Một sắc đẹp hiện đại, dài hạn của Phụ nữ Việt Nam từ S sang X?

Cập nhật: 08:18 | 10/06/2020
Trong tác phẩm “Chiến tranh và Hòa bình”; đại Văn hào Lepxtontoi, người Nga đã nhận xét, ca ngợi sự sang trọng, quyến rũ của con gái Pháp. Đại ý, Lepxtontoi viết: “Cánh xa hàng chục mét, đã ngửi thấy mùi thơm quyến rũ của người con gái Pháp”. Mùi thơm quyến rũ từ tấm thân-da, thịt và mùi thơm của nước Hoa, son, phấn của người con gái Pháp.    

Đến những năm đầu thập niên 80, của Thế kỷ XX, tôi hay được làm việc với các chuyên gia thời Liên Xô; trong đó có các nữ chuyên gia đã trên dưới 40 tuổi. Và tôi thấy các chị ấy cũng thường dùng nước Hoa, son, phấn điểm tô thêm vẻ đẹp của họ.

Có lúc nghỉ giải lao, nói chuyện vui ngoài lề, chúng tôi khen phụ nữ Nga rất đẹp. Các nữ chuyên gia rất cảm ơn lời khen của chúng tôi và họ chia sẻ rằng, thường phụ nữ Nga khi 30 tuổi trở lên mới dùng son, phấn. Các cô gái, các thiếu nữ Nga, lúc trẻ, có đôi môi đỏ thắm với 2 má hồng tự nhiên là rất phổ biến, nên khỏi cần phải dùng đến son, phấn làm gì.

Còn phụ nữ Việt Nam chúng ta, có thể nói thời nào cũng có vẻ đẹp quyến rũ riêng của người Á Đông, với mái tóc đen và đôi mắt huyền... Nhưng do chúng ta da vàng, lại ở xứ nhiệt đới gió mùa; nên có đôi môi đỏ và 2 má hồng tự nhiên là rất hiếm hoi, đối với con gái nói riêng và phụ nữ nói chung.

Chính vì thế mà từ ngày xưa, ở những gia đình trung lưu trở lên, đều có bàn trang điểm trong phòng phụ nữ kể cả phòng thiếu nữ trẻ và lớn tuổi, để trang điểm trước khi ra khỏi nhà. Tuy nhiên, trong thành phần hóa học của các loại son môi có chứa mmọt hàm lượng kim loại Chì nhỏ nhất định; nhưng sẽ gây ra độc hại lớn, đối với những người sử dụng thường xuyên, liên tục.

Song, rất may là những nước tiên tiến, hiện đại, văn minh trên Thế giới như Mỹ, Ô-xtrây-li-a… họ đã nghiên cứu, sản xuất ra được các loại mực: Sugor, Permablend… thích hợp và không hề độc hại khi xăm vào môi; để thay thế các loại son môi cho chị em phụ nữ Việt Nam. Đã thế sau một lần xăm môi, lại có độ bền dài tới 5 năm.

Nguyễn Khánh Hòa

Điều này đồng nghĩa với hàng ngày chị em phụ nữ không phải mất thời gian trang điểm, đánh môi son. Và với đôi môi đỏ hồng, là một sắc đẹp hiện đại, dài hạn của phụ nữ Việt Nam chúng ta từ son (S), chuyển sang xăm (X).

Tôi nhớ lại cách đây hơn 20 năm, “Người Tình trăm năm” của tôi vào TP HCM thăm người thân. Đến khi ra Hà Nội với đôi môi xăm màu đỏ tươi thật là tuyệt vời. Vì những năm ấy ở Hà Nội còn chưa phổ biến những tiệm, cửa hàng Phun xăm môi như hiện nay.

Đặc biệt, mới cách đây mấy ngày (trong tháng 6/2020), tôi vào một ngõ phố Hàng Bông, cũng thấy có căn phòng, cửa hàng nhỏ xinh làm dịch vụ xăm môi. Chủ căn phòng là một cô gái tên là Nguyễn Khánh Hòa, người thành phố Hưng Yên, đến thành phố Hà Nội làm nghề xăm môi. Và tôi được cô chia sẻ:

Nghề phun xăm môi bây giờ đã rất phổ thông ở Hà Nội; nên không cứ phải vào các tiệm lớn, “có tên tuổi” mới có kỹ thuật và bảo đảm vệ sinh… Mà tại các căn phòng, cửa hàng nhỏ cũng rất kỹ thuật, bảo đảm an toàn… Lại không tốn kém nhiều tiền thuê nhà to làm tiệm. Giảm được giá thành với giá cả “rất yêu thương” cho khách hàng…

 Bản thân những người làm nghề xăm môi cũng phải được đào tạo bài bản, cẩn thận và phải được cơ quan chức năng cấp Bằng tốt nghiệp, mới có tư cách pháp nhân hành nghề. Làm sao đạt được 2 mục đích phục vụ khách hàng: vừa đẹp bền vừa kinh tế. Do đó mà căn phòng cửa hàng nhỏ này đã “chiếm” được khá nhiều khách quen “tìm” đến.

Tôi cho rằng, những chia sẻ của cô gái Nguyễn Khánh Hòa, ngõ phố, nêu trên, cũng để “góp” phần tôn lên sắc đẹp hiện đại, dài hạn (từ S sang X) cho chị em phụ nữ Hà Nội nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung. Phải chăng xăm đã đến thời lên ngôi? Tất nhiên xăm với bôi khác nhau nên cũng cần cách quản lý về đào tạo, chất lượng, an toàn phải khác.

Nguyễn Thành Lập

  • Xin chờ trong giây lát...