Vụ án có nhiều người theo dõi

Một vài cảm nhận về nữ nhà báo Dung Hạnh Long Lê qua bài Phạm Thanh Hải có phạm tội lừa đảo hay không?

Cập nhật: 07:06 | 18/06/2019
Cảm ơn nhà báo Dung Hạnh Long Lê, nữ nhà báo của chiến trường mà tôi đã có dịp được bạn phỏng vấn trong vụ án Hoa Hậu Phương Nga, nay lại có cơ duyên gặp lại bạn trong vụ Tiến sĩ doanh nhân Phạm Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty IDT, đang chuẩn bị hầu tòa với cáo buộc Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
mot vai cam nhan ve nu nha bao dung hanh long le qua bai pham thanh hai co pham toi lua dao hay khong
Ảnh minh họa

Bạn là cây bút Tiên phong, dám lao vào những mặt trận nóng bỏng mà người dân rất cần những thông tin đích thực từ trận tuyến gửi về, chứ không phải ngồi trong phòng lạnh để cóp nhặt thông tin rồi “áp tải” đến công chúng.

13 câu hỏi bạn đặt ra trong vụ án Phạm Thanh Hải đã minh chứng cho việc bạn đã dành thời gian và tâm huyết đi tìm sự thật về tiến sĩ, doanh nhân Phạm Thanh Hải là ai, là con người như thế nào, có phải là kẻ đã Lừa đảo chiếm đoạt hàng ngàn tỷ đồng của các nhà đầu tư như một số báo, đài vừa qua đã đưa tin hay không. Tôi tin là với nhiệt huyết của bạn, bạn sẽ đi đến tận cùng để khám phá làm rõ bản chất của vụ án Phạm Thanh Hải, đây cũng là nguyện vọng mong mỏi của hàng ngàn các nhà đầu tư nói riêng và dư luận xã hội nói chung.

Một tiến sĩ, một nhà khoa học, một doanh nhân, Tổng Giám đốc của một tổng công ty lớn được hàng ngàn các nhà đầu tư luôn yêu mến và ngưỡng mộ, hẳn phải có cái gì đó rất đặc biệt, chứ không giản đơn như các cơ quan Tố tụng TP Hà nội, kết luận Phạm Thanh Hải với dự án cây tỷ đô đã lừa dối các nhà đầu tư chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của họ. Để có căn cứ chứng minh Phạm Thanh Hải có phải là kẻ đã phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư hay không, cần phải có cái nhìn khách quan, vô tư không suy diễn tùy tiện, mọi chứng cứ cần phải được phân tích đánh giá cẩn trọng và phải được phản biện cho đến khi nào các tài liệu chứng cứ có mối liên kết chặt chẽ và lôgich thì mới kết luận.

Vì đằng sau con người Phạm Thanh Hải là số phận của hàng ngàn các nhà đầu tư, phía sau mỗi nhà đầu tư còn có gia đình của họ, đó là chưa nói đến, nếu Hải là con người tài năng như các nhà đầu tư vẫn nói về Hải, thì mọi kết luận nóng vội sai lầm sẽ để lại những hậu quả vô cùng lớn cho không những các nhà đầu tư mà còn gây những thiệt hại to lớn cho quốc gia dân tộc.

mot vai cam nhan ve nu nha bao dung hanh long le qua bai pham thanh hai co pham toi lua dao hay khong
Ảnh minh họa

Vụ án Phạm Thanh Hải lúc này rất cần truyền thông, báo chí trong cả nước đồng hành cùng nữ nhà báo Dung Hạnh Long Lê vào cuộc, để góp phần làm sáng tỏ bản chất của vụ án, nếu cần lãnh đạo Đảng, Nhà nước phải thành lập Hội đồng khoa học để thẩm định "Hệ Sinh Thái Thịnh vượng" có phải là một công trình khoa học hay không.

Vụ án Phạm Thanh Hải rất cần sự giám sát chặt chẽ của truyền thông, báo chi cũng như dư luận xã hội. Mọi quyết định phán xét về Phạm Thanh Hải cần phải dựa trên các chứng cứ thuyết phục, khoa học, chứ không được suy diễn cẩu thả tùy tiện và làm trái pháp luật như những gì các cơ quan Tố tụng trước đó đã làm.

10 lần vào trại tạm giam làm việc với Phạm Thanh Hải, tôi đã hiểu quá rõ về tài năng nhân cách của Phạm Thanh Hải. Hải là con người vừa có tâm vừa có tầm, là con người tài năng đúng như nhận xét của các nhà đầu tư về Phạm Thanh Hải.

Để hiểu về tài năng và nhân cách của Phạm Thanh Hải, mời các bạn hãy tìm đọc các bài viết của anh Lê Văn Long (anh đã từng là giảng viên của một trường Đại học lớn, nguyên là cán bộ cao cấp của Đảng Nhà nước), cũng như rất nhiều các nhà đầu tư đã chia sẽ và nhận xét về con người Phạm Thanh Hải, mới thấy họ đã trân quý Phạm Thanh Hải đến nhường nào. Tôi vẫn tin: Lãnh đạo Đảng, Nhà Nước cũng như lãnh đạo các cơ quan tư pháp Trung ương… sẽ nhận ra con người thật của Phạm Thanh Hải, một người con ưu tú của dân tộc Việt nam, người tiên phong trong cuộc Cách mạng 4.0, sẽ được minh oan. Bởi vì dân tộc này, đất nước này rất cần những con người có tư duy đột phá đi trước thời đại như Tiến sĩ, doanh nhân Phạm Thanh Hải.

Nhà khoa học Galile, với phát minh quả đất hình tròn và quay xung quanh mặt trời, đã từng phải lên giàn thiêu đấy sao! Rồi Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phú Kim Ngọc, đã phải mất chức Bí thư tỉnh ủy, khai trừ ra khỏi Đảng, chỉ vì ông tiên phong trong khoán hộ (sau này gọi là khoán 10), phải một thời gian dài ông mới được Đảng Nhà nước ghi nhận công lao to lớn của ông.

Còn Phạm Thanh Hải thì sao? Là thành viên trong đội tuyển quốc gia đi thi vật lý quốc tế, được cấp học bổng sang Liên xô học tập, nghiên cứu và được cấp bằng tiến sĩ (loại đỏ). Từ nhà khoa học về Vật lý, chuyển sang kinh doanh, vừa kinh doanh vừa nghiên cứu khoa học. Phạm Thanh Hải sau khi trở về nước thành lập Tổng công Ty IDT (năm 2007), vừa điều hành Công ty, vừa nghiên cứu khoa học, sau gần 8 năm vừa nghiên cứu khoa học vừa ứng dụng vào thực tiển Mô hình “Hệ Sinh Thái Thịnh Vượng”.

mot vai cam nhan ve nu nha bao dung hanh long le qua bai pham thanh hai co pham toi lua dao hay khong
Ảnh minh họa

Đây là công trình nghiên cứu đã, đang ứng dụng vào thực tiễn được rất nhiều bạn bè trong và ngoài nước đánh giá cao. Tháng 8/2015 Công Ty IDT do Phạm Thanh Hải làm Tổng giám đốc vừa được Chủ tịch nước tôn vinh và tặng Cúp vàng Phù đổng, thì tháng 10/2015 (2 tháng sau) Phạm Thanh Hải bị Công an TP Hà nội khởi tố, bắt tạm giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước khi Hải bị bắt không có một lá đơn nào khiếu kiện Phạm Thanh Hải, hàng ngàn các nhà đầu tư (trong đó có rất nhiều các bác nguyên là lãnh đạo cao cấp của Đảng Nhà nước, các tướng lính trong ngành Công an, quân đội) vẫn kiên trì gửi hàng trăm lá đơn gửi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan pháp luật yêu cầu minh oan cho Phạm Thanh Hải (để hiểu về những việc làm và con người Phạm Thanh Hải, mời các bạn xem hàng trăm bài đã viết về Phạm Thanh Hải trên mạng xã hội).

Nếu chế độ này, không bảo vệ được những người con ưu tú như Phạm Thanh Hải, thì mãi mãi sẽ bị nhân dân nguyền rủa và họ sẽ có tội với nhân dân, đất nước Việt nam. Đất nước Việt nam, nghèo khó rất cần những bộ não và trái tim như Phạm Thanh Hải.

Cảm ơn nhà báo Dung Hạnh Long Lê, nhà báo chân chính, phóng viên của Chiến trường, tôi rất mong các nhà báo tâm huyết hãy vào cuộc, tôi tin là sự thật sẽ được làm sáng tỏ.

Phạm Cương

  • Xin chờ trong giây lát...