Một gánh hai vai trong gia đình đơn thân

Cập nhật: 04:28 | 13/08/2019
Cùng làm chủ gia đình đơn thân nhưng không phải người phụ nữ nào cũng có đủ bản lĩnh để tạo nên cuộc sống hạnh phúc viên mãn. Vẫn còn những người mẹ, người cha phải vật lộn chèo chống với mái ấm đơn thân cùng muôn vàn khó khăn, vất vả trong cuộc sống một vai hai gánh.  

"Siêu nhân" trong gia đình đơn thân

Chồng mất khi hai đứa con trai sinh đôi chào đời chưa đầy một năm, chị Thương (nhân viên phòng thiết kế của một công ty may mặc) trở thành trụ cột trong gia đình. Tình yêu thủy chung đối với người chồng đã khuất cùng với lòng thương con thiệt thòi mồ côi cha sớm, chị Thương không nghĩ đến chuyện đi bước nữa dù tuổi đời còn trẻ. Gần 20 năm nay, chị đơn thân nuôi con một mình.

Giờ hai đứa con chị đã bắt đầu bước vào ngưỡng cửa đại học, biết tự lập dần, ý thức được sự vất vả của mẹ, chị mới thở phảo nhẹ nhõm. Mẹ chị, bà Tứ vẫn thường nói với hàng xóm rằng con gái bà là “siêu nhân” trong mái ấm đơn thân bao nhiêu năm nay. Nói chị Thương là “siêu nhân” cũng chẳng sai tý nào. Chồng mất, nhà chồng nghèo khó chẳng giúp được gì cho con dâu, anh em chồng thì mỗi người một phận. Nhà bố mẹ đẻ cũng chẳng khấm khá hơn nên chị phải tự lực cánh sinh là chủ yếu. Thời điểm con còn nhỏ, thường xuyên ốm đau, một mình chị Thương quay như chong chóng hết lo cho con đi viện lại vào công ty làm việc. Thu nhập không đủ chi tiêu và chữa bệnh cho con, chị lại nhận công việc làm thêm tại nhà vào buổi tối để vừa trông con, vừa có thể làm việc. Hai đứa con sinh đôi qua giai đoạn “sài đẹn” đỡ ốm đau, chị ngỡ mình sẽ bớt cực khổ hơn. Nhưng, chị lại phải sấp ngửa lo cho chuyện học hành của con. Nuôi hai đứa con sinh đôi vất vả hơn nhiều so với hai đứa sinh vào thời điểm khác nhau. Con nhà người ta, đứa em có thể dùng lại đồ của anh/chị nên sẽ đỡ tốn kém hơn. Nhưng với nhà chị Thương, cái gì cũng phải mua bằng nhau. Một mình chị lại chèo chống nuôi con ăn học, ốm đau không bao giờ dám đi viện khám.

- Hai đứa nhỏ bước vào tuổi dậy thì trở nên ương bướng, bất trị. Thỉnh thoảng, chúng lại "nổi loạn" khiến mẹ nó mất ăn mất ngủ. Có những ngày, cái Thương lặn lộn làm việc đến tối mới về đến nhà, chưa kịp nghỉ ngơi lại hớt hải chạy đi giải quyết chuyện con cái gây họa cho hàng xóm, hoặc bạn học ở trường. Có thời điểm, chúng bị bạn xấu lôi kéo, bỏ học chơi game, ăn trộm đồ của hàng xóm bán lấy tiền tiêu xài. Con gái tôi khóc cạn nước mắt, trách chồng bỏ trần thế đi sớm để lại cho vợ một vai hai gánh... Nhưng rồi vì tương lai hai đứa con, nó lại cố gắng tìm cách tự vực bản thân trước rồi dạy bảo con cái lại con đường chính. Nhìn nó lúc nào cũng phân thân như "siêu nhân", tôi không khỏi xót xa- mẹ chị Thương kể.

Cũng may, hai đứa con của chị Thương sau này có lớn có khôn một chút, bắt đầu hiểu được sự vất vả của mẹ mà tu tỉnh học hành, giúp đỡ mẹ. Hàng đêm, chị Thương đã có thể ngủ yên giấc thay vì chập chờn thức trắng như trước đây. Chị bảo, một người phụ nữ làm chủ một gia đình đơn thân không hề dễ dàng, nó đòi hỏi nghị lực gấp hàng trăm, hàng ngàn lần mới có thể vượt qua.

Gian nan cuộc sống vừa làm mẹ vừa làm cha

Cuộc hôn nhân lần nhất của anh Hưng kéo dài được 8 năm thì đổ vỡ. Vợ anh đã bỏ chồng, bỏ con đi theo nhân tình ra nước ngoài sinh sống. Anh Hưng đơn phương ly hôn, nuôi con một mình. Hai năm sau, anh tái hôn với một phụ nữ cùng hoàn cảnh. Nhưng rồi cuộc hôn nhân "rổ rá cạp lại" ấy chẳng bền lâu, anh Hưng lại trở về cuộc sống đơn thân nuôi con. Dù mới 40 tuổi nhưng anh Hưng không còn thiết tha với cuộc sống hôn nhân sau hai lần thất bại. Anh quyết định sống đơn thân nuôi con.

Cuộc sống của một người bố đơn thân nuôi hai đứa con không hề đơn giản. Hai đứa con: một trai, một gái lúc còn nhỏ thì nghe lời bố răm rắp nhưng khi bước vào tuổi lớn lại trở tính trở nết. Anh Hưng vừa phải làm mẹ lại vừa phải làm bố để dạy dỗ các con. Nhà tôi sát ngay nhà anh, thỉnh thoảng anh lại chạy qua nhờ tôi chút việc: "Con gái tôi hình như đến tuổi thiếu nữ rồi, mẹ nó không có bên cạnh để chỉ bảo cho con vệ sinh con gái đúng cách. Cô giúp tôi dạy cháu sơ sơ vài kỹ năng đơn giản, chứ tôi mà nói tới là nó bỏ đi không nghe vì ngượng với bố". Lại có lần, cô con gái yêu sớm, anh bắt gặp con đi với bạn trai vào nhà nghỉ mà lòng hoang mang. Thấy con ăn uống thất thường, lại có vẻ chán ăn, anh thầm lo lắng ra hiệu thuốc tây mua mấy cái que thử thai nhưng không biết phải làm thế nào để đưa cho con gái. Vậy là anh lại chạy qua nhờ tôi, cũng may lần đó nói chuyện với con gái anh thì cháu không vấn đề gì, chỉ là ốm mệt chán ăn mà thôi. Chuyện vào nhà nghỉ, cháu cũng chấm dứt sau khi nghe tôi nói chuyện.

Cậu con trai mới lớn cũng học theo chị gái tập tành yêu đương. Anh ngăn cấm, giảng giải cho nó hiểu tuổi này nên học hành để lập nghiệp trước rồi mới tính chuyện cưới hỏi sau. Ai ngờ, nó đem chuyện mẹ nó bỏ đi theo người khác quay sang bảo bố chẳng có "kỹ năng" giữ được vợ thì làm sao mà dạy nó về tình yêu. Lần đó, anh giận lắm, đánh mấy bạt tai. Hậu quả, thằng bé bỏ nhà đi một tuần liền, lấy trộm tiền của bố dắt người yêu "đi trốn". Cũng may gia đình cô bé kia kịp thời tìm được con gái về và khuyên giải con trai anh nó mới quay về làm lành với bố.

20 năm nay, tổ ấm đơn thân của anh Hưng trải qua không ít gian nan. So với đồng nghiệp cùng trang lứa, anh Hưng trông già hơn vài tuổi. Vai trò vừa làm bố vừa làm mẹ trong gia đình khiến cho anh có thêm nhiều trải nghiệm hơn với con cái, nhưng cũng khiến cho anh đánh mất nhiều niềm vui cá nhân của bản thân.

Đằng sau cánh cửa những gia đình đơn thân

Làm mẹ đơn thân sau một mối tình nghiệt ngã, chị Hồng, nhân viên điều hành tour của một hãng du lịch nổi tiếng trong nước kể. Ban đầu vì hoàn cảnh, chị đành làm mẹ đơn thân vì không nỡ bỏ đi đứa con vô tội. Chị cũng nghĩ làm mẹ đơn thân một thời gian, nuôi con lớn thêm một chút rồi tìm một người đàn ông nào đấy thật sự thấu hiểu, yêu thương mình để sống có đôi có cặp như người khác. Nhưng đứa con trai ngày một lớn lên trong gia đình đơn thân một mẹ một con ấy đã không chấp nhận san sẻ mẹ cho một người đàn ông khác. Nó tìm đủ mọi cách để mẹ không đi lấy chồng. Hễ có người đàn ông nào đến tìm hiểu chị Hồng là nó nghĩ đủ trò để gây chia rẽ. Nó thậm chí còn bỏ nhà đi bụi để gây sức ép cho mẹ. Thương con, nghĩ mình đã hi sinh tất cả để sinh ra nó thì phải có trách nhiệm tạo cho con cuộc sống ấm êm. Vậy là, chị đành phải từ bỏ ý định tìm kiếm cơ hội có được hạnh phúc lứa đôi. Với con trai chị, đó là cuộc sống hạnh phúc, chỉ cần có hai mẹ con bên nhau là đủ.

Con trai chị Hồng lớn lên lập nghiệp rồi đến lập thân. Chị cứ ngỡ sau bao nhiêu năm sống hi sinh vì con, giờ con cưới vợ mình sẽ được thảnh thơi ở nhà vui vầy với cháu. Không ngờ, cưới chưa được bao lâu, nó nghe lời vợ ra ngoài sống riêng. Chị chẳng thể cản nổi con nên đành chấp nhận sống một mình. Bấy giờ, tuổi xuân chị không còn, ở tuổi này mà nghĩ đến chuyện lấy chồng thì chẳng ra gì. Thậm chí, chị có "dũng cảm" lấy chồng thì hạnh phúc chẳng thể như mong muốn. Nhiều đêm nằm một mình cô đơn trong căn nhà vắng, chị tủi thân trào nước mắt.

Chị Mùi nhân viên bán hàng điện máy chưa kịp hưởng niềm hạnh phúc làm vợ, làm mẹ được bao lâu thì chồng bị bệnh hiểm nghèo mất đi. Chị thương đứa con gái yếu ớt nên không đành đi bước nữa dành hết tình yêu thương nuôi con lớn lên. Cuộc sống làm mẹ đơn thân phải đối diện với muôn vàn khó khăn rồi cũng qua đi khi con gái chị trưởng thành. Niềm mong mỏi của chị là con cưới được anh chồng chấp nhận ở rể, để mẹ con vùi vầy sống với nhau. Nhưng mong ước ấy không thành, ngày con gái theo chồng, một mình chị ngụp lặn với nỗi cô đơn trong căn nhà vắng vẻ. Bấy giờ, chị mới thấy cuộc sống của mình mới thật sự bất hạnh. Bạn bè chị "xui" tìm bạn tri kỷ để sống tuổi chế chiều với nhau, chứ con gái thì không nhờ được nữa. Chị nghĩ đi nghĩ lại thấy cũng đúng, giờ nó có chồng, có con rồi phải lo cho gia đình của nó, làm sao lo được cho mẹ. Nếu muốn sống tốt, chị phải tự tìm niềm vui, tự tạo hạnh phúc cho cuộc sống đơn thân của mình. Bạn bè mai mối cho chị một người đàn ông, chị cũng thấy tâm đầu ý hợp. Ai ngờ cô con gái biết chuyện liền về ngăn cản. Nó bảo khi trẻ mẹ không lấy chồng, giờ tuổi này rồi còn lấy gì nữa, làm xấu hổ con cháu. Nó còn dùng đủ mọi cách để ngăn cản chị lấy chồng. Chị vỡ ra một điều bao nhiêu năm nay, nó quen độc chiếm tình yêu thương của mẹ và giờ không muốn chia sẻ mẹ cho bất kỳ một ai.

Hóa ra, đằng sau cánh cửa của những ngôi nhà của những người cha, người mẹ đơn thân nuôi con là những đêm thức trắng bởi cô đơn, khi mà những người con không thấu hiểu hết cha mẹ mình.

Trần Thành

  • Xin chờ trong giây lát...