Một quả thận khổng lồ được loại bỏ.

Cập nhật: 23:26 | 27/11/2019
Các bác sĩ phẫu thuật đã loại bỏ một quả thận nặng 7,4 kg (16,3 pounds) - kích thước tương đương với  hai em bé sơ sinh  từ một bệnh nhân ở Ấn Độ.  
mot qua than khong lo duoc loai bo
Hình ảnh quả thận nặng 7,4 kg

Nó được cho là quả thận nặng nhất từng bị loại bỏ ở đất nước này và nặng thứ ba trên toàn thế giới.

Bệnh nhân là một người đàn ông 56 tuổi đến từ thủ đô New Delhi Ấn Độ , mắc bệnh thận đa nang. (ADPKD).

Một tình trạng di truyền, nó làm cho u nang phát triển trong thận.

Cuộc phẫu thuật diễn ra tại Bệnh viện Sir Ganga Ram ở New Delhi vào cuối tháng 10, kéo dài khoảng hai giờ, với việc cắt bỏ nội tạng trong vòng 30 phút.

Không có gì lạ khi bệnh nhân mắc ADPKD phát triển thận lớn, nhưng bác sĩ Sachin Kathuria, chuyên gia tư vấn về tiết niệu tại bệnh viện và là bác sĩ phẫu thuật chính cho ca phẫu thuật cho biết; đây là ca phẫu thuật lớn nhất mà anh từng thấy.

Kathuria nói:"Dựa trên kiến ​​thức của chúng tôi, đây là một trong ba quả thận lớn nhất bị loại bỏ"; “Một quả nặng 9kg( 19.8 pounds) ở Mỹ và quả khác ở Netherlands nặng 8.7 kg( 19.2 pounds). Chúng tôi tin rằng; nó là quả thận nặng nhất mà được cắt bỏ ở Ấn Độ”.

Quyết định phẫu thuật được đưa ra sau khi bệnh nhân than phiền về cơn đau liên tục và suy thận tăng.

"Bệnh nhân bị suy thận, đau sườn và nhiễm trùng, không đáp ứng với thuốc vì kháng sinh không thể xâm nhập vào các nang.

Kathuria nói: "Các u nang có nguy cơ xuất huyết, có thể dẫn đến chảy máu không kiểm soát được. Anh ta bị khó thở vì kích thước của thận ép vào các cơ quan khác".

Theo dịch vụ Y tế quốc gia Vương quốc Anh; Ở tuổi 60, 40-50% người mắc ADPKD sẽ bị suy thận và cần lọc máu hoặc ghép thận.

Kathuria nói: "Bạn không phải luôn luôn phải cắt bỏ thận ở những bệnh nhân mắc bệnh này. Chỉ khi có nhiễm trùng hoặc chảy máu từ các khối u hoặc u nang"; "Nhưng trong trường hợp này, u nang đã phát triển xung quanh thận và thay thế nó. Nó đã chiếm gần như toàn bộ vùng bụng."

Bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện. Hiện anh đang chạy thận nhân tạo và chờ ghép thận.

Kathuria nói; "Quả thận khác của anh ấy to hơn, nhưng chúng tôi không thể loại bỏ nó vì anh ấy đang chạy thận nhân tạo"; "Xem xét loại bỏ thêm chỉ được thực hiện, nếu có một người hiến thận hoặc nhiễm trùng và các triệu chứng trở nên tồi tệ đến mức chúng tôi không có lựa chọn nào khác."

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...