹ bác bỏ yêu sách bất hợp pháp trên Biển Đông, Trung Quốc phản ứng mạnh

Cập nhật: 17:02 | 14/07/2020
Ít giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định các yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi trên Biển Đông cũng như chiến dịch bắt nạt nhằm kiểm soát chúng là hoàn toàn bất hợp pháp, phía Bắc Kinh đã phản ứng mạnh. Trung Quốc cho rằng lời buộc tội của Mỹ là “phi lý” và là một nỗ lực nhằm phá hoại hòa bình khu vực.
my bac bo yeu sach bat hop phap tren bien dong trung quoc phan ung manh
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo

Sáng nay (14/7), Mỹ đã chính thức bác bỏ hầu hết yêu sách của Bắc Kinh ở vùng biển xung quanh bãi Tư Chính của Việt Nam, bãi đá Luconia ngoài khơi Malaysia, các vùng thuộc đặc quyền kinh tế của Brunei, và vùng biển quanh đảo Natuna Besar của Indonesia.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói: “Bất kỳ hành động nào quấy rối sự phát triển hoặc đánh bắt cá của các quốc gia khác trong các vùng biển này - hoặc thực hiện các hoạt động đó một cách đơn phương - là bất hợp pháp”.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Mỹ sẽ tìm cách bảo vệ hòa bình và ổn định, tôn trọng tự do trên biển phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời phản đối bất kỳ nỗ lực nào về việc sử dụng cách thức cưỡng ép hay vũ lực nhằm giải quyết tranh chấp.

Đáp trả lại tuyên bố của Mỹ, chỉ sau vài giờ sáng nay (4/7), Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington tuyên bố: "Chúng tôi khuyên phía Hoa Kỳ hãy tôn trọng một cách nghiêm túc cam kết, tôn trọng nỗ lực của các nước trong khu vực vì một Biển Đông hòa bình và ổn định, đồng thời ngăn chặn các nỗ lực phá vỡ sự hòa bình và ổn định khu vực",

"Hoa Kỳ không phải là một quốc gia liên quan trực tiếp đến các tranh chấp. Tuy nhiên, nước này vẫn tiếp tục can thiệp sâu vào vấn đề này. Dưới cái cớ duy trì sự ổn định, khuấy động căng thẳng và kích động đối đầu trong khu vực", thông cáo của Đại sứ quán Trung Quốc nói.

Bắc Kinh cho rằng tình hình biển Đông vẫn hòa bình và ổn định và vẫn đang được cải thiện. Tuy nhiên, tuyên bố của đại sứ quán Trung Quốc hoàn toàn không đề cập đến thực tế rằng yêu sách lãnh thổ mà nước này đơn phương vẽ ra trên biển Đông không phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và đã bị một tòa trọng tài thành lập theo UNCLOS 1982 (mà Trung Quốc là một quốc gia thành viên) bác bỏ trong phán quyết vào tháng 7-2016.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...