Mua điểm cho con “lợi bất cập hại”

Cập nhật: 06:53 | 20/05/2019
Khi bỏ tiền ra mua điểm, phụ huynh biết rõ học lực con mình thua chúng bạn. Nhưng họ vẫn muốn con vào đại học, bắt con phải mặc một chiếc áo quá khổ.  
Ảnh minh họa

Thời gian qua, dư luận tiếp tục "nóng" vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia sau khi cơ quan chức năng công bố kết quả điều tra cho thấy tại Hòa Bình đã có 140 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh bị can thiệp tẩy xóa để nâng điểm. Mà không chỉ Hòa Bình, trong danh sách "đen" chạy điểm thi còn có Hà Giang, Sơn La...

Những phụ huynh đã dùng tiền đổi điểm, mua cho con em mình một suất vào trường đại học chắn chắn cũng không thể vô can. Nhưng câu chuyện không chỉ dừng ở góc độ pháp luật.

Con cái ai mà chẳng thương. Nhưng không phải vì thương con mà hành động nông nổi, mù quáng bất chấp pháp luật, đạo lý, chưa kể còn làm ảnh hưởng đến cả tương lai con cái mình.

Những phụ huynh khi bỏ tiền ra chạy điểm đều biết chắc chắn một điều là học lực của con em mình kém không bằng chúng bạn. Khi việc chạy điểm trót lọt, các em vào được đại học, đồng nghĩa với việc phụ huynh đã khoác lên người con em mình một tấm áo quá khổ, hay nói khác đi, phụ huynh đã choàng một gánh nặng quá sức chịu đựng lên chính con em mình.

Ảnh minh họa

Qua câu chuyện phụ huynh bỏ tiền ra mua điểm cho con cái để chúng có thể sánh vai cùng bạn bè trong các trường đại học ta thấy đó là việc “lợi bất cập hại” vì việc đó ngoài việc làm hư trẻ, làm cho đứa trẻ luôn có tâm thế dựa dẫm và trông chờ vào sự trợ giúp của cha mẹ thì còn tạo áp lực rất lớn cho chúng vì dục vọng của cha mẹ mà những đứa trẻ đó phải khoác trên mình cái áo quá rộng, làm chúng phải loay hoay suốt đời mà không thể thoát ra được. Hãy xem Câu chuyện con bướm trên đây làm bài học
Người đàn ông tìm thấy một cái kén bướm. Một hôm, có một cái lỗ nhỏ xuất hiện. Anh ngồi chăm chú theo dõi con bướm trong vài giờ đồng hồ khi nó vùng vẫy tìm cách chui ra ngoài qua cái lỗ nhỏ đó.

Rồi dường như nó không có thêm một tiến triển nào nữa. Trông cứ như thể nó đã làm hết mức có thể rồi và không thể xoay xở gì thêm được. Vì vậy, người đàn ông quyết định giúp con bướm. Anh lấy một cái kéo và cắt cái kén.

Khi ấy, con bướm dễ dàng thoát ra. Nhưng nó có một cái thân căng phồng và đôi cánh nhỏ bé, teo quắt.

Người đàn ông tiếp tục quan sát con bướm bởi vì anh mong đợi rằng, đến một lúc nào đấy, đôi cánh của con bướm sẽ to lên và dang rộng ra để có thể nâng được phần thân, trong khi cùng lúc ấy phần thân sẽ nhỏ đi.

Chẳng có điều gì xảy ra cả! Trong thực tế, con bướm dùng cả cuộc đời còn lại của nó bò loanh quanh với một cái thân căng phồng và những chiếc cánh nhăn nheo. Nó không bao giờ có thể bay được.

Người đàn ông, tốt bụng nhưng hấp tấp, đã không hiểu rằng chiếc kén chật hẹp và sự chật vật của con bướm để chui qua được cái lỗ nhỏ ấy chính là cái cách mà Tạo hóa buộc chất lỏng trong thân con bướm chảy vào cánh để sẵn sàng cho nó cất cánh bay ngay khi nó thoát khỏi cái kén và giành được sự tự do.

Ảnh minh họa

Đôi khi, những cuộc đấu tranh chính xác là những gì chúng ta cần trong cuộc sống của mình. Nếu Tạo hóa cho phép chúng ta trải qua cuộc sống mà không có bất kỳ trở ngại nào thì điều đó sẽ làm chúng ta trở nên “tàn tật”. Chúng ta sẽ không mạnh mẽ như đáng lẽ ra chúng ta đã có thể. Chúng ta sẽ không thể bay cao.

Thế đấy, biết năng lực con em mình kém cỏi nhưng chỉ vì mong muốn của cha mẹ mà làm khổ chúng. Bởi vì trong quá trình học tập, do trình độ kém, các em không theo được bài học trên lớp, học hành thua sút, ngày càng tụt hậu so với bạn bè, khiến cho mỗi ngày đến lớp không phải là một ngày vui mà là một ngày nặng nề, lo sợ, buồn bã. Và như vậy, khả năng tốt nghiệp đại học của các em là rất khó. Và nếu cố quá, có tốt nghiệp được thì các em sẽ rất khó mà đáp ứng được công việc vì khả năng, kiến thức kém cỏi của mình.

Một lời khuyên chân thành dành cho các bậc phụ huynh rằng: Hãy sáng suốt lựa chọn con đường lập thân cho con em mình theo đúng khả năng của các em, đừng cậy tiền, cậy quyền mà làm khổ các em lại còn vi phạm pháp luật!

Quý Thích

  • Xin chờ trong giây lát...