Món quà của ông Kim Jong-un trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều

Cập nhật: 00:15 | 10/05/2018
Ba công dân Mỹ bị bắt giữ đã được trả tự do và đang trên đường về quê nhà cùng Ngoại trưởng Mike Popeo như một “món quà thiện chí” nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi đến Tổng thống Mỹ Donald Trump trước thềm thượng đỉnh.  

Ngày 9/5, Tổng thống Trump viết trên Twitter cá nhân: "Tôi xin vui mừng thông báo với mọi người rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo đang đáp máy bay và trên đường trở về từ Triều Tiên cùng với 3 người đàn ông. Dường như họ đều khỏe mạnh. Ngày tháng và địa điểm cuộc gặp với ông Kim Jong-un cũng được thiết lập. Thật là thú vị".

Ông Trump còn cho biết thêm đích thân ông sẽ chào đón Ngoại trưởng Pompeo và 3 công dân nước này khi máy bay chở họ hạ cánh tại căn cứ không quân Andrews bên ngoài thủ đô Washington lúc khoảng 2 giờ ngày 10-5 (giờ địa phương).

mon qua cua ong kim jong un truoc them thuong dinh my trieu
Từ trái sang, Kim Hak-song, Kim Dong-chul và Kim Sang-duk.

Ba công dân Mỹ này gồm Kim Dong Chul, Kim Sang Duk hay còn gọi là Tony Kim, và Kim Hak-song. Ông Kim Dong Chul là nhà truyền giáo người Mỹ gốc Hàn, bị Triều Tiên bắt giữ tại Khu Kinh tế Rajin-Sonbong từ ngày 2/10/2015 với cáo buộc làm gián điệp cho Hàn Quốc. Ông Kim Sang Duk bị bắt vào ngày 21/4/2017 vì các “hành vi thù địch” chống đối chính quyền Triều Tiên, song không rõ hành vi cụ thể là gì. Ông Kim Hak-song, người Mỹ gốc Hàn, cũng bị Triều Tiên bắt giữ vào ngày 7/5/2017 vì bị cáo buộc có “các hành vi thù địch”.

Số phận của 3 công dân Mỹ bị giam giữ ở Triều Tiên là một trong số những vấn đề nhạy cảm giữa Washington và Bình Nhưỡng trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến tổ chức vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Việc thả tự do cho 3 con tin người Mỹ là động thái mà Washington hoan nghênh và gọi đây là bước đi đầy thiện chí của ông Kim Jong-un.

Tin tức về việc Triều Tiên thả tù nhân Mỹ lan truyền từ hồi tuần trước. Có thông tin họ được chuyển tới một khách sạn tại hoặc gần thủ đô Bình Nhưỡng.

Hôm 3/5, khi được hỏi về khả năng Triều Tiên thả tù nhân Mỹ, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói: "Chúng tôi nghĩ rằng đó sẽ là một dấu hiệu của sự thiện chí. Chắc chắn đó là một điều tuyệt vời mà Triều Tiên có thể làm trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa 2 nước".

Thông tin về việc Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ cũng nhanh chóng được dư luận quốc tế hoan nghênh. Chính phủ Hàn Quốc gọi hành động này của Triều Tiên là một "hiệu ứng tích cực" trước thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên.

Hàn Quốc cũng không quên kêu gọi Triều Tiên phóng thích 6 tù nhân mang quốc tịch nước này để "củng cố sự hòa giải" giữa hai miền Triều Tiên, theo Phát ngôn viên Nhà Xanh Yoon Young-chan./.

Nam Khánh

  • Xin chờ trong giây lát...