Một loại vacxin 100 tuổi cho bệnh lao có thể giúp chống lại coronavirus mới như thế nào?

Cập nhật: 15:51 | 10/04/2020
 Khi các nhà nghiên cứu cố gắng để tìm ra loại thuốc và vacxin mới cho Covid-19, một loại vacxin đã hơn một thế kỷ đã khơi gợi lợi ích của các nhà nghiên cứu.
mot loai vacxin 100 tuoi cho benh lao co the giup chong lai coronavirus moi nhu the nao
Hình ảnh minh họa

Vacxin Bacillus Calmette-Guerin, lần đầu tiên được phát triển để chống lại bệnh lao đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng trên khắp thế giới như một cách để chống lại coronavirus mới. Lao và nhiễm Covid-19 là 2 bệnh rất khác nhau. Lao là do một loại vi khuẩn gây ra, trong khi Covid-19 là do virus gây ra, cho người mới bắt đầu. Nhưng vacxin BCG có thể giúp mọi người xây dựng các phản ứng miễn dịch đối với những thứ khác ngoài bệnh lao, gây ra "tác dụng ngoài mục tiêu".

Theo tiến sĩ Denise Faustman, giám đốc nghiên cứu miễn dịch tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts và phó giáo sư y khoa tại Đại học Y Harvard: "Nói cách khác, ở định dạng thử nghiệm lâm sàng, mọi người bắt đầu nhận được lợi ích tích cực từ việc tiêm vacxin không liên quan gì đến bệnh lao."; Faustman đã nghiên cứu cách vacxin BCG ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 trong nhiều năm. Cô quan tâm đến việc các tác dụng ngoài mục tiêu của nó thay đổi hệ thống miễn dịch theo những cách có lợi cho những người mắc các bệnh tự miễn như bệnh tiểu đường loại 1. Mặc dù cơ chế chính xác cho các tác dụng ngoài mục tiêu này của vacxin BCG vẫn chưa rõ ràng, nhưng người ta tin rằng vacxin có thể gây ra sự gia tăng không đặc hiệu của đáp ứng miễn dịch.

Hiện tại không có vacxin hoặc phương pháp điều trị được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt cho loại coronavirus mới. Mặc dù hy vọng rằng vacxin BCG sẽ chứng minh được hiệu quả chống lại Covid-19 như với bất kỳ phương pháp điều trị và vacxin nào đang được phát triển. Tiến sĩ William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Vanderbilt, thừa nhận khái niệm này là một chút khác thường.

mot loai vacxin 100 tuoi cho benh lao co the giup chong lai coronavirus moi nhu the nao
Hình ảnh minh họa

Schaffner nói: "Tôi nghĩ rằng vacxin BCG là một chút tương đương với việc vượt qua kinh Kính mừng"; "Đó là một khái niệm bên ngoài mà người ta muốn lạc quan, nhưng chúng ta sẽ phải chờ xem". Một số quốc gia trên thế giới đang bắt đầu thử nghiệm lâm sàng ở người để đánh giá hiệu quả của vacxin BCG, chẳng hạn như Úc và Hà Lan.

Faustman và các đồng nghiệp của cô đang chuẩn bị cho các thử nghiệm ở Boston, hiện đang trong quá trình đánh giá nhiều bước. Sau khi được chấp thuận, cô và các thành viên trong nhóm hy vọng sẽ ghi danh khoảng 4.000 nhân viên y tế vào thử nghiệm.

Vacxin đã có sẵn hơn 100 năm và được chứng minh là tương đối an toàn. Faustman nói: "BCG được Tổ chức Y tế thế giới gọi là vacxin an toàn nhất từng được phát triển trên thế giới." ; "Hơn 3 tỷ người đã dùng nó" .Trong khi một số quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, không thường xuyên quản lý vacxin BCG, nó vẫn được sử dụng rộng rãi ở các nước đang phát triển.

mot loai vacxin 100 tuoi cho benh lao co the giup chong lai coronavirus moi nhu the nao
Hình ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu đã cố gắng xem xét liệu các quốc gia có quản lý vacxin BCG thường xuyên có tỷ lệ tử vong liên quan đến Covid-19 thấp hơn hay không? Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu ở New York đã tìm thấy mối liên hệ giữa các chính sách tiêm chủng BCG phổ quát ở các quốc gia và giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cho Covid-19. Nghiên cứu chưa được đánh giá ngang hàng hoặc được công bố trên một tạp chí y khoa.

Nhưng tại sao Trung Quốc có tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao với Covid-19 mặc dù có chính sách BCG phổ quát từ những năm 1950? Nghiên cứu cho biết Trung Quốc đã có một chính sách suy yếu trong Cách mạng Văn hóa vào những năm 1960 và 70, có thể đã tạo ra "một nhóm các máy chủ tiềm năng sẽ bị ảnh hưởng và lan truyền COVID-19". Ngoài ra, Trung Quốc đã không có sự gia tăng mạnh mẽ về đường cong so với một số quốc gia khác mà không có chính sách phổ quát như; Ý, Tây Ban Nha và Mỹ. Bà cũng nói thêm rằng các chủng vắc-xin BCG khác nhau có thể có tỷ lệ hiệu quả khác nhau.

Một trong những hạn chế chính của nghiên cứu là so sánh dữ liệu từ các quốc gia khác nhau, có các mốc thời gian khác nhau cho Covid-19 và các khả năng khác nhau để kiểm tra. Schaffner của Vanderbilt nói: "Đó là một so sánh 30.000 feet về sự xuất hiện của nhiễm trùng Covid-19 ở các quốc gia đang sử dụng vắc-xin BCG mạnh mẽ và những người không mắc bệnh"; "Chúng ta không nên rút ra bất kỳ kết luận nào từ đó bởi vì ... các quốc gia rất khác nhau. Và do đó, có thể có nhiều lý do khác xác định mức độ thường xuyên xảy ra Covid ở các quốc gia đó; "Nghiên cứu cung cấp khuyến khích hơn nữa cho các cuộc điều tra cụ thể hơn, chẳng hạn như các thử nghiệm lâm sàng sẽ diễn ra."

BN

  • Xin chờ trong giây lát...