Một phụ nữ Việt Nam bị Nhật Bản bắt giữ về tội đưa hối lộ

Cập nhật: 08:56 | 04/12/2019
Cảnh sát Nhật Bảnvừa bắt giữ một phụ nữ Việt Nam hôm 2/22 với tội danh hối lộ một lãnh sự Việt Nam để cấp giấy tờ cho 5 người Việt Nam có được quy chế cư trú tại Nhật Bản.

Theo The Asahi Shimbun, Duong Thi The, 34 tuổi, sống ở phường Nagata của thành phố Kobe, Nhật Bản bị buộc tội hối lộ cho viên lãnh sự tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản (tại thành phố Fukuoka) tổng cộng 150.000 yen (1.370 USD) để cấp giấy tờ cho 5 người Việt khác sống ở Nhật được tạo điều kiện lấy tư cách vĩnh trú (khoảng thời gian từ tháng 5/2017 đến tháng 1/2019). Các giấy tờ trên bao gồm giấy chứng nhận kết hôn tại Việt Nam, loại giấy tờ mà Tổng Lãnh sự quán thường không cấp cho du khách ngắn hạn.

Nghi phạm The đã nhận tội tại đồn cảnh sát tỉnh Hyogo. The khai đã nhận giúp 5 người Việt Nam tới Nhật với tư cách lưu trú ngắn hạn nhưng muốn lấy tư cách vĩnh trú. Để có được giấy tờ liên quan cho 5 người này, nghi phạm đã đưa cho nhân viên Tổng lãnh sự quán khoản tiền là 30.000 yên mỗi trường hợp. Và The đã chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của viên lãnh sự khoảng 200 lần với tổng số tiền khoảng 4 triệu yên kể từ tháng 5/2016. “Đây là một hành động phạm tội có thể dẫn đến một cuộc hôn nhân giả nhằm mục đích có được quy chế cư trú tại Nhật Bản”, một quan chức cảnh sát tỉnh cho biết. Cảnh sát cho biết chưa thể thẩm vấn nhân viên Tổng lãnh sự quán trên do người này đã hết nhiệm kỳ về Việt Nam từ tháng 7/2019. Đây là trường hợp thứ hai mà cảnh sát thực hiện một vụ bắt giữ với tội danh hối lộ viên chức nước ngoài, và là lần đầu tiên một người nước ngoài bị bắt giữ.

Việc hối lộ viên chức nước ngoài bị nghiêm cấm theo Luật Phòng chống Cạnh tranh không lành mạnh, vốn được sửa đổi vào năm 1998. Những người vi phạm có thể nhận án tù 5 năm hoặc phạt tiền tới 5 triệu yen hoặc cả hai. Tuy nhiên, không có quy định về hình phạt đối với các viên chức nước ngoài.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...