Một cuộc chiến tranh thế giới mới về công nghệ

Cập nhật: 13:50 | 11/07/2020
Các quốc gia và các công ty trên khắp thế giới đang bị cuốn vào một cuộc chiến đang diễn ra trong tương lai của công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, buộc họ phải chọn phe trong một cuộc xung đột đang phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và đẩy các doanh nghiệp ra khỏi thị trường béo bở.
mot cuoc chien tranh the gioi moi ve cong nghe
Hình ảnh minh hoạ

Thương vong mới nhất là TikTok, một ứng dụng video phổ biến với thanh thiếu niên và có hàng trăm triệu người hâm mộ tận tụy trên khắp các thị trường như Ấn Độ và Hoa Kỳ. Ứng dụng này thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc, nhưng được điều hành bởi một CEO người Mỹ.

Vụ tấn công lớn đầu tiên xảy ra vào tháng trước, khi TikTok bị chặn ở Ấn Độ sau cuộc đụng độ biên giới nóng bỏng với Trung Quốc khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Sau đó, vào thứ Hai, chính quyền Mỹ cho biết họ sẽ xem xét việc cấm ứng dụng này vì họ coi đây là mối đe dọa có thể đối với an ninh quốc gia. Tin tức đó đã bị phá vỡ khi công ty cho biết họ sẽ rời Hồng Kông vì lo ngại về luật an ninh quốc gia sâu rộng mà Trung Quốc áp đặt đối với thành phố. Dipayan Ghosh, đồng giám đốc Dự án Dân chủ và Nền tảng Kỹ thuật số tại Trường Harvard Kennedy, nói: "Việc trở thành một nền tảng công nghệ toàn cầu thực sự trở nên khó khăn hơn”.

mot cuoc chien tranh the gioi moi ve cong nghe
Hình ảnh minh hoạ

Cuộc chiến ngay bây giờ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cắt giảm trọng tâm của vấn đề đó. Hoa Kỳ và Trung Quốc đang cạnh tranh về trí tuệ nhân tạo, mạng di động 5G siêu nhanh và công nghệ khác. Mặc dù các quốc gia có mối quan hệ kinh tế lâu dài cho phép một số sự hợp tác, những căng thẳng gần đây về an ninh quốc gia đã thúc đẩy chính phủ và doanh nghiệp của họ xem xét lại các quan hệ đối tác đó.

Xung đột đang chảy vào các mối quan hệ mà các quốc gia có với các cường quốc toàn cầu khác. Ví dụ ở Vương quốc Anh, đang kiểm tra lại quyết định cấp cho công ty công nghệ Trung Quốc Huawei khả năng giúp xây dựng mạng 5G của đất nước. Đánh giá đó được đưa ra sau khi Hoa Kỳ, nơi đã nhiều lần nhắm vào Huawei, áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với công ty có thể ngăn các công ty khác cung cấp cho họ các chipset mà họ cần để xây dựng công nghệ thế hệ tiếp theo.

Michael Witt, giáo sư cấp cao về chiến lược và kinh doanh quốc tế tại INSEAD, kinh doanh quốc tế, nói: "Ấn tượng của tôi là các công ty công nghệ chỉ mới thức dậy với thực tế là cuộc sống trong tương lai sẽ ít bị toàn cầu hóa hơn". trường học. "Họ thực sự đang ở trong tình trạng khó xử."

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...