Một tiếng trước khi bị bắt, nữ giám đốc công ty Quảng Đà vẫn lừa đặt cọc 200 triệu đồng

Cập nhật: 16:02 | 28/04/2019
Một tiếng trước khi bị bắt tạm giam 3 tháng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Nguyễn Thị Bích Thuận (SN 1978) - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Quảng Đà (Quảng Đà Land) vẫn kịp móc túi đặt cọc của nạn nhân thêm 200 triệu đồng.
mot tieng truoc khi bi bat nu giam doc cong ty quang da van lua dat coc 200 trieu dong
Trước lúc bị bắt 1 tiếng, bà Thuận vẫn dụ dỗ bà Tuyết Lê nộp 200 triệu đồng mua đất dư án "vẽ"

Theo Đại tá Võ Văn Lanh, Trưởng Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng, trước khi khởi tố vụ án liên quan đến Quảng Đà Land, cơ quan điều tra đã ra thông báo trên toàn quốc để tiếp nhận nạn nhân bị công ty này lừa. Nhiều nạn nhân biết mình bị lừa đã đến công an trình báo nhưng cũng nhiều người bán tín bán nghi tiếp tục bị bà Thuận và Quảng Đà Land lừa đảo tiền mua đất.

Vụ án liên quan đến Quảng Đà Land bị khởi tố vào ngày 14/1 đến khi khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với bà Thuận vào ngày 3/4 là gần 3 tháng. Bất chấp lệnh khởi tố vụ án, bà Thuận vẫn ngang nhiên rao bán trái phép những lô đất không thuộc sở hữu của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Quảng Đà.

Theo trình bày của các nạn nhân, tháng 1/2019, khi biết tin cơ quan công an đang tiếp nhận nạn nhân mua đất do Quảng Đà Land bán, họ đã đến văn phòng công ty tìm hiểu nhưng bà Thuận và nhân viên ngụy biện rằng: thông tin báo chí đăng là tầm phào, bịa đặt, là bị chơi xỏ.

mot tieng truoc khi bi bat nu giam doc cong ty quang da van lua dat coc 200 trieu dong
Khám xét văn phòng Công ty Quảng Đà tối ngày 3/4

Nạn nhân Nguyễn Thị Lưu (trú phường Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) kể: “Lúc đó (tháng 1/2019), bà Thuận nói với tôi rằng: chị thấy đấy tôi và nhân viên vẫn đang làm việc bình thường đấy thôi. Tôi hỏi chị, nếu tôi và công ty vi phạm pháp luật, bị khởi tố thì còn ngồi làm việc được ở đây sao. Chị đừng có tin, vì nếu chị lấy lại cọc, sẽ không có cơ hội mua lại được lô đất đẹp như vậy đâu do hiện nay giá đất đã rất cao’’.

Bà Lưu cho hay, do con của bà bị tai nạn giao thông dẫn đến mất trí nhớ, gia đình phải chạy vạy lo tiền bạc chữa trị cho con. Cuối 2018, đọc được trên mạng rao bán đất dự án Khu dân cư Nam Cẩm Lệ với giá 1,46 tỷ đồng/lô, bà nghĩ đến chuyện bán nhà, đổi đất và lo chữa bệnh cho con. Theo đó, bà Lưu bán nhà để lấy tiền đặt chỗ 500 triệu đồng. Đến nay, bà Lưu cũng như các nạn nhân khác vỡ lẽ, đây chỉ là dự ma. Đau khổ hơn, gia đình bà đã bán nhà, phải ở nhà thuê, tiền đất đã đưa cho Quảng Đà Land không lấy lại được.

Nhiều cả chục nạn nhân khác cũng rơi vào hoàn cảnh bế tắc tương tự như bà Lưu. Do nhà thường bị ngập sâu vào mùa mưa, bà Lê Thị Sinh và người bạn hàng xóm ở kiệt cuối đường Trưng Nữ Vương, P. Hòa Thuận Tây đã đặt chỗ 300-500 triệu đồng để mua đất tại “dự án” mà công ty Quảng Đà rao bán. Hay tin vụ án bị khởi tố, cuối tháng 3/2019, tìm đến gặp bà Thuận để lấy lại tiền. Bà Thuận vẫn “chắc như đinh đóng cột” rằng: Tin khởi tố là nhảm nhí. Quảng Đà Land bị một công ty khác muốn cạnh tranh đường kinh doanh của công ty nên mua chuộc báo chí phá công ty. “Con vẫn đang làm việc bình thường ở đây, khách hàng vẫn đang đến công ty mua đất của con kia kìa. Khởi tố gì chứ. Không lẽ cô già cả, sáu bảy chục tuổi rồi con lại đi lừa cô, có tội chết”. Tthế nhưng, chỉ vài ngày sau, bà Thuận bị khởi tố, bắt tạm giam về tội lừa đảo!

mot tieng truoc khi bi bat nu giam doc cong ty quang da van lua dat coc 200 trieu dong
Nhiều nạn nhân thểu não kể lại sự việc bị bà Thuận và nhân viên kinh doanh Quảng Đà Land lừa bịp

Một trường hợp cay đắng khác cay đắng bị lừa 200 triệu đồng ngay trước khi bà Nguyễn Thị Bích Thuận bị bắt chừng 1 tiếng. Bà Lê Thị Tuyết Lê kể: “Trước khi bà Thuận bị công an đọc lệnh bắt chỉ 1 tiếng đồng hồ, tôi còn bị bà Thuận dụ dỗ cọc thêm 200 triệu đồng với lời hứa sẽ có đất sớm nhất cho tôi. Lúc đó, bà Thuận vẫn ngon ngọt, em với chị là đồng hương, em quý chị nên sẽ giao đất cho chị sớm. Ai dè 1 giờ sau, Công an đến Cty đọc lệnh bắt bà ấy, tôi mới ngã ngửa người. Tức thật!”

Bằng những lời dụ dỗ đường mật, mua sớm giá hời, đặt hỗ sớm thì có đất sớm, được vị trí lô ưu tiên…, bà Thuận và nhân viên công ty đã ma mị nhiều người đặt tiền từ 200 - 800 triệu đồng/lô đất. Để củng cố niềm tin, bà Thuận và nhân viên kinh doanh mỗi khi tư vấn cho khách hàng đều chìa bản đồ quy hoạch 1/500 “dự án Khu dân cư Nam Cẩm Lệ” ra giới thiệu, thậm chí dẫn khách hàng đến đường Đô Đốc Lân chỉ đất. Nhìn thấy đất thực tế, các khách hàng tự nguyện nộp tiền, không một ai hay biết, đây chỉ là dự án “vẽ” của bà Thuận và Quảng Đà Land.

mot tieng truoc khi bi bat nu giam doc cong ty quang da van lua dat coc 200 trieu dong
Hàng trăm người cay đắng vì bị bà Thuận và Quảng Đà Land lừa gạt mua "dự án vẽ"

Bà Thuận khẳng định với khách hàng: đến ngày mở bán (đầu năm 2019), mỗi khách hàng chồng tiền cọc 95% tổng số tiền mua lô đất sẽ được công ty chiết khấu 5% và sau 6 tháng sẽ có sổ đỏ. Các khu dự án này đã phơi sổ rồi nên rất nhanh.

Theo Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng, tính đến ngày 25/4, công an đã xác định được 145 bị hại với tổng số tiền thiệt hại đến 75 tỷ đồng. “Hiện các đội nghiệp vụ của phòng vẫn đang tiến hành làm việc với các bị hại để xác định số tiền đã bị Công ty Quảng Đà lừa chiếm đoạt, đồng thời áp dụng các biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn chặn nguồn tiền Công ty và các cá nhân có liên quan tẩu tán, buộc khắc phục cho các bị hại về sau. Chúng tôi cũng mong, các bị hại trong vụ án này tiếp tục hợp tác, trình báo với cơ quan điều tra tại số 47 Lý Tự Trọng”.

Q.H

  • Xin chờ trong giây lát...