Quảng Trị

Một đứa bé mang hai căn bệnh quái ác

Cập nhật: 22:26 | 31/05/2020
Từ khi lọt lòng mẹ bé trai ở Quảng Trị đã phải mang trong mình một lúc 2 căn bệnh quái ác đó là: Não úng thủy và xương thủy tinh.

Đó là trường hợp của cháu Phan Văn Phận, sinh năm 2011 con trai đầu của Anh Phan Văn Phụ (sinh năm 1977) và chị Nguyễn Thị Thanh (sinh năm 1987), trú tại thôn Lại An, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

mot dua be mang hai can benh quai ac
Đầu cháu Phận to bất thường, chân tay cong quẹo dị thường

Ông Phan Văn Tùng, ông nội cháu Phận cho biết, vợ chồng anh Phận, chị Thanh làm đám cưới năm 2010, một năm sau cháu Phận chào đời sau 9 tháng 10 ngày chờ đợi, mong ngóng của gia đình. Ai cũng mong cho con cháu sinh ra được mẹ tròn con vuông như bao đứa trẻ khác. Thế nhưng lúc cháu sinh ra cả gia đình đã phải hốt hoảng khi cháu sinh ra với hình hài dị thường, chân tay cong queo và cái đầu to bất thường, mềm nhũn. Qua kiểm tra các bác sĩ cho biết, cháu một lúc phải hứng chịu 2 căn bệnh chứng não úng thủy và xương thủy tinh.

Chị Thanh mẹ cháu Phận cho biết năm nay cháu lên 9 tuổi thế nhưng cháu chỉ nặng vỏn vẹn 9 kg do cháu ăn uống khó khăn lại kèm theo bệnh nặng nên hay quấy khóc. Đặc biệt do bị chứng bệnh xương thủy tinh nên xương của cháu rất dễ gãy.

Mỗi năm đến 2 - 3 lần Phận gãy tay, chân. Cao điểm năm 2015 cháu bị gãy 2 chân 1 tay một lúc sau một lần ngã nhẹ. Trong 9 năm qua không dưới 20 lần cháu đã bị gãy chân, tay. Chỉ cần cựa quậy hay va chạm nhẹ cũng có thể làm xương cháu bị gãy xương. Phần có 2 đứa em trai nửa nên càng phản thường xuyên để ý để tránh va chạm làm cháu tổn thương” chị Thanh cho biết.

mot dua be mang hai can benh quai ac
Xương sường của cháu Phận cũng bị cong queo

Hiện gia đình 2 vợ chồng chị Thanh và 3 đứa con nhỏ đang sống cùng với ông bà nội tuổi đã gần 80 trong căn nhà khoảng hơn 50 m2, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Kinh tế gia đình ngày càng khó khăn khi 2 em của Phận bước vào tuổi ăn học cần bao nhiêu thứ tiền phải đóng và chi phí điều trị bệnh cho Phận. Mọi khoản chỉ biết trông chờ vào thu nhập của anh Phụ với nghề phụ hồ cùng với 3 - 4 sào ruộng lúa của ông bà nội. Bởi chị Thanh phải lo chăm sóc các cháu nhỏ đặc biệt là cháu Phận nên không thể gánh vác cùng chồng để lo cho cuộc sống gia đình.

Chị Thanh chia sẻ, mong muốn lớn nhất của gia đình bây giờ là làm sao lo được cho các con được ăn học và có chi phí để điều trị cho Phận. Bởi số tiền điều trị bệnh và chăm sóc cho cháu Phận hàng năm rất lớn, nằm ngoài khả năng chi trả của gia đình.

Mọi sự giúp đỡ của quý bạn đọc xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến chị Nguyễn Thị Thanh

Địa chỉ: Thôn Lại An, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị

Điện thoại: 0818796831

Đoàn Văn Thuận

  • Xin chờ trong giây lát...