Thái Nguyên:

Một thí sinh thi vào lớp 10 đạt môn Toán 9,5 điểm nhưng bị vào điểm chỉ có 0,5

Cập nhật: 23:50 | 26/08/2020
Thí sinh Mai Chiến Thắng, trường THCS Tích Lương, Thái Nguyên bị trượt vào lớp 10 trường THPT Gang Thép do e chỉ đạt 14,5 điểm (trong đó môn Toán 0,5 điểm, Ngữ văn 5 điểm và môn Tiếng Anh 3,5 điểm, Toán và Ngữ văn nhân hệ số 2). Sau khi em làm đơn phúc khảo, môn toán tăng thêm 9,25 điểm, nâng tổng điểm thi của em lên 33 điểm, thừa điểm đỗ theo nguyện vọng 1 đã chọn. 

Như vậy, sau khi phúc khảo, điểm Toán của thí sinh Mai Chiến Thắng, học sinh trường THCS Tích Lương, tăng từ 0,5 lên 9,75 (tăng 9,25 điểm) khiến em từ trượt thành đỗ lớp 10. Ngày 26/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên cũng đã công bố danh sách thí sinh được thay đổi điểm sau phúc khảo ở kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, thí sinh Mai Chiến Thắng dự thi tại điểm trường THPT Gang Thép, được 9,75 điểm môn Toán sau phúc khảo, .

mot thi sinh thi vao lop 10 dat mon toan 95 diem nhung bi vao diem chi co 05
Điểm thi của thí sinh Mai Chiến Thắng sau phúc khảo.

Trước đó, công bố kết quả thi vào lớp 10 của Mai Chiến Thắng chỉ được 14,5 điểm. Môn Toán 0,5 điểm, Ngữ văn 5 điểm và môn Tiếng Anh 3,5 điểm (Toán và Ngữ văn nhân hệ số 2) Với kết quả đó em bị trượt trường THPT Gang Thép bởi trường lấy điểm chuẩn là 26,7. Sau phúc khảo, em đạt tổng điểm là 33, thừa tới 6,3 điểm để trúng tuyển vào trường theo nguyện vọng 1.

Trường hợp của em khiến nhiều người đặt câu hỏi, tại sao có sự chênh lệch số điểm lớn (chênh 9,25 điểm) sau khi phúc khảo như vậy?. Theo giải thích của đại diện phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên) thì đây là "sai sót không đáng có". Cán bộ chấm bài thi được 9,5, nhưng viết ẩu khiến phần đuôi số 9 ngược lên như số 0 và dấu phẩy. Hai bộ phận nhập điểm độc lập chỉ nhìn điểm bằng số mà không đọc sang phần điểm viết bằng chữ nên nhập thành 0,5, khiến thí sinh Thắng bị mất tới 9 điểm.

Sau khi nhận được đơn phúc khảo, Hội đồng chấm phúc khảo đã rà soát, quyết định chấm lại bài thi môn Toán qua hai vòng độc lập. Kết quả thí sinh Thắng được 9,75 điểm môn Toán, cao hơn 0,25 điểm so với chấm lần đầu.

Thiết nghĩ, nếu em không biết đường phúc khảo thì bị trượt oan!. Sự bất cẩn của người lớn có thể gây ra hệ lụy cho cuộc đời một đứa trẻ?.

Sự việc "sai sót không đáng có này" đang được Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên làm báo cáo gửi UBND tỉnh, đồng thời xem xét trách nhiệm của các bên liên quan và rút kinh nghiệm.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...