Bạc Liêu

Mưa lớn, gây khó khăn trong việc thu hoạch lúa hè thu

Cập nhật: 13:07 | 19/09/2020
Trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu từ trưa 18 đến sáng 19/9, do hoàn lưu sau bão số 5 đã gây mưa to kèm theo gió mạnh kéo dài, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống sinh hoạt của người dân.
mua lon gay kho khan trong viec thu hoach lua he thu
Ảnh minh họa

Theo ghi nhận, mưa to gió lớn kéo dài nhiều giờ, khiến hàng loạt tuyến đường ở nội ô thành phố Bạc Liêu chìm trong biển nước. Nhiều tuyến đường ngập sâu từ 30-40 cm như đường Võ Thị Sáu, Trần Phú, Lê Văn Duyệt... Cùng với đó, nhiều khu dân cư cũng bị ngập sâu, nước dâng cao tràn vào nhà đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh, cuộc sống sinh hoạt của các hộ dân.

Hơn nữa, mưa bão đúng vào lúc triều cường dâng cao, khiến nhiều khu vực sản xuất, nhà cửa của người dân vùng ven biển, sông rạch bị ngập. Nhất là các hộ nuôi trồng thủy sản đứng trước nguy cơ ao đầm nuôi tôm bị ngập, tràn bờ bao, gây thiệt hại lớn. Bên cạnh đó, mưa to cũng gây không ít khó khăn cho người dân sản xuất nông nghiệp, nhất là hiện nay Bạc Liêu đang vào cuối vụ thu hoạch diện tích lúa hè thu.

Theo ngành Nông nghiệp, hiện Bạc Liêu còn khoảng 20.000 ha lúa hè thu đang vào cuối vụ thu hoạch, do ảnh hưởng của mưa bão, lốc xoáy đã làm nhiều diện tích lúa bị đổ ngã, ngập nước, khiến việc thu hoạch gặp nhiều khó khăn. Nhiều trà lúa bị đổ, máy gặt đập liên hợp không thể cắt mà phải thu hoạch thủ công làm tăng chi phí, giảm lợi nhuận. Cùng với cây lúa, mưa lớn cũng làm cho người trồng hoa bị thiệt hại nặng nề.

Tỉnh Bạc Liêu đang chỉ đạo ngành Nông nghiệp, các địa phương, hộ dân khẩn trương thu hoạch diện tích lúa hè thu và thực hiện đồng loạt các giải pháp bảo vệ diện tích sản xuất, tránh thiệt hại. Trước mắt, cho tháo, thoát nước những khu vực có nguy cơ ngập úng cao; huy động cơ giới, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thu hoạch diện tích lúa đã chín. Đối với người dân nuôi trồng thủy sản, trồng màu cần theo dõi tình hình thiên tai và có giải pháp bảo vệ diện tích sản xuất, nhất là gia cố, tôn cao lại ao đầm nuôi tôm, những nơi có nguy cơ bị tràn, vỡ bờ bao,…

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu, từ nay đến cuối năm thời tiết trên địa bàn còn diễn biến bất thường, do đó người dân cần quan tâm và có biện pháp bảo vệ diện tích sản xuất, tài sản, nhà cửa, tính mạng con người.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...