Một giờ trên huyện đảo Lý Sơn?

Cập nhật: 08:04 | 14/05/2019
Chúng tôi đến Lý Sơn vào những ngày đầu hè, nắng như đổ lửa, từ bến Sa Kỳ đi tàu cao tốc khoảng trên 30 phút thì tới đảo. Một hòn đảo nhỏ, xinh xắn nằm giữa mênh mông trời nước.  
mot gio tren huyen dao ly son
Từ bến cảng lên đảo Lý Sơn

Huyện đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi về hướng Đông Bắc khoảng 40km; Lý Sơn trước đây có 3 xã: An Bình, An Hải, An Vĩnh thuộc huyện Bình Sơn, do nhu cầu phát triển của hiện thực, mặt khác so với tình hình kinh tế - xã hội, dân cư phát triển đã hội đủ các điều kiện để thành lập đơn vị hành chính cấp huyện.

Và ngày 01 tháng 01 năm 1993 Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập huyện đảo Lý Sơn trực thuộc tỉnh Quảng Ngãi để có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững quốc phòng, an ninh biển đảo trong giai đoạn mới.

Qua hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành đến nay huyện đảo Lý Sơn đang trên đà: Kinh tế phát triển, văn hóa xã hội khởi sắc, quốc phòng an ninh giữ vững, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện.

mot gio tren huyen dao ly son
Tỏi trồng trên cát ở Lý Sơn

Lý Sơn có cây tỏi, còn có biệt danh là “tỏi mồ côi”, giống tỏi trồng trên cát ở Lý Sơn đã trở thành thương hiệu nổi tiếng cả nước và quốc tế về chất lượng. Nói đến Lý Sơn người ta nghĩ ngay đến cây tỏi, củ tỏi Lý Sơn có hương vị đặc trưng, ngoài gia vị tỏi Lý Sơn còn là vị thuốc chữa trị một số bệnh. Khách tham quan, du lịch hay cán bộ đi công tác Quảng Ngãi không thể không mua tỏi Lý Sơn về dùng và làm quà sau một chuyến đi. Ngoài cây tỏi, cây hành Lý Sơn cũng có chất lượng rất tốt so với cây hành ở các địa phương khác, Bên cạnh 2 cây thương hiệu, trên đất đảo Lý Sơn còn có các cây thực phẩm chất lượng cao như: bắp, lạc, dưa hấu, đậu xanh, sắn,… hằng năm cũng đạt năng suất và sản lượng cao góp phần cải thiện đời sống và từng bước giảm nghèo cho dân cư trên đảo.

Nguồn lợi nuôi sống và làm giàu dân đảo lâu đời đó là nuôi trồng và đánh bắt, khai thác thủy sản trên vùng biển thuộc chủ quyền Tổ quốc, nên dù thời tiết bất lợi hay thậm chí có những vụ việc bất ổn trên biển Đông, ngư dân trên đảo luôn giữ vững ngư trường truyền thống, vươn khơi bám biển lao động sản xuất; một mặt khai thác nguồn lợi vì cuộc sống và phát triển kinh tế đảo, mặt khác góp phần quan trọng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên biển.

mot gio tren huyen dao ly son
Chùa Hang một địa chỉ du khách không thể bỏ qua

Tiếp thêm sức mạnh trên con đường phát triển của huyện, Bộ công nghiệp đã đầu tư xây dựng công trình điện quốc gia bằng hệ thống cáp ngầm xuyên biển do tổng công ty điện lực miền Trung (CDC) làm chủ đầu tư đã hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2014. Đây là sự kiện quan trọng chắp cho Lý Sơn đôi cánh phát triển mạnh hơn.

Ngành dịch vụ - du lịch những năm gần đây tiếp tục phát triển và khẳng định vị thế của ngành trong cơ cấu kinh tế của huyện theo hướng hiện đai, hội nhập quốc tế, thời gian gần đây Lý Sơn trở thành địa chỉ, điểm du lịch mới lạ, hấp dẫn và quyến rũ của đất đảo mà lâu nay du khách trong và ngoài nước ít biết đến, điều cảm nhận thực tế khi du khách đến đất Quảng Ngãi thì huyện đảo Lý Sơn là điểm chọn đầu tiên; nơi đây có bãi biển trong xanh, hang động, chùa chiền, có 8 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, có đình làng An Vĩnh được xếp hạng di tích quốc gia và Lễ khao lời thề lính Hoàng Sa được công nhận danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

mot gio tren huyen dao ly son
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, quy hoạch đảo chưa thật quy củ, bờ biển quanh đảo quản lý chưa tốt, ô nhiễm môi trường làm mất thiện cảm với nhiều du khách, tình trạng khai thác tàì nguyên, khoáng sản trái phép còn xảy ra kéo dài, nguồn nước ngầm chưa đủ phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân thường bị cạn kiệt vào mùa khô. Trong sản xuất, nuôi trồng, đánh bắt hải sản, còn manh mún chưa thực sự thành hàng hóa; cụ thể thoáng một cái "giật mình" khi phía trước đập vào mắt chúng tôi là một "cây xăng tiện lợi " ở vị trí "nguy hại" có một không hai trên thế giới nó nằm ngay cạnh nhà dân cách chừng 0,5m; xung quanh tứ bề dịch vụ các thể loại hàng hóa bày bán; tôi rùng mình và bỗng kêu lên một tiếng "trời ơi, nguy hiểm quá" thế rồi lặng người đi chìm trong suy nghĩ biết làm sao bây giờ thực sự cây xăng này ở vị trí như vậy như một quả "bom nổ chậm" đối với người dân sống nơi đây; nhưng nhìn tổng thể xung quanh ta nhận thấy hình thức quy hoạch huyện đảo Lý Sơn kiểu tự phát tùy tiện và còn mang tính "hoang sơ"..., thiết nghĩ chính quyền nơi đây cần có trách nhiệm thường xuyên rà soát, kiểm tra tình hình đời sống và điều kiện sinh hoạt thiết yếu của người dân để xem xét đề xuất cải tạo hoặc di chuyển "cây xăng" này đến nơi phù hợp và an toàn nhất có thể là việc làm cần thiết nhất lúc này...

Lần đầu tiên ra đảo, chúng tôi đi thăm những cánh đồng trồng tỏi, thăm chùa Hang ngắm bãi biển lô xô sóng nước, chụp ảnh bên tượng đài lính Hoàng Sa, Bắc Hải rồi ra bến chờ tàu trở về Sa Kỳ. Nắng, gió, tỏi, cá, tôm… thấp thoáng nhịp sống tự cấp tự túc thời xa xưa xen với cái ồn ào của một vùng đất mới được đánh thức trong thời đại 4.0. Du lịch mới ở giai đoạn khởi thủy nhưng đầy tiềm năng và hứa hẹn.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...