“Mọi người không thể bị chết': Tòa án hàng đầu của Ấn Độ kêu gọi các nhà chức trách không làm đủ để ngăn chặn ô nhiễm

Cập nhật: 18:31 | 05/11/2019
Tòa án hàng đầu của Ấn Độ đã chỉ trích các nhà chức trách vì đã không làm đủ để hạn chế mức độ ô nhiễm không khí nguy hiểm của New Delhi , gọi đó là "sự vi phạm trắng trợn và nghiêm trọng đối với quyền sống

Sương mù dày đặc đã phủ kín thủ đô của đất nước trong những ngày gần đây, buộc các chuyến bay phải hủy bỏ và các trường học phải đóng cửa. New Delhi, nơi có hơn 18 triệu người, đã tuyên bố đây là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, với việc chính quyền tạm dừng công việc tại các công trường xây dựng và thiết lập các biện pháp kiểm soát giao thông mới, hạn chế số lượng xe trên đường.

Theo các nhà phân tích chất lượng không khí IQAir AirVisual , Delhi đã bước vào ngày ô nhiễm không khí nguy hiểm thứ 10 liên tiếp vào ngày thứ ba , khiến đây là chuỗi ngày ô nhiễm nghiêm trọng nhất của thành phố kể từ khi hồ sơ bắt đầu vào năm 2016.

Thủ đô, nơi thường xuyên đứng đầu danh sách các thành phố ô nhiễm nhất thế giới, thường trải qua khói bụi nặng nề trong những tháng mùa đông, khi nông dân ở các bang xung quanh đốt râu để chuẩn bị đất cho vụ mùa tiếp theo. Khoảng thời gian từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 11 cũng trùng với Diwali, lễ hội ánh sáng của đạo Hindu, khi cư dân đốt pháo nổ như một phần của lễ kỷ niệm.

Sau phiên xét xử hôm thứ Hai, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã ban hành một lệnh cho thấy chính quyền bang, chính quyền Delhi và các cơ quan dân sự đã "thất bại thảm hại" khi thực hiện nghĩa vụ với công chúng.

"Đây là một tình trạng gây sốc trong đó chúng ta được đưa vào, như ngày hôm nay," tòa án nói. "Đây là một sự vi phạm trắng trợn và nghiêm trọng đối với quyền sống của dân số đáng kể bởi tất cả những hành động này và dữ liệu khoa học đã chỉ ra rằng tuổi thọ của người dân đang bị giảm do loại ô nhiễm này đang được tạo ra."

Tòa án nói rằng đó là một "mất mát để hiểu" tại sao các nhà chức trách không thể tạo ra một tình huống trong đó loại sự kiện hàng năm này không diễn ra. Tòa án tuyên bố: "Mọi người không thể bị chết hoặc phải chịu nhiều đau khổ khác nhau".

moi nguoi khong the bi chet toa an hang dau cua an do keu goi cac nha chuc trach khong lam du de ngan chan o nhiem

Học sinh biểu tình bên ngoài Bộ Môi trường Ấn Độ chống lại mức độ ô nhiễm đáng báo động ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 5 tháng 11 năm 2019.

Tòa án đã ra lệnh cho hội đồng ô nhiễm của Delhi dừng ngay lập tức "các ngành công nghiệp gây ô nhiễm" trong thành phố và chính quyền tiểu bang phải nộp "bản đồ đường bộ để ngăn chặn tình trạng này trong tương lai" trong vòng ba tuần.

Theo luật pháp Ấn Độ, các chính phủ buộc phải trả lời yêu cầu báo cáo của Tòa án Tối cao. Trong những năm qua, Tòa án Tối cao đã nhiều lần yêu cầu các cơ quan nhà nước khác nhau hành động để hạn chế ô nhiễm. Năm ngoái, tòa án đã cấm pháo truyền thống trong nỗ lực trấn áp khói bụi, dẫn đến việc giảm bán pháo hoa trên khắp Delhi.

moi nguoi khong the bi chet toa an hang dau cua an do keu goi cac nha chuc trach khong lam du de ngan chan o nhiem

Cơn bão hoàn hảo thúc đẩy ô nhiễm chết người của New Delhi

Lệnh của tòa án được đưa ra khi chính phủ trung ương đưa ra một yêu cầu tương tự. Hôm thứ Hai, thư ký chính của thủ tướng, Pramod Kumar Misra, đã xem xét các biện pháp mà Delhi và các bang gần đó của bang Punjab và Haryana đang thực hiện để giải quyết ô nhiễm, và yêu cầu biết chi tiết về các biện pháp bổ sung đã được thực hiện để kiềm chế gọi là đốt râu.

Chính quyền Delhi đã thực hiện một số bước để hạn chế ô nhiễm, bao gồm cả việc ban hành quy tắc xe hơi chẵn trong tháng này kể từ năm 2016. Quy tắc này có nghĩa là hơn 4 triệu xe hơi bị cấm trên đường mỗi ngày - và bất cứ ai vi phạm nó phải đối mặt với mức phạt 4.000 rupee (56 đô la).

New Delhi đã được xếp hạng thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong quá khứ, một nhãn hiệu đã khiến các quan chức địa phương thất vọng, họ thấy những nỗ lực của họ để giải quyết ô nhiễm của các quốc gia láng giềng.

Tuần trước, Thủ tướng Delhi Arvind Kejriwal cho biết thành phố đã "biến thành một buồng chứa khí do khói từ việc đốt cây trồng". Kejriwal đã chỉ ra chính phủ của các bang Punjab và Haryana, nơi ông nói đã góp phần gây ô nhiễm cho Delhi khi nông dân ở những khu vực này phớt lờ lệnh cấm đốt cây trồng còn sót lại trên cánh đồng của họ.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...