Một sản phụ sinh con tại nhà làm trẻ suýt mất mạng

Cập nhật: 17:48 | 05/07/2020
Một sản phụ ở Yên Bái mang thai 7,5 tháng có dấu hiệu đẻ non nhưng không chịu đến cơ sở y tế mà tự đẻ tại nhà do người thân đỡ đẻ. Tuy nhiên, ca đẻ gặp biến cố khi người đỡ đẻ dùng kéo cắt rốn nhưng không sát khuẩn dụng cụ khiến trẻ bị nhiễm trùng. Bé được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Nghĩa Lộ trong tình trạng suy hô hấp, tím tái, tiên lượng nặng.

Đây là lần sinh nở lần thứ 4 của sản phụ. Do tiên lượng nặng nên em bé được Trung tâm y tế Mù Cang Chải chuyển bé đến Bệnh viện Đa khoa Nghĩa Lộ điều trị tiếp.

Ngày 4/7, các bác sĩ tại đây cho biết bé sinh non chỉ nặng 1,1 kg, được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt, thở máy không xâm nhập, dùng kháng sinh, tiêm vaccine phòng uốn ván, nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch. Sau 4 ngày điều trị, hô hấp của trẻ cải thiện dần, chỉ số máy thở duy trì ở mức thấp, ăn sữa qua sonde dạ dày, tình trạng nhiễm trùng cũng được kiểm soát. Sau 7 ngày, bé cai thở máy, tập bú mẹ, không còn phải dùng kháng sinh, mẹ chăm sóc theo phương pháp Kangaroo. Bé đang được theo dõi tại viện.

Trước đó, nhiều sản phụ cũng sinh con tại nhà theo "thuận tự nhiên" đã suýt bỏ mạng cả mẹ lẫn con do những tai biến xẩy ra tại nhà không được xử lý kịp thời. Các bác sĩ khuyến cáo bà bầu nên đến cơ sở y tế khám thai định kỳ để được tư vấn, tiêm phòng uốn ván. Khi sinh nở nên đến cơ sở y tế. Đẻ tại nhà có thể xảy ra rất nhiều biến cố không lường trước.

 

PV (t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...