Một nơi trên trái đất không có sự sống tồn tại.

Cập nhật: 16:29 | 23/11/2019
Sự sống tồn tại trong những môi trường khắc nghiệt trên trái đất; từ sa mạc khô cằn đến những lãnh nguyên băng giá, lỗ thông hơi độc hại, nơi sâu nhất dưới tầng đại dương. Nhưng sự sống không thể tồn tại mọi nơi trên hành tinh, theo một nghiên cứu mới, đã phát hiện ra nơi đó ở Ethiopia.  
mot noi tren trai dat khong co su song ton tai
Hình ảnh các hồ nước ở Ethiopia.

Trái ngược với nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đã tiến hành nhiều thử nghiệm và nhận thấy rằng; không có sự sống, thậm chí không có vi sinh vật ở Dallol- một trong những môi trường khắc nghiệt nhất trái đất. Dallol cực kỳ nóng, mặn và có tính axit. Những hồ nước của nó trải dài qua một miệng núi lửa, trong vùng trũng Danakil của Ethiopia, chứa đầy muối, khí độc và nước sôi để đáp ứng với hoạt động thủy nhiệt cực đoan.

Ngay cả trong mùa đông, nhiệt độ ban ngày có thể vượt quá 113 độ F. Một số bể chứa axit và nước mặn có giá trị pH âm. "Purificación López García, tác giả nghiên cứu và nhà sinh học tại trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp cho biết:

"Sau khi phân tích nhiều mẫu hơn so với các công trình trước đây, với các biện pháp kiểm soát đầy đủ, để không làm nhiễm bẩn chúng và phương pháp hiệu chuẩn tốt, chúng tôi đã xác minh rằng; không có sự sống của vi khuẩn trong các bể chứa mặn, nóng và giàu magiê lân cận hồ nước muối”; "Những gì tồn tại là sự đa dạng lớn của vi khuẩn halophilic (một loại vi sinh vật ưa muối), trong sa mạc và các hẻm núi, nước mặn quanh khu vực thủy nhiệt, nhưng không phải trong hồ quá mẫn với axit và muối, cũng không phải là cái gọi là hồ đen và hồ vàng của Dallol, nơi có rất nhiều magiê”; "Và tất cả điều này, mặc dù thực tế là sự phân tán của vi sinh vật trong khu vực là do gió và du khách tới đây."

mot noi tren trai dat khong co su song ton tai
Hình ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện giải trình tự hàng loạt các dấu hiệu di truyền, nhằm tìm và phân loại bất kỳ vi sinh vật nào có thể có, cũng như nuôi cấy để tìm vi khuẩn, tế bào học, để phát hiện từng tế bào, phân tích hóa học, nước muối và kính hiển vi điện tử kết hợp với quang phổ tia X.

Các nhà nghiên cứu cho biết :Thoạt nhìn, các khoáng chất giàu silica có thể bắt chước các tế bào vi sinh vật, nhưng phân tích của họ cho thấy sự khác biệt.

López García cho biết: "Trong các nghiên cứu khác, ngoài sự ô nhiễm có thể của các mẫu với vi khuẩn cổ từ các vùng đất lân cận, các hạt khoáng chất này có thể được hiểu là các tế bào hóa thạch.Trong thực tế, chúng hình thành một cách tự nhiên trong nước muối, mặc dù không có sự sống".

mot noi tren trai dat khong co su song ton tai
Hình ảnh minh họa

Các nhà khoa học đã sử dụng bằng chứng về sự sống trong các môi trường khắc nghiệt trên trái đất, như một sự tương tự cho các điều kiện mà sự sống có thể tồn tại trên các hành tinh khác, trong hệ mặt trời của chúng ta hoặc ngoài nó. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng; trong trường hợp này, chỉ vì có nước lỏng hoặc do thứ gì đó giống với tế bào hoặc các khía cạnh sinh học khác bên dưới kính hiển vi, không có nghĩa là có sự sống.

López García nói:"Nghiên cứu của chúng tôi đưa ra bằng chứng rằng; có những nơi trên bề mặt trái đất, chẳng hạn như các hồ Dallol, vô trùng, mặc dù chúng có chứa nước lỏng".

Các hồ Dallol thực sự ngăn chặn sự sống hình thành,vì chúng chứa các rào cản hóa học như muối magiê chaotropic giúp phá vỡ hydro. Kết hợp với môi trường mặn, axit và nóng, cuộc sống không nhận được sự khích lệ trong các hồ này.

López García nói: "Chúng tôi không mong đợi, tìm thấy các dạng sống trong các môi trường tương tự trên các hành tinh khác, ít nhất là không dựa trên một hóa sinh tương tự như hóa sinh trên mặt đất". Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục nghiên cứu các hồ nước khác để xác định thêm về giới hạn của cuộc sống.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...