Món nợ 300 triệu đồng là nguyên nhân khiến nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại

Cập nhật: 15:16 | 23/10/2019
Để uy hiếp bà Trần Thị Hiền trả món nợ 300 triệu đồng từ việc mua bán ma túy, Vì Văn Toán đã lên kế hoạch bắt cóc con gái người này là Cao Mỹ Duyên. Trong quá trình bắt giữ nữ sinh này, nhóm hung thủ đã hiếp dâm và sát hại nạn nhân.

Liên quan đến vụ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên (Điện Biên) bị hiếp dâm, sát hại, ngày 23/10 Công an tỉnh Điện Biên đã ban hành kết luận điều tra về vụ án mạng gây rúng động dư luận này.

Theo Đại tá Tráng A Tủa – Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết hồ sơ vụ việc đã được chuyển sang Viện KSND cùng cấp để truy tố 9 đối tượng trong vụ án, gồm: Vương Văn Hùng; Bùi Văn Công; Phạm Văn Nhiệm; Phạm Văn Dũng; Lường Văn Hùng; Lường Văn Lả; Cầm Văn Chương; Bùi Thị Kim Thu; Vì Văn Toán. Các bị can bị đề nghị truy tố về hành vi Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Bắt giữ người trái pháp luật, Tàng trữ trái phép chất ma túy, Không tố giác tội phạm.

Theo kết luận điều tra, năm 2019, Vì Văn Toán (37 tuổi) mãn hạn tù về tội phạm liên quan đến ma túy. Trở về địa phương, Toán gặp bà Trần Thị Hiền (mẹ nạn nhân Cao Mỹ Duyên) để đòi khoản tiền 300 triệu đồng mà bà Hiền mua 2 bánh heroin của Toán trước khi hắn ta bị bắt.

mon no 300 trieu dong la nguyen nhan khien nu sinh giao ga o dien bien bi sat hai
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên tiến hành thực nghiệm hiện trường vụ việc.

Tuy nhiên, bà Hiền đã lảng tránh, từ chối món nợ này khiến Vì Văn Toán rất tức giận và lên kế hoạch đòi nợ. Toán đã thuê nhóm của Bùi Văn Công bắt cóc Cao Mỹ Duyên (20 tuổi, con gái bà Hiền) để uy hiếp.

Vì Văn Toán hứa trả công cho Công và đồng bọn bằng ma túy để nhóm này chấp thuận phi vụ bắt cóc. Trước đó, Công và các bị can đã có lần mua ma túy của vợ chồng Toán.

mon no 300 trieu dong la nguyen nhan khien nu sinh giao ga o dien bien bi sat hai
Bị can Vì Văn Toán, kẻ đã thuê Bùi Văn Công bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ Duyên để uy hiếp nhằm đòi món nợ do bán ma túy.

Thực hiện kế hoạch đã vạch ra, Bùi Văn Công đã phân công Vương Văn Hùng hẹn Duyên mang gà đến căn nhà hoang ở gần đồi Độc Lập. Để thực hiện kế hoạch, chiều tối hôm đó, Bùi Văn Công đưa Vương Văn Hùng đến chợ Mường Thanh để nhận diện nạn nhân. Trong vai khách mua gà, Hùng đề nghị Cao Mỹ Duyên chở 10 con gà đến nơi đồng bọn phục sẵn.

Khi nữ sinh này mang gà đến giao, Công cùng với Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm và Lường Văn Hùng đã đợi sẵn để tổ chức bắt giữ cô gái rồi đưa đến căn nhà hoang. Tại đây, Cao Mỹ Duyên bị Công dùng côn siết cổ đến bất tỉnh. Sau đó, nhóm bị can khiêng Duyên lên thùng xe tải rồi chở về nhà Công.

Từ tối 30 Tết (4/2/2019) đến rạng sáng mùng 3 Tết (7/2/2019), Công và 5 người khác khống chế, hãm hiếp nữ sinh tại nhà. Sau đó, thấy sức khỏe Cao Mỹ Duyên yếu đi, cả nhóm lên kế hoạch sát hại nạn nhân rồi khiêng xác đặt tại khu chăn nuôi gần nhà Công (ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên).

Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu biết việc các bị can giở trò đồi bại, sát hại Duyên nhưng không tố cáo.

mon no 300 trieu dong la nguyen nhan khien nu sinh giao ga o dien bien bi sat hai
8 bị can được xác định đã trực tiếp tham gia vào việc bắt cóc, hiếp dâm và sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Liên quan vụ án, ngày 25/5, cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam bà Trần Thị Hiền. Cảnh sát xác định bà Hiền nằm trong đường dây buôn bán ma túy tại địa phương, trong đó có cả những người ra tay sát hại Cao Mỹ Duyên. Đường dây buôn bán ma túy này chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc Cao Mỹ Duyên bị giết.

Hiện vụ việc đã được chuyển sang Viện KSND tỉnh Điện Biên để hoàn tất cáo trạng, truy tố các bị can theo quy định của pháp luật.

Phụ nữ Việt Nam

  • Xin chờ trong giây lát...