Một đại dịch của khó khăn và đói khát với người Mỹ

Cập nhật: 07:29 | 09/05/2020
Covid-19 đã có tác động ghê gớm đối với người lao động Mỹ. Nền kinh tế đã sụt giảm nhanh đến mức số liệu thống kê chính thức không thể theo kịp, nhưng dữ liệu có được cho thấy hàng chục triệu người Mỹ đã mất việc làm. Số lượng người bị mất việc sẽ còn tăng thêm và phải mất nhiều năm mới có thể phục hồi lại hoàn toàn.    

Nhưng những người thuộc phái Cộng hòa kiên quyết phản đối việc tăng cường mở rộng trợ cấp thất nghiệp. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói rằng, một sự mở rộng như vậy sẽ diễn ra trên cơ thể người chết của chúng ta. (Trên thực tế, trên xác chết của những người khác). Họ dường như muốn quay trở lại một tình huống trong đó hầu hết những người lao động thất nghiệp không nhận được lợi ích gì cả, và ngay cả những người đóng tiền bảo hiểm thất nghiệp cũng chỉ nhận được một phần nhỏ thu nhập trước đây của họ.

Bởi vì hầu hết người Mỹ trong độ tuổi lao động nhận được bảo hiểm y tế thông qua chủ lao động của họ, do đó mất việc làm sẽ làm tăng thêm số lượng người không có bảo hiểm. Yếu tố giảm thiểu duy nhất là Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (Affordable Care Act, a.k.a. Obamacare), sẽ cho phép nhiều người, mặc dù không có nghĩa là tất cả những người không được bảo hiểm mới, tìm bảo hiểm thay thế.

mot dai dich cua kho khan va doi khat vo i nguo i my
Người Mỹ xếp hàng nhận thực phẩm ở Brooklyn, New York

Nhưng chính quyền Trump vẫn đang cố gắng để Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền ở tình trạng vi hiến; “Chúng tôi muốn chấm dứt chăm sóc sức khỏe theo Obamacare”, ông Donald tuyên bố, mặc dù chính quyền chưa đưa ra một biện pháp thay thế khả dĩ nào.

Hãy nhớ rằng việc kết thúc Obamacare sẽ chấm dứt sự bảo vệ cho người Mỹ với các điều kiện tồn tại từ trước - và các công ty bảo hiểm có thể sẽ từ chối bảo hiểm cho bất kỳ ai có Covid-19. Cuối cùng, sự tàn phá do coronavirus gây ra đã khiến nhiều người dân của một quốc gia lớn giàu có nhất thế giới không thể có đủ thức ăn trên bàn. Các gia đình có con dưới 12 tuổi đặc biệt khó khăn: Theo một khảo sát gần đây, 41% các gia đình này đã không đủ khả năng để đủ ăn. Các cửa hàng thực phẩm đông nghịt người xếp hàng, đôi khi dài một dặm.

Nhưng đảng Cộng hòa vẫn đang cố gắng làm cho tem thực phẩm khó lấy hơn, và quyết liệt phản đối các đề xuất tạm thời làm cho viện trợ thực phẩm hào phóng hơn. Đến bây giờ, tất cả những người theo dõi tin tức đều có ý thức về việc chính quyền Trump và các đồng minh của họ đã thất bại như thế nào và tiếp tục làm hỏng lĩnh vực y tế của đại dịch Covid-19. Nhiều tuần từ chối và không thực hiện kiểm tra đầy đủ từ xa khiến cho virus lây lan gần như vượt tầm kiểm soát.

Nỗ lực khởi động lại nền kinh tế với đại dịch không được kiểm soát sẽ dẫn đến nhiều cái chết hơn, và có thể sẽ gây tác dụng ngược ngay cả trong điều kiện kinh tế thuần túy khi các bang buộc phải phong tỏa lại.

Nhưng chúng ta chỉ mới bắt đầu hiểu được sự tàn ác của Đảng Cộng hòa đối với các nạn nhân kinh tế của coronavirus. Trước những thảm họa thiên nhiên rộng lớn, bạn có thể đã hy vọng những người bảo thủ sẽ thay đổi, ít nhất là tạm thời, với sự phản đối truyền thống của họ để giúp đỡ đồng bào cần giúp đỡ. Nhưng không; Họ đã quyết tâm trừng phạt người nghèo và người thiếu may mắn.

Điều đáng chú ý về quyết tâm này là các lập luận thông thường chống lại việc giúp đỡ người nghèo, vốn yếu ngay cả trong thời gian bình thường, đã trở nên hoàn toàn không bền vững khi đối mặt với đại dịch. Tuy nhiên, những lập luận đó, zombielike, cứ tiếp tục lẩn tránh.

Ví dụ, bạn vẫn nghe thấy những lời phàn nàn rằng chi tiêu cho tem thực phẩm và trợ cấp thất nghiệp làm tăng thâm hụt. Bây giờ, những người Cộng hòa không bao giờ thực sự quan tâm đến thâm hụt ngân sách; họ đã chứng minh sự giả hình của mình bằng cách vui vẻ thông qua việc cắt giảm thuế khổng lồ vào năm 2017, và không nói gì khi thâm hụt tăng. Nhưng nó chỉ vô lý khi phàn nàn về chi phí tem thực phẩm ngay cả khi chúng ta cung cấp cho các tập đoàn hàng trăm tỷ đồng tiền vay và bảo lãnh cho vay.

Nhưng điều thậm chí còn tệ hơn, nếu bạn hỏi tôi, là nghe những người Cộng hòa phàn nàn rằng tem thực phẩm và trợ cấp thất nghiệp làm giảm động lực tìm kiếm việc làm. Không bao giờ có bằng chứng nghiêm túc cho tuyên bố này, nhưng ngay lúc này - vào thời điểm mà công nhân không có thể làm việc, bởi vì làm những công việc bình thường của họ sẽ giết chết rất nhiều người - tôi thấy khó hiểu sao ai có thể đưa ra lập luận này mà không bịt miệng lại.

mot dai dich cua kho khan va doi khat vo i nguo i my
Quảng trường Thời Đại ở New York những ngày_cuối tháng 3_Ảnh_the Guardian

Vậy điều gì giải thích cho sự thờ ơ phi thường của G.O.P. đối với hoàn cảnh của người Mỹ bị bần cùng hóa bởi thảm họa quốc gia này?

Một câu trả lời có thể là phần lớn quyền của Mỹ đã quyết định một cách hiệu quả rằng chúng ta cần đơn giản quay lại kinh doanh như bình thường và chấp nhận kết quả là nhiều người chết. Những người muốn đi theo con đường đó có thể xem bất cứ điều gì làm giảm khó khăn, và do đó làm cho sự xa cách xã hội trở nên dễ thông cảm hơn, như một trở ngại cho các kế hoạch của họ.

Ngoài ra, những người bảo thủ có thể lo lắng rằng nếu chúng ta giúp đỡ những người gặp nạn, thậm chí tạm thời, nhiều người Mỹ có thể quyết định rằng một mạng lưới an toàn xã hội mạnh mẽ hơn là một điều tốt nói chung. Nếu chiến lược chính trị của bạn phụ thuộc vào việc thuyết phục mọi người rằng chính phủ luôn là vấn đề, không bao giờ là giải pháp, bạn không muốn cử tri thấy chính phủ thực sự làm tốt, ngay cả trong những thời điểm rất cần thiết.

Dù lý do là gì đi nữa, ngày càng trở nên rõ ràng rằng người Mỹ phải chịu hậu quả kinh tế của Covid-19 sẽ nhận được sự giúp đỡ ít hơn nhiều so với họ cần. Sau khi đã để hàng chục ngàn người chết một cách không cần thiết, Trump và các đồng minh đang trong quá trình buộc hàng chục triệu người gặp khó khăn không cần thiết.

Lê Lam (dịch)

Nguồn:https://www.nytimes.com/2020/05/07/opinion/coronavirus-republicans-jobs.html?action=click&module=Opinion&pgtype=Homepage

  • Xin chờ trong giây lát...