Mưa và mưa đá lửa tàn phá các tiểu bang của Úc

Cập nhật: 22:43 | 16/01/2020
Những cơn dông bão đang đổ xuống một số khu vực của Úc, nơi đã phải hứng chịu từ  những trận cháy rừng lịch sử với mưa to và mưa đá .  
mua va mua da lua tan pha cac tieu bang cua uc
Hình ảnh minh họa

Các cơn bão có lẽ mang lại một số cứu trợ rất cần thiết cho các nhân viên cứu hỏa đã chiến đấu với trận những cháy tồi tệ nhất mà đất nước này đã thấy trong nhiều thập kỷ. Nhưng các nhà dự báo cho biết; vẫn chưa rõ liệu mưa sẽ ở nơi cần thiết nhất trong những ngày tới hay liệu lượng mưa có đủ để tạo ra sự khác biệt ở các khu vực bị hỏa hoạn và hạn hán? Cho đến nay vẫn chưa có đủ mưa để dập tắt đám cháy và sấm sét từ những cơn bão cũng đã gây ra những tia lửa mới.

Các nhà chức trách cũng lo ngại rằng; tình trạng ngập lụt lớn có thể dẫn đến lũ quét mạnh, vì nhiều năm hạn hán đã khiến một số vùng khô hạn đến nỗi mưa chỉ chảy trên mặt đất. Những đám cháy lớn cũng đã thiêu rụi một số thảm thực vật thường sẽ ngấm nước mưa.

mua va mua da lua tan pha cac tieu bang cua uc
Hình ảnh minh họa

Dịch vụ khẩn cấp bang Victoria đã đăng một số hình ảnh trên Facebook cho thấy thiệt hại từ cơn bão, bao gồm một hố sụt sâu 4 mét (13 feet) đã xuất hiện.

Một số nơi của Melbourne đã bị mưa lớn tới 77 milimét (3 inch), gây ra lũ lụt và một số thiệt hại. Cục khí tượng Victoria cho biết; một số khu phố trong chỉ trong vài giờ mưa tương đương với lượng mưa kéo dài 1 tháng. Mặc dù không ở East Gippsland, nơi một số vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất ở bang này đang hoành hành.

Tại New South Wales (NSW) về phía bắc của Victoria, hơn 10.000 ngôi nhà và doanh nghiệp bị mất điện do cơn bão. Nhưng những cơn bão cũng đã giúp các nhà chức trách chống lại những trận cháy. Cơ quan phòng cháy chữa cháy nông thôn (RFS) của NSW cho biết trênTwitter rằng; "mặc dù cơn mưa này sẽ không dập tắt được tất cả các đám cháy, nhưng chắc chắn nó sẽ đi một chặng đường dài hướng tới việc ngăn chặn."

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...